5 bài tập thở cho người bệnh hen suyễn nặng

5 bài tập thở cho người bệnh hen suyễn nặng

Hít thở là hoạt động được thực hiện tự nhiên để duy trì sự sống. Tuy nhiên, với một số người bị căn bệnh hô hấp, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn mức độ nghiêm trọng, thì việc hít thở diễn ra rất khó khăn và tạo nên cơn khó thở mệt mỏi cho người hen suyễn.

Nếu bạn đang bị hen suyễn và gặp khó thở hãy cùng với KhoeNhe luyện tập các bài tập thở sau hằng ngày để giúp mình thở được đều hơn nhé.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cơ hoành

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cơ hoành

Thở cơ hoành còn được gọi là thở bụng. Cơ hoành là phần cơ hình vòm nằm phía dưới phổi. Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cơ hoành bạn sẽ học cách thở từ vùng cơ này thay vì thở từ ngực. Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cơ hoành này giúp tăng cường chức năng cơ hoành, làm chậm nhịp thở để giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Để thực hiện bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cơ hoành, bạn hãy ngồi hoặc nằm trên một mặt phẳng. Đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng. Hít vào từ từ bằng mũi. Nếu bạn đang làm đúng cách, bàn tay trên bụng của bạn sẽ di chuyển (vì bụng phình lên) trong khi bàn tay trên ngực vẫn giữ yên.

Tiếp đó, bạn mím chặt môi và thở ra từ từ. Khi thở ra, bụng của bạn cũng sẽ xẹp dần theo nhịp thở. Tiếp tục thực hành bài tập hít thở bằng cơ hoành trong khoảng 3-5 phút trong mỗi lần tập.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng mũi

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, thói quen thở bằng miệng có liên quan đến việc làm cho các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng mũi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh hen suyễn nặng.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng mũi sẽ làm tăng độ ấm và độ ẩm cho không khí khi được đưa vào phổi. Điều này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Papworth

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Papworth

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Papworth này là sự kết hợp của một số cách thở khác nhau với kỹ thuật thư giãn. Nó giúp bạn thở đều, thở chậm từ cơ hoành và qua mũi. Với bbài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Papworth, bạn cũng sẽ học được cách kiểm soát căng thẳng để nó không làm ảnh hưởng đến hơi thở của bạn.

Để thực hành Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Papworth, bạn hãy thực hiện từng bước như sau:

– Ngồi thẳng lưng theo tư thế hoa sen

– Hít vào (bằng miệng hoặc mũi) rồi thở ra bằng mũi theo nhịp đếm từ 1-4

– Trong suốt quá trình tập, bạn cần chú ý vào nhịp độ lên xuống của bụng và lắng nghe hơi thở của mình.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Papworth sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được áp dụng kèm với thuốc điều trị hen suyễn. Nó không thể thay thế nhu cầu sử dụng thuốc hen nhưng có khả năng làm giảm sự phụ thuộc và tần suất sử dụng thuốc.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Buteyko

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Buteyko được đặt theo tên của người tìm ra phương pháp này (Konstantin Buteyko). Ông là bác sĩ người Ukraine. Ông tìm ra kỹ thuật thở Buteyko để giúp ích cho những người bị bệnh hen suyễn nặng vào năm 1950.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Buteyko

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Buteyko cho phép bạn thở chậm và thở sâu hơn. Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Buteyko sẽ mang đến kết quả tích cực cho việc cải thiện các triệu chứng hen suyễn và giảm nhu cầu dùng thuốc. Mặc dù vậy, nó không có khả năng cải thiện chức năng của phổi.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập thở Buteyko được thực hành theo những bước sau:

– Ngồi thẳng lưng trong không gian sạch sẽ, thoáng mát

– Hít thở bằng mũi với tốc độ tự nhiên trong khoảng 30 giây và tập trung vào nhịp thở

– Nhẹ nhàng dùng hai ngón tay bịt kín cả hai lỗ mũi và khép miệng đến khi bạn không thể giữ lâu hơn.

– Buông tay ra khỏi mũi, tiếp tục ngậm miệng và hít thở thật sâu bằng mũi.

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cách chu môi

Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cách chu môi là kỹ thuật giúp bệnh nhân hen suyễn khắc phục tình trạng khó thở.

Để thực hành Bài tập thở cho người bệnh hen suyễn với bài tập hít thở bằng cách chu môi này, trước hết bạn hãy hít vào từ từ bằng mũi, miệng ngậm lại. Sau đó, bạn chu nhẹ đôi môi giống như lúc bạn sắp huýt sáo rồi thở từ từ theo nhịp đếm từ 1-4.