Bài tập tại nhà trị đau gót chân lời khuyên từ chuyên gia

Bài tập tại nhà trị đau gót chân lời khuyên từ chuyên gia

Bài tập tại nhà trị đau gót chân lời khuyên từ chuyên gia

Bệnh đau gót chân có đang xảy ra với bạn không. Đây là căn bệnh tạo ra những cơn đau khó chịu ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng di chuyển của bạn.

Theo chuyên gia của Khoenhe nhận định,  bệnh lý đau gót chân hay còn gọi viêm cân gan chân điều trị theo nguyên tắc chung là uống thuốc chống viêm, nghỉ ngơi kết hợp tập kéo dãn gân gót và cân gan chân, mang giày dép mềm, có miếng độn cao su hoặc silicon dưới gót chân.

Kết hợp với đó là duy trì thói quen tập kéo dãn là điều trị tốt nhất. Nó có thể giúp giảm tình trạng căng vùng cân gan bàn chân cho đến khi tình trạng viêm ban đầu lùi dần.

Hãy cùng tham khảo bài tập trị đau gót chân sau bạn nhé:

Bài tập tại nhà trị đau gót chân thứ nhất, bệnh nhân nghiêng về phía trước 2 tay chống vào tường với một đầu gối và gót chân thẳng trên mặt đất. Đầu gối kia gập. Trong Bài tập tại nhà trị đau gót chân có động tác giúp cho làm căng vùng bắp chân, gân gót và cân gan chân. Bệnh nhân cần giữ nguyên trong 10 giây, thư giãn và đứng thẳng lên, lặp lại 20 lần cho mỗi gót chân đau. Điều quan trọng là giữ cho đầu gối thẳng hoàn toàn và bàn chân chạm đất bên gót chân đau.

Bài tập tại nhà trị đau gót chân thứ hai, bệnh nhân nghiêng về phía trước, nắm 2 tay vào một khung, đặt một bàn chân trước và một bàn chân ở sau. Sau đó, bệnh nhân ngồi xổm xuống, giữ cho gót chân trên mặt đất càng lâu càng tốt. Bài tập này giúp cho kéo dãn gân gót và vòm của bàn chân. Động tác cần giữ trong 10 giây, thư giãn và đứng lên, lặp lại 20 lần.

Với hai bài tập này, khoảng 90% người bệnh có cải thiện đáng kể sau hai tháng điều trị ban đầu. Bên cạnh đó bạn nên mang giày dép mềm có đế cao khoảng 2 phân, hoặc mang giày có miếng lót cao su hoặc silicon ở lòng bàn chân. Bệnh nhân không nên mang guốc cao, dép xẹp hoặc đế giày cứng cũng như không nên đi chân không trên nền đất.

Nếu bệnh nhân tiếp tục bị đau gót chân sau vài tháng điều trị tập luyện và uống thuốc kháng viêm, bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm thuốc chống viêm corticoid vào gót chân để trị viêm tại chỗ. Nếu bệnh nhân vẫn còn có triệu chứng đau có thể cần phải mang nẹp bột khi đi bộ cho 2-3 tuần hoặc nẹp chức năng khi ngủ. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật là cần thiết cho viêm mãn tính cân gan chân.