5 bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp không thể bỏ qua

5 bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp không thể bỏ qua

Một số bài tập cho người viêm khớp dạng thấp sau đây có thể hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cải thiện tình hình sức khỏe của bản thân. Thực hiện 5 bài tập cho người viêm khớp dạng thấp đơn giản sau sẽ mang lại sự thoải mái, dẻo dai, năng động cho người bệnh.

1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga

Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga kết hợp các tư thế thư giãn kết hợp với hơi thở phù hợp có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu cho biết, Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga là một trong những bài tập cho người viêm khớp dạng thấp mang lại hiệu quả tốt nhất ở các bệnh nhân trẻ tuổi. Bên cạnh đó, Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga thường xuyên cũng hỗ trợ cải thiện tâm trạng và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga

Một số bài tập Yoga cho viêm khớp dạng thấp

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Động tác chiếc thuyền

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Động tác chiếc thuyền  giúp đỡ lưu thông máu cũng như cải thiện tình trạng viêm khớp hiệu quả

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Động tác chiếc thuyền theo động tác chiếc thuyền giúp tăng cường cơ bụng, đồng thời giúp cải thiện khớp háng, vùng cơ đùi cũng như thắt lưng. Bên cạnh đó, Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Động tác chiếc thuyền  này cũng giúp hệ thống tiêu hóa được cải thiện, từ đó giúp giảm căng thẳng, kích thích nhu động ruột, hoạt động của thận, tuyến tiền liệt và đồng thời hỗ trợ hoạt động khả năng của tuyến giáp. Đối với các người đang mang thai, hành kinh, mất ngủ, người mắc tiêu chảy, hen suyễn, người có chấn thương ở cổ cũng như huyết áp thấp không buộc phải áp dụng bài tập này.

Hướng dẫn luyện bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Động tác chiếc thuyền

Trước tiên người bệnh ngồi trên thảm, sau đó đặt hai chân sát vào nhau, gập lại thành một góc 45 độ

Tiếp tục sử dụng khuỷu tay ôm khuỷu chân và ngả người về phía sau

Người bệnh hít một hơi thật sâu rồi nâng 2 chân ra khỏi thảm, sau đó duỗi thẳng

Hướng tay về phía trước, sao cho chiều dài của tay song song với mặt sàn

Bạn bắt buộc hít thở đều đặn và giữ nguyên động tác trong vòng 30 giây

Có thể tiếp tục lặp lại động tác này trong khoảng 3 – 5 lần.

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp - Động tác chiếc thuyền

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công có tác dụng cải thiện khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, song song giúp tăng cường cơ tại vùng hông tuy nhiên vẫn đảm bảo không tạo ra gánh nặng cho vùng thắt lưng. Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công này giúp tăng cường lưu thông máu, giúp đỡ miễn dịch, giảm đau nhức nhất. Phái nữ lúc áp dụng cũng cải thiện được vóc dáng, thu nhỏ kích thước vòng 2 và hoàn thiện độ săn chắc của hông.

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công với các nam giới viêm khớp, đau nhức khớp do ít vận động. Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công này có cách thực hiện đơn giản tuy nhiên tác động toàn diện đến hệ thống xương khớp. Động tác cũng giúp là giảm căng thẳng thần kinh, từ đấy giảm thiểu được tình trạng rối loạn miễn dịch ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hướng dẫn thực hiện Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công

Phái mạnh đứng thẳng, giữ những ngón chân chạm vào nhau, mỗi ngón chân cách xa nhau khoảng 4 – 5cm

Thắt chặt phần cơ đùi, ấn mạnh bả vai và giữ 2 tay thả lỏng

Tiếp tục hít sâu, nâng và gập đầu gối hướng về phía bên trái về phía sau

Tiếp tục dẫn tay trái ra sau nắm lấy bàn chân trái

Phía tay cần nâng cao đồng thời với mặt sàn, sau đấy dẫn ra phía trước.

Hướng cũng như chúi nhẹ người về phía trước nhằm tạo tư thế thăng bằng

Kiểm soát hơi thở, hít sâu cũng như thở đều, tiếp tục giữ tư thế trong khoảng 1 phút.

