Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng, lành tính, gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Bệnh đại tràng thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu, mệt mỏi hoặc những người có thói quen sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đúng giờ.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc đông y, tây y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt, người bệnh có thể tập các bài tập thể dục để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn

Duy trì chế độ tập luyện thể dụng, tập thể thao, tập yoga sẽ giúp người bệnh đại tràng co thắt nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, qua đó giúp quá trình điều trị đại tràng co thắt đạt được hiệu quả cao

Hãy cùng với KhoeNhe tập bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà bạn nhé

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà giúp bạn thư giãn, thoải mái tinh thần góp phần trong điều trị viêm đại tràng co thắt. Bạn nằm tách 2 chân rộng hơn vai, mũi chân thả lỏng sang hai bên, cổ thẳng hàng với cột sống lưng, cằm hơi thu nhẹ về ức. Tay trái đặt lên ngực trái, tay phải để trên bụng. Hít thở 10 vòng. Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà này rất có ích cho người bệnh viêm đại tràng giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà với động tác kết hợp

Các trường hợp bị viêm đại tràng thường xuyên có triệu chứng đau bụng nên luyện tập vào mỗi buổi sáng. Trước tiên, người bệnh ngồi thẳng lưng, 2 chân duỗi thẳng và 2 tay để tự do, đồng thời hít một hơi thật sâu, tiếp tục vươn 2 tay lên cao và giơ thẳng về phía trước, mắt hướng theo đầu của các ngón tay. Nhẹ nhàng, chậm rãi khom lưng xuống cho đến khi đầu của các ngón tay chạm với mắt cá chân, để yên khoảng vài phút rồi trở về vị trí ban đầu. Với các bài tập đơn giản này, người bệnh nên luyện tập thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh tích cực.

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà với động tác tập thở

Hơi thở trong Yoga giúp đưa oxy vào từng cơ quan nội tạng, giúp điều hòa cơ thể và lưu thông khí huyết nhịp nhàng.

Ngồi chính giữa thảm tập theo tư thế hoa sen, hai chân đan chéo vào nhau, 2 tay đặt lên đầu gối, thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng. Từ từ hít vào trong vòng khoảng 2 giây cho ngực và bụng căng ra, sau đó thở nhẹ nhàng đẩy ám khí ra ngoài cơ thể, hít vào, thở ra từ từ để oxy đi vào các cơ quan nội tạng. Nín thở 2 giây, thực hiện liên tục khoảng 15 lần.

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà với động tác tập động tác với bụng

Phần bụng chứa các cơ quan tiêu hóa, tập Yoga  giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, cải thiện chức năng. Đối với người bệnh, phương pháp này kích thích nhu động ruột, giúp cho việc co bóp đại tràng tốt hơn.

Nằm ngửa trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng, tay khoanh trước ngực. Hít một hơi thật sâu đồng thời lấy gót chân và môn làm điểm tựa đẩy thân người ngồi dậy và thở ra nhịp nhàng, 2 tay vòng ôm lấy bụng.

Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà với động tác điều hòa giúp ngăn ngừa chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng. Nhờ vào Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt với động tác yoga tại nhà với động tác điều hòa giúp ngăn ngừa chướng bụng, đầy hơi Yoga, triệu chứng này hoàn toàn có thể biến mất.

Ngồi lên thảm tập, đẩy hai tay lên phía trước cơ thể, người gập theo hướng tay. Luôn giữ thẳng lưng và hít vào một hơi thật sâu. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi từ từ thu tay lại và thở ra, ngồi thẳng lên như tư thế ban đầu. Thực hiện động tác trong 10 lần liên tục.