4 bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn đơn giản dễ tập

4 bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn đơn giản dễ tập

Luyện tập bài tập về hít thở, hô hấp hằng ngày sẽ là phương pháp hỗ trợ điều trị COPD hiệu quả được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng và tư vấn. Thông qua luyện tập bạn có thể chủ động giúp đường thở thông thoáng và làm mạnh các cơ hô hấp.

Hãy cùng với KhoeNhe luyện 4 bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn đơn giản dễ tập cho người bệnh COPD hen suyễn bạn nhé.

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác xoa bóp ngực sườn

Tác dụng của bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác xoa bóp ngực sườn là làm rộng đường thở, giảm đờm. Bên cạnh đó bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác xoa bóp ngực sườn  cũng sẽ làm phổi và đường hô hấp ấm lên, giãn nở khí, phế quản, thông thoáng đường thở và giảm đờm.

Cách thực hiện bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác xoa bóp ngực sườn

Xoa ngực: Dùng bàn tay phải xoa từ bên phải sang bên trái ngực, và ngược lại dùng bàn tay trái xoa từ bên trái sang bên phải ngực, thực hiện thật nhanh động tác, khoảng 100-120 lần/ phút.

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác xoa bóp ngực sườn

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng

Cách thực hiện Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng :

Bắt đầu bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng với tư thế ngồi ghế, thả lỏng hai tay, không nhúc nhích hai vai. Tiếp theo đó của bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng  là thổi ra nhè nhẹ qua miệng, thật chậm và thót bụng để thổi ra. Khi bụng thót hết, ngừng thổi, cho bụng phình lại nhẹ nhàng để thở vào. Bụng phình lên hết, ngừng một lát rồi tiếp tục thổi ra. Làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ.

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng

Khi tập bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng và quen với động tác thót bụng, phình bụng thì không cần cho không khí qua miệng nữa mà chỉ cho qua mũi, ra vào đều đặn. Thót bụng thở ra hết sức, lúc thở vào cứ để bụng tự nhiên phình ra là đủ.

Bạn có thể tập bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với động tác thở bụng trong các tư thế: Nằm ngửa (2 chân gấp), nằm sấp, nằm nghiêng một bên, bò bốn chi, quỳ gấp lưng, đứng thõng tay phía trước (người bệnh nặng chỉ tập với động tác ngồi).

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh

Tác dụng bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh giúp giảm khó thở, thở nông. Đây là Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh không chỉ làm tăng dung tích của phổi mà còn tăng thể lực, khôi phục thể trạng từ ốm yếu sang khỏe mạnh cho người hen suyễn, COPD.

Cách tập Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh

Bắt đầu Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh bạn đứng hai chân rộng bằng vai, đặt thẳng tay về phía trước, thả lỏng cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Thực hiện các động tác đứng lên ngồi xuống không chạm đất trong vòng 3 – 4 giây. Thực hiện Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh theo 3 – 5 nhịp tùy trừng thể trạng sức khỏe, mỗi nhịp 10 lần. Giữa các nhịp thì nghỉ 30 giây.

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập dưỡng sinh nên thực hiện đều đặn hằng ngày sẽ sớm cảm nhận được hiệu quả.

Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập khí công

Tác dụng bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập khí công giúp ngồi để kiểm soát hơi thở

Cách tập Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập khí công

Bước 1 Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập khí công: Ngồi ngay trên ghế, đầu hơi cúi về trước, hai mắt nhắm hờ, thẳng lưng, hai vai và khuỷu tay thả lỏng, lòng bàn tay úp xuống đặt trên đùi, ngón tay duỗi, hai chân gấp vuông, chân chạm đất, khoảng cách hai chân rộng bằng vai và thả lỏng.

Bước 2 Bài tập tại nhà cho người COPD hen suyễn với bài tập khí công : Miệng hơi ngậm, bắt đầu hít thở bằng mũi. Bạn hít thật sâu theo nhịp đếm từ 1-5 rồi ngừng lại 3 giây, nhẹ nhàng thở sâu theo nhịp đếm từ 5-1. Khi hít vào, lưỡi nâng lên chạm hàm ếch, bất động khi ngưng thở và hạ xuống khi thở ra.