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế vũ công

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế lạc đà

Với bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế lạc đà này, bắt buộc buộc phải cần kết hợp giữa tay, chân, lưng cũng như cổ. Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế lạc đà tác động toàn diện đến hệ thống xương khớp và cải thiện độ dẻo dai của cột sống. Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế lạc đà này cũng giúp kích thích hoạt động của hệ tuần hoàn máu cũng như giảm cơn đau nhức lưng do vận động mạnh, mang vác nặng dẫn tới,…

Bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế lạc đà cũng được áp dụng trong chữa trị những bệnh lý ở con đường hô hấp, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh cũng như cải thiện những dấu hiệu do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) gây ra. Tuy nhiên nên thận trọng khi thực hiện bài tập này nếu như mắc chấn thương nặng ở cổ, lưng, đau nửa đầu hoặc có huyết áp cao/ thấp

Hướng dẫn thực hiện bài Tập yoga cho người viêm khớp dạng thấp – Tư thế lạc đà

Trước tiên giữ tư thế quỳ gối trên thảm, đặt 2 chân đồng thời cũng như để tay thả lỏng

Tiếp tục mở rộng chân bằng vai, sau đấy hít sâu và dẫn 2 tay chống vào khung chậu

Thở ra và ngả người về phía sau, kết hợp dẫn tay phải cũng như tay trái nắm lấy gót chân hay bàn chân

Bạn giữ nguyên tư thế trong 30 giây, hít thở sâu.

Tiếp tục thực hiện động tác khoảng 3 lần.

2. Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Đi bộ thường xuyên

Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Đi bộ thường xuyên tốt cho người viêm khớp dạng thấp không thể không thể không nhắc tới đi bộ. Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Đi bộ thường xuyên là bài tập thể dục đơn giản mà mang lại lợi ích cho khớp một cách vô cùng. Với Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Đi bộ thường xuyên, người mắc viêm khớp dạng thấp có thể thực hiện tập luyện ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Lời khuyên cho bênh nhân viêm khớp dạng thấp là bạn bắt buộc bắt đầu bài tập đi bộ một cách chậm rãi và tăng dần tốc độ theo thời gian.

Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Đi bộ thường xuyên giúp không chỉ khớp chân, mà các khớp tay hay khớp ở các ở vùng khác cũng được linh hoạt, nhuần nhuyễn hơn, giảm thiểu chức năng viêm khớp trở bắt buộc nặng.

Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp - Đi bộ thường xuyên

3. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp có thể cải thiện tính linh hoạt, giảm độ cứng và tăng phạm vi chuyển động của các khớp bị ảnh hưởng. Kéo căng các khớp thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng rất quan trọng để cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp phục thuộc vào khớp bị ảnh hưởng và các triệu chứng liên quan. Thường xuyên kéo giãn các khớp có thể làm giúp các khớp di chuyển nhẹ nhàng, linh hoạt, đặc biệt là khớp gối, bàn tay và khuỷu tay.

Bài tập viêm khớp dạng thấp - Bài tập kéo căng các khớp

Hướng dẫn bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp:

Khởi động, làm nóng cơ thể bằng cách đi bộ tại chỗ hoặc đứng trong 3 – 5 phút.

Thực hiện kéo giãn các khớp bị ảnh hưởng, giữa yên tư thế trong 10 – 20 giây.

Lặp lại động tác 2 – 3 lần. Người tập có thể sử dụng các dây đeo hỗ trợ để duy trì quá trình kéo căng.

4. Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Tập aerobic nhẹ nhõm

Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Tập aerobic nhẹ nhõm nhẹ nhàng có thể đẩy lùi bệnh viêm khớp dạng thấp như leo cầu thang, nhảy theo nền nhạc nhẹ… loại Bài Tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp – Tập aerobic nhẹ nhõm này sẽ giúp tăng sức chịu đựng của hệ xương khớp, bên cạnh đấy còn giúp cơ khớp chân và lưng chắc khỏe, dẻo dai hơn. Phụ thuộc theo tình trạng viêm khớp dạng thấp cũng như sức khỏe của bạn mà thời gian thực hiện các bài tập aerobic có khả năng được điều chính từ 30- 60 phút một ngày là hợp lý.

5. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Luyện tập các môn thể thao dưới nước

Nước có thể hỗ trợ trọng lượng cơ thể. Do đó thực hiện các Bài tập viêm khớp dạng thấp – Luyện tập các môn thể thao dưới nước có thể giảm áp lực lên các khớp và tránh các tác động mạnh ảnh hưởng đến khớp.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể thường xuyên bơi lội, tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải dưới nước để tăng tính linh hoạt, phạm vi chuyển động, tăng cường sức mạnh cơ bắp và điều hòa chức năng tim mạch.