3 bài tập yoga chữa bệnh đại tràng dễ dàng tại nhà

3 bài tập yoga chữa bệnh đại tràng dễ dàng tại nhà

Viêm đại tràng là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng, lành tính, gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng còn có tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Bệnh đại tràng thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu, mệt mỏi hoặc những người có thói quen sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đúng giờ.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc đông y, tây y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, người bệnh có thể tập các bài tập thể dục để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn

Duy trì chế độ tập luyện thể dụng, tập thể thao, tập yoga sẽ giúp người bệnh đại tràng co thắt nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, qua đó giúp quá trình điều trị đại tràng co thắt đạt được hiệu quả cao

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc tập luyện Yoga có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho hệ tiêu hóa, nhất là đối với đại tràng. Những động tác từ bộ môn này có thể giúp làm giảm viêm, xoa dịu cơn đau và khắc phục các vấn đề ở đại tràng. Vì vậy, ngoài việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc bạn có thể thực hiện những bài tập Yoga để cải thiện tình trạng bệnh.

Hãy cùng với KhoeNhe tập bài tập yoga chữa bệnh đại tràng dễ dàng tại nhà bạn nhé

Bài tập thở yoga chữa bệnh đại tràng hằng ngày

Yoga chữa viêm đại tràng qua bài tập thở

Bài tập này có tác dụng giúp cho não được thư giãn, tăng lưu lượng máu trong cơ thể, kích thích tiêu hóa, tăng khả năng co bóp của ruột.

Cách tập: Bệnh nhân ngồi trên mặt đất hoặc trên thảm yoga, hai chân bắt chéo như hoa sen, hai lòng bàn tay quỳ xuống cùng một bên, ngồi thẳng, nhắm mắt, thư giãn cơ thể. Sau khi chuẩn bị hít một hơi thật sâu, sau đó để thân mình tiến lên một chút, giữ tư thế này trong hai giây rồi thở ra, đẩy không khí trong cơ thể, nín thở trong hai giây. . Làm điều này 15 lần liên tiếp. Chú ý tập thể dục dần dần để bạn có thể điều chỉnh không khí trên toàn bộ cơ thể.

Các bài tập yoga để điều trị viêm đại tràng bằng cử động bụng

Bạn nằm ngửa trên tấm thảm yoga, 2 chân duỗi thẳng, 2 lòng bàn tay được đặt hai bên song song với cơ thể. Bắt đầu hít một hơi thật sâu, đồng thời lấy gót chân và mông làm điểm tựa để đẩy người thẳng lên, sau đó thở ra và vòng tay qua ruột.

Bài tập này giúp thúc đẩy lưu thông không khí trong đường tiêu hóa, giảm đau bụng do viêm đại tràng.

Tập yoga để chữa viêm đại tràng, giảm đầy hơi

Bệnh nhân ngồi trên thảm, hai tay trực tiếp về phía trước và gập lưng về phía tay trong khi từ từ hít sâu. Giữ nguyên tư thế uốn cong trong khoảng mười giây và sau đó từ từ lấy tay ra, trở về vị trí ngồi ban đầu và thở ra. Thực hiện động tác này 10 lần liên tiếp có thể làm giảm các cơn đầy hơi của viêm đại tràng.

Kiên trì thực hành 3 bài tập yoga chữa viêm đại tràng tại nhà như ở các hướng dẫn trên hàng ngày kết hợp với các biện pháp chính và chế độ ăn uống hợp lý là chìa khóa để rút ngắn thời gian điều trị.