7 bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp luyện tập

7 bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp luyện tập

Nội dung chính

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập đi bộ

Người bệnh huyết áp thấp nên bắt đầu bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập đi bộ của mình bằng cách đi bộ 5 – 10 phút mỗi lần, sau đó tăng thời gian dần lên 30 phút mỗi ngày.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập gánh tạ (squats)

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập gánh tạ thực hiện bằng cách đưa hai tay thẳng về phía trước, chân dang rộng bằng vai, lưng thẳng. Sau đó gập hai đầu gối theo tư thế ngồi xổm sao cho xương đùi song song với mặt đất. Khi mới luyện tập, bạn nên sử dụng một chiếc ghế có chiều cao khoảng 20 cm, ban đầu, thực hiện động tác tương tự như ngồi xuống ghế rồi đứng lên, dần dần chỉ chạm nhẹ vào ghế trước khi đứng lên. Cuối cùng, bạn có thể bỏ ghế ra ngoài và ngồi xổm sau đó đứng lên.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập gánh tạ (squats)Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập lunges

Đầu tiên, Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập lunges bạn đặt chân phải lên trước, gót chân phải cách gót chân trái khoảng 30cm, lưng thẳng. Sau đó đồng thời gập hai chân theo tư thế quỳ vuông góc, dồn toàn bộ trọng lượng về ngón chân trái. Sau đó, bạn khôi phục lại tư thế đứng nghiêm, đổi chân và lặp lại động tác như trên.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập lunges

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập gập bụng

Bắt đầu Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập gập bụng  bằng tư thế nằm ngửa xuống sàn, để hai tay ra sau đầu, gập đầu gối lên một góc 45º để toàn bộ bàn chân tiếp xúc với mặt đất. Sau đó, bạn nâng đầu mình dậy, tiếp theo là cổ, vai và lưng lên khỏi mặt sàn. Đây không chỉ là bài tập gym cho người huyết áp thấp mà người bình thường cũng nên thực hiện thường xuyên để giảm mỡ bụng, giữ gìn vóc dáng.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập gập bụngBài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập chống đẩy

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập chống đẩy sẽ bắt đầu bằng nằm sấp xuống đất, chỉ tiếp xúc với mặt sàn bằng hai mũi chân và hai bàn tay, sau đó bạn hạ thấp và nâng cơ thể bằng cách gấp và duỗi khuỷu tay, cố gắng giữ lưng – mông – chân theo một đường thẳng trong suốt quá trình tập.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập đẩy tường

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập đẩy tường này tương tự như bài tập chống đẩy, tuy nhiên cường độ nhẹ nhàng hơn do áp lực của trọng lượng cơ thể lên cánh tay, lưng đã được giảm bớt. Ban đầu, bạn đứng gần tường để dễ thực hiện chống đẩy, khi đã quen hơn bạn có thể đứng xa tường, nghiêng người dần dần để tăng độ khó của Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập đẩy tường.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập chống đẩy đầu gối chạm đất

Bắt đầu Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập chống đẩy đầu gối chạm đất với tư thế nằm úp xuống sàn, nâng thân người lên một góc 45º so với mặt sàn bằng hai cánh tay sao cho hai cánh tay vuông góc với mặt sàn. Phần dưới cơ thể tiếp xúc với mặt sàn bằng hai đầu gối, sau đó hạ thấp và nâng cao phần trên cơ thể bằng cách gấp và duỗi khuỷu tay. Bài tập này tương tự bài chống đẩy và đẩy tường nhưng luyện tập chủ yếu trên đầu gối.

Bài tập thể dục và yoga cho người huyết áp thấp với bài tập chống đẩy đầu gối chạm đất