Bài tập thể dục xoay người, xoay thân chữa táo bón

Bài tập thể dục xoay người, xoay thân chữa táo bón

Hiện nay, có tỷ lệ lớn người mắc chứng bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột trở nên vô cùng phổ biến, quá trình mang bệnh mang lại nhiều phiền toái cho người bệnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị thì theo nhiều nghiên cứu khoa học của các chuyên gia, các bài tập yoga, duy trì chế độ luyện tập phù hợp rất tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể con người.

Thường xuyên tập luyện các bộ môn thể thao này lên cơ thể mà những vấn đề về tiêu hóa được khắc phục, mang lại nhiều lợi ích cho đường ruột của bạn. Đó là lý do mà nhiều người lựa chọn yoga, tập bài tập thể dục như một phương pháp điều trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Trong cấu tạo cơ thể, dạ dày, ruột và gan là những cơ quan đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Một chế độ tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan trên.

Đồng thời, thói quen tập thể dục thể thao tốt này còn hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý ở đường tiêu hóa, trong đó bao gồm cả chứng táo bón. Theo nhiều nghiên cứu khoa học của các chuyên gia, các bài tập yoga phù hợp rất tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể con người.

Hãy cùng với KhoeNhe tập bài tập thể xoay người, xoay thân chữa táo bón bạn nhé

Bài tập thể dục xoay người, xoay thân chữa táo bón

Bài tập ngồi xoay người chữa táo bón hiệu quả

Ngồi xoay người cũng là một trong những bài tập hỗ trợ phòng ngừa chứng táo bón hiệu quả. Tư thế chuẩn bị ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng. Đầu tiên bạn gập chân trái và đặt nó ở bên ngoài đầu gối chân phải. Sau đó, uốn cong đầu gối bên phải sao cho gót chân chạm vào mông. Đặt khuỷu tay phải gần đầu gối chân trái và xoay người đồng thời nhìn qua vai trái của bạn. Giữ yên động tác này trong vòng 15 giây và đổi bên ngược lại.

Bài tập nằm ngửa xoay chân chữa táo bón hiệu quả

Đây là một trong những tư thế rất tốt cho người mắc bệnh táo bón, bởi vì chúng giúp di chuyển thức ăn, làm tăng lưu lượng máu đến ruột và tống khứ các chất thải ra ngoài một cách nhanh chóng.

Bài tập được thực hiện bằng các động tác sau: Đầu tiên bạn nằm ngửa, co hai chân lên ngực rồi duỗi thẳng chân trái, chân phải giữ nguyên. Sau đó nhanh chóng gập chân phải qua bên trái sao cho vai không bị xê dịch. Đồng thời mắt nhìn về phía bên phải, giữ yên trong 15 giây sau đó đổi bên ngược lại.

Bài tập xoay thân phòng ngừa chứng táo bón

 

Bài tập xoay thân rất dễ tập mà có hiệu quả tốt trong việc chữa bệnh táo bón và rối loạn tiêu hóa đường ruột. Khi xoay thân sẽ làm tăng cường bắp thịt hông, bụng và khung chậu, kích thích sự tiết ra chất nhầy ở ruột, điều này giúp thúc đẩy sự co bóp nhu động ruột và làm tháo phân ra dễ dàng hơn.

Các động tác xoay thân đơn giản như sau: Tư thế đứng, chân xoạc ra rộng ngang hai vai, bàn tay chống vào phần hông, thân trên thẳng, đầu gối hơi gập không vượt qua đầu bàn chân. Truyền cho thân một chuyển động vòng quanh trên mặt ngang, qua trái về phía trước; qua mặt về phía sau. Sau đó chuyển động ngược lại. Khi tập bạn chỉ nên quay hông và bụng, phần hai vai không chuyển động, hai đầu gối cố định. Nên thực hiện bài tập này 2-3 lần mỗi ngày với cường độ thay đổi sẽ giúp bạn phòng ngừa và hỗ trợ chữa táo bón hiệu quả.