7 Bài tập viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhanh phục hồi

7 Bài tập viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhanh phục hồi

Thực hiện các bài tập viêm khớp dạng thấp có thể hỗ trợ giảm đau, cứng khớp và ngăn ngừa các rủi ro không mong muốn. Bài tập viêm khớp dạng thấp tập thể dục và vận động thường xuyên có thể mang lại hiệu quả cao trong việc hạn chế tình trạng tái phát bệnh.

Đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp, luyện bài tập viêm khớp dạng thấp và vận động cơ thể thường xuyên có thể cải thiện các cơn đau, tăng cường sự linh hoạt của khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp có thể cải thiện tính linh hoạt, giảm độ cứng và tăng phạm vi chuyển động của các khớp bị ảnh hưởng. Kéo căng các khớp thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng rất quan trọng để cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp phục thuộc vào khớp bị ảnh hưởng và các triệu chứng liên quan. Thường xuyên kéo giãn các khớp có thể làm giúp các khớp di chuyển nhẹ nhàng, linh hoạt, đặc biệt là khớp gối, bàn tay và khuỷu tay.

Bài tập viêm khớp dạng thấp - Bài tập kéo căng các khớp 1

Hướng dẫn bài tập viêm khớp dạng thấp – Bài tập kéo căng các khớp:

Khởi động, làm nóng cơ thể bằng cách đi bộ tại chỗ hoặc đứng trong 3 – 5 phút.

Thực hiện kéo giãn các khớp bị ảnh hưởng, giữa yên tư thế trong 10 – 20 giây.

Lặp lại động tác 2 – 3 lần. Người tập có thể sử dụng các dây đeo hỗ trợ để duy trì quá trình kéo căng.

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi bộ

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi bộ là một hình thức tập thể dục tác động thấp có thể giúp điều hòa, cải thiện sự linh hoạt của khớp, tăng cường sức khỏe xương khớp và sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi bộ thường xuyên cũng có thể điều hòa nhịp tim, giúp các khớp thư giãn và hỗ trợ giảm đau.

Theo một số nghiên cứu, chỉ cần 30 phút bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi bộ mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cường tâm trạng, cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nếu cảm thấy khó khăn khi giữ sự căn bằng, người bệnh có thể sử dụng gậy hoặc các dụng cụ khác để giúp ổn định cơ thể và tránh té ngã.

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Thái cực quyền

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Thái cực quyền là một bộ môn võ thuật truyền thống Trung Quốc kết hợp các động tác nhẹ nhàng, chậm rãi với sự tập trung tinh thần cao.

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Thái cực quyền có thể cải thiện các chức năng cơ bắp, hạn chế cứng khớp, giảm đau, giảm mức độ căng thẳng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và ngăn ngừa thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, tập thái cực quyền cũng có thể tăng cường tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

Bài tập viêm khớp dạng thấp - Thái cực quyền

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga

Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga kết hợp các tư thế thư giãn kết hợp với hơi thở phù hợp có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu cho biết, Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga là một trong những bài tập cho người viêm khớp dạng thấp mang lại hiệu quả tốt nhất ở các bệnh nhân trẻ tuổi. Bên cạnh đó, Bài tập viêm khớp dạng thấp – tập Yoga thường xuyên cũng hỗ trợ cải thiện tâm trạng và tăng cường chất lượng cuộc sống.

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi xe đạp

Người  bệnh có thể tham khảo các Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi xe đạp cường độ vừa phải để tăng cường sức mạnh của hệ thống xương khớp và cải thiện chức năng tim.

Bên cạnh đó, Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi xe đạp có thể cải thiện tình trạng cứng khớp gối, tăng phạm vi chuyển động, sức mạnh ở bàn chân và tăng sức bên tổng thể.

Người bệnh có thể luyện Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi xe đạp ngoài trời, tham gia các nhóm đi xe đạp hoặc sử dụng xe đạp tại phòng tập thể dục. Khi luyện tập cần chú ý các dấu hiệu của cơ thể, nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi.

Bài tập viêm khớp dạng thấp – Đi xe đạp

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Viêm khớp dạng thấp có thể gây suy yếu các cơ dẫn đến tình trạng đau khớp. Do đó, Bài tập viêm khớp dạng thấp – Tăng cường sức mạnh cơ bắp có thể hỗ trợ giảm áp lực lên các khớp, cải thiện các hoạt động hàng ngày và ngăn ngừa các cơn đau.

Nâng tạ cường độ thấp tại nhà là một bài tập cho người viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Người bệnh có thể thử nâng tạ 1 – 1.5 kg tại nhà 2 – 3 lần mỗi tuần để tăng cường cơ bắp. Trao đổi với bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cổ tay và các ngón tay trước khi luyện tập tạ.

  1. Bài tập viêm khớp dạng thấp – Luyện tập các môn thể thao dưới nước

Nước có thể hỗ trợ trọng lượng cơ thể. Do đó thực hiện các Bài tập viêm khớp dạng thấp – Luyện tập các môn thể thao dưới nước có thể giảm áp lực lên các khớp và tránh các tác động mạnh ảnh hưởng đến khớp.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể thường xuyên bơi lội, tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải dưới nước để tăng tính linh hoạt, phạm vi chuyển động, tăng cường sức mạnh cơ bắp và điều hòa chức năng tim mạch.

Bên cạnh đó, thực hiện các bài tập dưới nước có thể có thể tăng cường tâm trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.