7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cũng giống với tất cả những căn bệnh khác, việc tập thể dục được xem như là phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả nhất giúp phục hồi chức năng bị mất do mắc bệnh hoặc do quá trình thoái hóa gây nên. Với bệnh nhân bị  thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, những bài tập thể dục sẽ tác động nhiều trực tiếp tới vùng cổ cùng các hoạt động bổ trợ đỡ vùng cổ khác khi tập. Việc tập thể dục sẽ khiến các đốt sống cổ nói chung và toàn bộ hệ thống xương sống của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh, dẻo dai giúp điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả.

7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ – Trong hệ thống những bài tập thể dục tốt cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dưới đây:

Động tác 1: Các động tác đơn giản khởi động khớp cổ dễ dàng

Nguyên tắc của việc tập thể dục đầu tiên là phải khởi động và làm nóng vùng tập để cơ và các khớp nóng, dẻo dai phòng tránh chấn thương xảy ra do tập quá sức hoặc việc tập không tới, không đưa lại hiệu quả.

Các động tác đơn giản giúp việc khởi động khớp cổ gồm: Hai chân đứng rộng bằng vai, tay buông lỏng và thẳng rồi từ từ gập cổ lần lượt theo 04 hướng: trái, phải, trước sau. Tiếp tục lặp lại khoảng 10 lần (lưu ý khi tập nhớ nhắm mắt để không bị hoa hoặc hoặc các triệu chứng khác tương tự).

Động tác 2: Dùng tay xoay khớp cổ theo hình tròn – 7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Sau khi khởi động khớp cổ, bạn có thể yêu cầu cổ vận động khó hơn một chút với động tác dùng tay xoay tròn khớp cổ. Động tác thực hiện bằng cách đó là dùng hai tay đưa lên vùng cổ và đan chéo vào nhau như trong hình, sau đó một phần dùng lực tay, rồi một phần sử dụng lực cổ xoay cổ nhẹ nhàng theo các vòng tròn từ phải qua trái, được khoảng 5 lần thì làm ngược lại.

Động tác 3: vặn khớp cổ ra phía sau – 7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Động tác này phần lớn sẽ tập trung lực vào khớp cổ nên bạn cũng không cần phải đứng hoặc cả phần tay, bạn chỉ cần ngồi khoanh tròn hai chân, lưng thẳng. Sau đó tay trái đặt lên khủy chân phải rồi xoay cổ và hông về phía bên phải hết cỡ (luôn nhớ lưng và cổ phải thẳng, cố gắng hướng mắt về sau). Quay về tư thế ban đầu lặp lại lần nữa rồi đổi bên, thực hiện khoảng mỗi bên tầm 10 lượt.

Động tác 4: Quỳ gối chống tay (tư thế con mèo) – 7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Động tác này hầu hết mọi vận động tập trung vào phần cổ và đỡ bằng lực khủy tay, bạn quỳ hai đầu gối xuống thảm và đỡ bằng hai lòng bàn tay. Sau đó gập cổ về phía dưới ngược hết cỡ và giữ khoảng 3 giây thì gập ngược lại phía sau (ngửa mặt lên trời). Quay lại về tư thế ban đầu, lặp lại lần nữa rồi đổi bên, thực hiện khoảng mỗi bên khoảng tầm 10 lần.

Động tác 5: Động tác ngả nghiêng thân trên – 7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Động tác này có tác dụng giúp bạn giãn các cơ bên phần đốt sống cổ và các dây thần kinh cổ, ngoài ra còn tốt cho phần bả vai, toàn bộ cánh tay và phần hông.

Để có thể thực hiện động tác này bạn ngồi vòng tròn chân, sau đó nghiêng người qua phải và dùng tay phải chống xuống sàn đỡ, nghiêng hết người qua bên phải (gồm cả phần hông và cổ), tay trái hướng vòng cung theo đường cong, cổ hướng lên trên nhìn theo tạy; thực hiện khoảng 5 lần thì đổi bên.

Động tác 6: động tác gập đầu – 7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Động tác này không những chỉ tốt cho khớp cổ mà còn rất tốt cho việc tập luyện các cơ vùng bụng. Bạn cần chuẩn bị một tấm thảm sạch rồi nằm duỗi thẳng, hai chân khép vào nhau. Sau đó hãy vòng tay đan chéo phía sau như hình, cố gắng nâng phần cổ càng xa sàn càng tốt, hai chân luôn giữ thẳng song song khép vào nhau và chạm sàn.

Động tác 7: tay chân trái chiều – 7 bài tập thể dục tốt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Động tác này bạn dùng một phần lực cổ để nâng cánh tay và chân nên giúp các khớp cổ, cơ cổ vận động rất tốt.

Đầu tiên nằm thẳng trên sàn, nâng chân phải lên (chân trái để nguyên trên sàn); tay trái ôm phần cổ trái. Khi chân phải ép sang trái thì cổ và tay hơi nâng lên ép sang phải.