Bài tập trị đau xương khớp. 6 bài tập hiệu quả bạn nên biết

Bệnh đau xương khớp không còn là loại bệnh hiếm gặp với nhiều người. Người mắc bệnh đau xương khớp thường có những cơn đau tê mỏi khó chịu và chỉ muốn làm sao thật nhanh thoát khỏi cơn đau đó. Đây là nhóm bệnh mà chữa nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào mức độ tổn thương của hệ cơ xương khớp. Khi bị bệnh này, người bệnh ngoài kết hợp với thuốc điều trị, người bệnh nên tìm hiểu những phương pháp tập luyện phù hợp cho bệnh của mình. Bài viết chia sẻ những bài tập trị đau xương khớp. 6 bài tập hiệu quả bạn nên biết.

Theo thời gian của cuộc sống, tuổi càng cao, quá trình lão hóa cơ thể ngày một diễn ra mạnh, dẫn đến sự suy giảm nhiều chức năng của nhiều cơ quan trong. Dễ nhận thấy và thường xuyên đối đầu nhất là những cơn đau nhức ở cột sống, thắt lưng, khớp gối… gây ra khó khăn ảnh hưởng đến công việc cũng như những hoạt động thường ngày.

Với mong muốn và giúp hạn chế ảnh hưởng của những cơn đau do nhức xương khớp diễn ra, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số bài tập thể dục tốt cho xương khớp, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng đau xương khớp một cách hiệu quả nhất

Bài tập 1: Bài tập trị đau xương khớp bằng cách đứng tay đơn kéo chân

Tư thế: Thực hiện động tác này, bạn đứng chân rộng hơn vai. Uốn cong đầu gối phía bên phải, đưa bàn chân của bạn về phía mông và giữ bàn chân phải cố định bằng bàn tay phải. Bài tập này bạn cần cố gắng đưa gót chân phải càng gần mông càng tốt. Khi tập bài tập này bạn có thể sử dụng một bức tường để giữ thăng bằng. Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại với chân trái.

Tác dụng: Bài tập này bạn làm 3 lần một ngày, mỗi bên làm 30 giây để có được kết quả mong muốn. Động tác đứng tay đơn kéo chân giúp bạn giảm bớt áp lực, căng thẳng ở các khớp đầu gối.

Bài tập 2: Bài tập trị đau xương khớp bằng cách ngồi nâng chân đơn

Tư thế: Bạn thực hiện ngồi trên một chiếc ghế với hai chân của bạn cong ở góc 90 độ. Sau đó, từ từ nhẹ nhàng nâng chân phải để nó song song với sàn nhà, giữ chân trái trên mặt đất. Giữ trong 30 giây, sau đó từ từ đưa chân phải trở lại sàn và lặp lại với chân trái.

Tác dụng: Khi tập bài tập này, bạn lặp lại động tác 10 lần, mỗi ngày hai lần tập giúp tăng cường cơ bắp, tạo sự đàn hồi xung quanh đầu gối của bạn.

Bài tập 3: Bài tập chữa đau xương khớp bằng cách vặn mình

Tư thế chuẩn bị: nằm thẳng trên sàn nhà/giường.

 • Động tác 1: Để tập động tác này, Người bệnh khi tập tập để hai đầu gối ở tư thế gập 90 độ, hai bàn chân chống xuống sàn nhà, hai tay bắt chéo sau gáy.
 • Động tác 2: Bắt đầu dùng chân bên trái bắt chéo sang chân bên phải.
 • Động tác 3: Tiếp tục và cố gắng nhẹ nhàng ep sát đầu gối chân phải vào trị trí thành giường và giữ động tác này trong vòng 15 giây.
 • Động tác 4: Trở về tư thế ban đầu và đổi chân rồi thực hiện tương tự.

Tác dụng: Bài tập trị đau xương khớp này thực hiện bài tập 10 lần, giúp cột sống và thắt lưng được kéo giãn, giảm đau lưng, nhức mỏi và tăng cường độ chắc khỏe của cột sống.

Bài tập 4: Bài tập trị đau xương khớp bằng gập gối

* Gập 1 gối:

Tư thế chuẩn bị: nằm thẳng trên sàn/ giường, hai bàn chân chống lên mặt sàn.

 • Động tác 1: Trong tư thế tập, người bệnh gập gối trái vào sát thân mình.
 • Động tác 2:  Nâng nhẹ nhàng, từ từ cổ và vai rồi ép sát cằm vào đầu gối, giữ động tác này trong vòng 15 giây.
 • Động tác 3: Đưa chân trái về vị trí ban đầu và đổi sang chân phải.

Tác dụng của bài tập làm cho khớp gối có được sự dẻo dai, tạo độ đàn hồi cho búi khớp.

Bài tập 5: Bài tập trị đau xương khớp bằng lưng mèo

Tư thế chuẩn bị: nằm sấp trên sàn nhà.

 • Động tác 1: Chống hai gối vuông góc 90 độ với mặt sàn, cẳng tay và khủy tay thẳng, bàn tay chống xuống sàn.
 • Động tác 2: Đẩy lưng cong lên trên, đầu và cổ gập sát vào thân mình, giữ trong vòng 10 giây.
 • Động tác 3: Trở về động tác 1, đẩy bụng cong xuống dưới, nâng đầu và cổ hướng lên trời, giữ trong vòng 10 giây.
 • Động tác 4: trở về tư thế ban đầu và lặp lại bài tập 10 lần.

Tác dụng: Bài tập này có tác dụng hỗ trợ giảm đau nhức cột sống lưng và cổ, tăng cường sức mạnh cổ tay, giúp máu lưu thông và cải thiện hệ tiêu hóa.

Bài tập 6: Bài tập trị đau xương khớp gập lưng

Tư thế chuẩn bị: ngồi thẳng, hai chân duỗi thẳng.

 • Động tác 1: ngồi thẳng lưng, hai chân gập lại 45 độ và dạng sang hai bên.
 • Động tác 2: Đưa hai tay thẳng hướng về phía trước rồi từ từ gập sát thân mình xuống sàn, giữ tư thế này 15 giây.
 • Động tác 3: Thả lỏng người và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập 10 lần.

Tác dụng: Bài tập này giúp kéo căng và thư giãn cột sống, giảm đau vai, cổ, lưng, thích hợp cho người thường xuyên bị đau cột sống lưng.