5 dấu hiệu của viêm khớp gối – nếu lơ là là trả giá đắt

Viêm khớp gối là tình trạng xương sụn tại khớp gối bị suy giảm chức năng, gây khó khăn trong việc di chuyển và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh được biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng rõ rệt. Dưới đây là 5 dấu hiệu viêm khớp gối bạn cần nắm được để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng làm mất khả năng đi lại. 

Sưng đỏ quanh khớp gối

Sưng đỏ vùng quanh khớp gối là phản ứng tự nhiên của bệnh viêm khớp. Điều này được giải thích là do khớp gối bị nhiễm trùng, có thể tích tụ nhiều chất lỏng nên gây hiện tượng sưng phồng. Đi kèm với sưng là cảm giác ấm nóng, tẩy đỏ ở vị trí khớp bị tổn thương.


Sưng đỏ vùng quanh khớp gối là phản ứng tự nhiên của bệnh viêm khớp.

Đau vùng đầu gối

Các cơn đau khớp gối ban đầu thường xuất hiện âm ỉ, từ từ, thường đau vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy hoặc đau vào ban đêm. Tuy nhiên, khi leo cầu thang, khi ngồi hoặc quỳ cơn đau sẽ trở nên rõ rệt hơn.

Khi vận động phát ra âm thanh


Lớp sụn bị ăn mòn, các đầu xương cọ xát vào nhau khiến quá trình vận động phát ra tiếng lạo xạo

Một trong những dấu hiệu viêm khớp gối quan trọng rất dễ nhận biết đó là khi vận động vùng khớp gối phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo. Điều này được giải thích là do lớp sụn bị ăn mòn, các đầu xương cọ xát vào nhau mỗi khi vận động nên phát ra âm thanh.

Khó cử động khớp gối

Bệnh khớp gối phát triển khiến lớp sụn bảo vệ khớp bị ăn mòn, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của đầu gối, khớp không thể hoạt động trơn tru được. Đó là lý do khi bạn bị đau khớp gối việc đi lại, co duỗi chân đơn giản, đứng lên ngồi xuống cũng khó khăn và đau nhức.

Cứng khớp gối

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu này vào buổi sáng hoặc sau nhiều giờ không cử động khớp. Để có thể cử động được và giảm bớt cơn đau khi vận động, bạn cần ngồi xoa bóp khoảng 10-15 phút.


Bạn sẽ cảm thấy cứng khớp gối khi thức dậy vào buổi sáng

Đây là những dấu hiệu viêm khớp gối ở giai đoạn nhẹ. Người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị ngay, tránh bệnh chuyển biến sang giai đoạn giữa hoặc nặng sẽ gây khó khăn trong việc điều trị. Thậm chí, bệnh có thể biến chứng dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: teo cơ, dính khớp, bại liệt…

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Song song với đó kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp là điều cần thiết để hỗ trợ điều trị bệnh ngay từ đầu, giúp khớp gối nhanh chóng hồi phục, phòng ngừa nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.