Bài tập chữa bệnh viêm đại tràng và các lưu ý cần biết

Bài tập chữa bệnh viêm đại tràng và các lưu ý cần biết

Viêm đại tràng là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng, lành tính, gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng còn có tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Bệnh đại tràng thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu, mệt mỏi hoặc những người có thói quen sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đúng giờ.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc đông y, tây y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, người bệnh có thể tập các bài tập thể dục để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn

Duy trì chế độ tập luyện thể dụng, tập thể thao, tập yoga sẽ giúp người bệnh đại tràng co thắt nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, qua đó giúp quá trình điều trị đại tràng co thắt đạt được hiệu quả cao

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc tập luyện Yoga có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho hệ tiêu hóa, nhất là đối với đại tràng. Những động tác từ bộ môn này có thể giúp làm giảm viêm, xoa dịu cơn đau và khắc phục các vấn đề ở đại tràng. Vì vậy, ngoài việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc bạn có thể thực hiện những bài tập Yoga để cải thiện tình trạng bệnh.

Hãy cùng với KhoeNhe tập bài tập chữa bệnh viêm đại tràng và các lưu ý cần biết bạn nhé

Tập Yoga chữa bệnh viêm đại tràng đòi hỏi một quá trình tập luyện lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Do đó, khi tiến hành điều trị bệnh bằng Yoga, người bệnh cần phải kiên trì. Tốt nhất, bạn nên duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày, vừa tốt cho thể trạng chung vừa giúp kiểm soát triệu chứng bệnh viêm đại tràng.

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện, người bệnh cũng nên lưu ý những điểm sau để tránh tình trạng tập sai khiến bệnh không những không khỏi mà ngày càng trở nặng.

Trước khi bắt đầu tập Yoga, người bệnh nên nói với bác sĩ về tình trạng bệnh của bản thân. Khi đó, họ sẽ giúp đánh giá tình trạng bệnh và đưa ra động tác thực hiện phù hợp. Ngoài ra, các động tác Yoga không chỉ tác động đến một bộ phận riêng biệt của cơ thể mà chúng còn ảnh hưởng đến hệ xương khớp. Do đó, để tránh tập luyện không đúng tư thế gây tổn thương đến hệ xương khớp, người bệnh nên luyện tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Yoga hoặc chuyên viên vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.

Mặt khác, trước khi bắt đầu bài tập Yoga, bệnh nhân nên khởi động làm ấm người trước 15 hoặc 30 phút. Bởi các động tác Yoga có thể làm giãn xương hoặc cơ, nếu không khởi động kỹ có thể gây chấn thương trong quá trình tập.

Bên cạnh đó, khi tập Yoga điều trị viêm đại tràng, bệnh nhân không nên ăn quá no. Bởi cơ thể phải thực hiện các động tác tác động lên thành bụng một cách liên tục, việc ăn quá no sẽ khiến bụng khó chịu và khó hoạt động.

Để Yoga phát huy tác dụng điều trị cao, người bệnh nên chọn thời điểm tập. Theo các huấn luyện viên, thời điểm tập Yoga tốt nhất là vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Bởi đây là khoảng thời gian cơ thể tỉnh táo và hoạt động trở nên dẻo dai hơn.

Trong quá trình tập, người bệnh cần phải tuân thủ đúng quy trình tập. Bởi trình tự các bài tập thường có thể tác động lẫn nhau. Do đó, bệnh nhân không nên bỏ bất kỳ động tác nào, tránh tình trạng bài tập bị lộn và không tác động tốt đến các bộ phận.

Khi tập các bài tập Yoga để điều trị bệnh viêm đại tràng, người bệnh nên tập với cường độ và tần suất vừa phải. Tuyệt đối không vội vã hoặc tập quá sức, tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến dây thần kinh.