6 Bài tập thể dục về xương khớp bạn không thể bỏ qua

6 Bài tập thể dục về xương khớp bạn không thể bỏ qua

Bạn có biết rằng, người bệnh xương khớp sẽ đối đầu với những cơn đau xương khớp khó chịu, mệt mỏi và có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Căn bệnh về xương khớp hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là những người làm văn phòng.

Để điều trị bệnh về xương khớp, bên cạnh việc thăm khám và chữa trị từ bác sĩ xương khớp thì việc duy trì chế độ tập luyện, bài tập thể dục về xương khớp là rất quan trọng.

Theo nhận định và đánh giá của nhiều chuyên gia chữa xương khớp, hằng ngày, người bệnh xương khớp nên có thói quen và duy trì bài tập tập thể dục về xương khớp, các bài tập thể dục về xương khớp sẽ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị xương khớp hiệu quả hơn, giúp cho hệ xương khớp được hoạt động nhịp nhàng và có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm đau xương khớp

Vậy bài tập thể dục về xương khớp sẽ cần tập luyện là những bài tập nào. Hãy cùng chúng tôi tập luyện các bài tập sau để giúp mình có được hệ cơ xương khớp khỏe mạnh nhé.

Bài tập thể dục về xương khớp 1

Người nằm trên thảm, sau đó đan hai tay vào nhau và co chân lên, ép đầu gối xuống sát ngực, sau đó từ từ đưa đầu và cổ lên cao và chạm nhẹ vào đầu gối. Thực hiện Bài tập thể dục về xương khớp này luân phiên ở hai chân trái, phải mỗi bên 5 lần để giúp vùng chân được hoạt động. Bài tập này rất tốt cho những người thường bị tê nhức các vùng cơ ở chân, đùi.

Bài tập thể dục về xương khớp 1

Mỗi ngày nên bỏ ra từ 15 – 20 phút để tập Bài tập thể dục về xương khớp này và các động tác duy trì sự dẻo dai của cơ xương khớp.

Bài tập thể dục về xương khớp 2:

Tư thế đứng thẳng người, hai chân mở rộng bằng vai. Tiếp theo ở Bài tập thể dục về xương khớp này lấy chân trái làm trụ, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trái. Cho hai tay ra phái sau đầu, hai tay đan vào nhau. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi đổi bên.

Bài tập thể dục về xương khớp 3:

Tư thế người nằm ngửa, chân co ở đầu gối, hai bàn tay đan xen vào nhau ở sau gáy, với Bài tập thể dục về xương khớp này cần nâng đầu và vai khỏi sàn đến xương vai, thở ra. Hạ xuống thì hít vào. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập thể dục về xương khớp 4:

Tư thế ngồi thẳng lưng, hai tay đặt trên đùi, mắt nhìn thẳng, thả lỏng cổ. Trong lúc giữ nguyên vị trí tay và hông, nghiêng người về bên phải để cảm nhận trọng lực dồn về bên phải, lúc này, bạn sẽ cảm thấy cột sống căng nhẹ. Thực hiện Bài tập thể dục về xương khớp này khoảng 10 lần rồi đổi bên và lặp lại động tác. Động tác này rất tốt cho xương sống và cổ của bạn. Tập luyện đều đặn giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau mỏi cổ và lưng.

Bài tập thể dục về xương khớp 5:

Nằm nghiêng người trên thảm. Chống khuỷu tay phải xuống sàn, toàn thân dưới duỗi thẳng, tay trái chống vào eo hoặc để xuôi theo thân mình. Sau đó, từ từ nâng toàn bộ phần hông và lưng lên khỏi mặt đất, giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15 giây sau đó đổi bên, làm tương tự với khuỷu tay trái.

Bài tập thể dục về xương khớp 6:

Tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân gập 45 độ và dạng sang hai bên. Đưa hai tay thẳng ra trước mặt và gập sát thân xuống sàn, giữ khoảng 15 giây cho động tác của Bài tập thể dục về xương khớp này, sau đó trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác từ 10-15 lần.

Rèn luyện Bài tập thể dục về xương khớp hàng ngày với các bài tập trên sẽ giúp kéo giãn các cơ, linh hoạt các khớp, tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.

Bên cạnh Bài tập thể dục về xương khớp suy trì hằng ngày, người bệnh về xương khớp duy trì chế độ sống tích cực, ăn uống khoa học

Với người bệnh về xương khớp nên ăn nhiều các loại thịt trắng, hạn chế ăn thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, thịt cừu) bởi đây là những loại thực phẩm có lượng axit cao. Ngoài ra cần hạn chế chất ngọt, chất béo, không dùng rượu bia và các loại chất kích thích.

Bổ sung nhiều rau xanh, củ quả, các loại thức ăn có hàm lượng canxi cao: súp lơ, cải xanh, hải sản, tôm, cua, xương heo…