5+ tác dụng của đẳng sâm không phải ai cũng biết

Tác dụng của đẳng sâm trong cuộc sống của chúng ta là điều không thể phủ nhận. Nếu bạn chưa biết về những tác dụng này của đẳng sâm thì thật đáng tiếc đấy! Cùng Benhviemkhop.org tìm hiểu ngay về các dụng quan trọng của cây đẳng sâm trong cuộc sống nhé!

Bạn biết gì về tác dụng của đẳng sâm?

Những tác dụng của đẳng sâm trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại đều rất được coi trọng. Trong bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng thần kỳ của thảo dược này.

Đẳng sâm là cây gì? Có tốt không?

Đẳng sâm là thảo dược không hề kém cạnh nhân sâm. Nó cũng những công dụng hoàn hảo mà bất kỳ thảo dược nào cũng không thể vượt qua được. Cụ thể là:

  • Đẳng sâm hay đẳng sâm rừng là một loại thuốc quý, dạng cây cỏ. Chúng có thể sống lâu năm và có thể leo bằng thân cuốn.
  • Đẳng sâm thường được dùng trong y học. Đẳng sâm có tính bình, vị ngọt. Đây là thảo dược tốt cho sức khỏe, có công dụng trong chữa trị nhiều bệnh, nhất là ích khí, bổ trung, dưỡng huyết, sinh tân và kiện tỳ.
  • Trong đẳng sâm chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: tangshenoside, amylose, sterol, amino acid, nguyên tố vi lượng…

Trong các bài thuốc, các bác sĩ vẫn thường kê đẳng sâm thay cho nhân sâm. Tuy nhiên, liều lượng của đẳng sâm cần tăng khoảng 2-3 lần là có thể thay thể được. Từ đó có thể thấy được rằng đẳng sâm không hề kém cạnh công dụng so với nhân sâm.

5+ tác dụng của đẳng sâm không phải ai cũng biết

Vậy tác dụng của thảo dược mang tên đẳng sâm này là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên nếu không biết đến những công dụng hoàn hảo của nó đấy!

Tăng cường sức khỏe là tác dụng của đẳng sâm không thể bỏ qua

Tác dụng lớn nhất không thể bỏ qua khi nhắc đến đẳng sâm chính là tăng sức. Khi sử dụng thảo dược này, người bệnh sẽ hạn chế được những cơn mệt mỏi, khó chịu. Đặc biệt là giúp cho cơ thể thích nghi tốt hơn với môi trường ở nhiệt độ cao.

Ổn định huyết áp

Đối với những người mắc huyết áp cao thì đẳng sâm thực sự là thảo dược quý. Đẳng sâm sẽ giúp cho việc ức chế huyết áp cao.

Hệ tiêu hóa được bảo vệ nhờ tác dụng của đẳng sâm

Trong dịch của đẳng sâm có chứa các chất giúp tăng trương lực của hồi tràng. Khi sử dụng đẳng sâm, các bệnh nhân mắc chứng bệnh loét dạ dày cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tốt cho máu

Khi sử dụng đẳng sâm, các thành phần của nó sẽ giúp cho hồng cầu được tăng lên về số lượng cũng như sắc tố. Thành phần của thảo dược này can thiệp đến các bạch cầu, làm tăng bạch cầu trung tính và tế bảo lâm ba giảm.

Nhiều tác dụng của đẳng sâm không thể bỏ qua!

Ổn định tim mạch

Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của thảo dược này chính là ổn định tim mạch. Khi sử dụng đẳng sâm, cường độ co bóp của tim lớn hơn, giúp cho lưu lượng máu lên não, chân và nội tạng đều tốt hơn rất nhiều.

Khả năng miễn dịch trở nên tốt hơn

Khi sử dụng đẳng sâm, số lượng thực bào tăng lên nhờ đó khả năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng cao đáng kể. Nhất là đối với các khuẩn với Trực khuẩn bạch hầu, Tụ cầu khuẩn vàng, Não mô cầu khuẩn hay Trực khuẩn và Phó trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn lao ở người…

Ngoài ra, còn có rất nhiều công dụng khác của thảo dược này. Nhất là đối với các triệu chứng như giảm ho, hóa đờm, tăng tiết sữa, gây hưng phấn ở tử cung…

Một vài lưu ý khi sử dụng các tác dụng của đẳng sâm

Mặc dù là thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng thảo dược này, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Đẳng sâm kiêng kỵ với Lê Lô. Câm dùng với Cót hực tà. Khí trệ, hỏa vượng, phẫn nộ cũng được khuyên không nên sử dụng.
  • Khi sử dụng bất kỳ thảo dược nào, nhất là đẳng sâm cần lắng nghe sự tư vấn từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý thay đổi liều lượng khi dùng.
  • Trước khi sử dụng, cần được chẩn đoán và tư vấn từ bác sĩ. Chú ý, trong suốt quá trình sử dụng cần tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ.
  • Đặc biệt, đẳng sâm có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau như đun nước uống, ngâm rượu… và nhiều cách sử dụng khác. Tuy nhiên, khi sử dụng bất kỳ cách nào, bạn cần theo dõi, tìm hiểu cách dùng ấy để tránh sử dụng sai, gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Như vậy, trên đây là những tác dụng của đẳng sâm bạn nên biết. Đẳng sâm quả thực là thảo dược hoàn hảo có thể trị khá nhiều bệnh. Tuy nhiên, để nó phát huy tác dụng thì người dùng cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp cho bạn những thông tin cần thiết. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ nhé!