Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng, lành tính, gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng còn có tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Bệnh đại tràng thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu, mệt mỏi hoặc những người có thói quen sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đúng giờ.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc đông y, tây y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, người bệnh có thể tập các bài tập thể dục để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn

Duy trì chế độ tập luyện thể dụng, tập thể thao, tập yoga sẽ giúp người bệnh đại tràng co thắt nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, qua đó giúp quá trình điều trị đại tràng co thắt đạt được hiệu quả cao

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc tập luyện Yoga có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho hệ tiêu hóa, nhất là đối với đại tràng. Những động tác từ bộ môn này có thể giúp làm giảm viêm, xoa dịu cơn đau và khắc phục các vấn đề ở đại tràng. Vì vậy, ngoài việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc bạn có thể thực hiện những bài tập Yoga để cải thiện tình trạng bệnh.

Hãy cùng với KhoeNhe tập bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng bạn nhé

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng với động tác Xoa bụng

Thực hiện Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng với động tác Xoa bụng hàng ngày, mỗi lần tập xoa bụng khoảng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ. Khi thở chú ý thở sâu kiểu bụng, đặc biệt là khi bị táo bón.

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng với động tác Tập thở

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng với động tác Tập thở bằng bụng theo nguyên tắc hít vào thì bụng phình ra tương đương cơ hoành được đẩy xuống bụng. Thở ra bụng thót lại, tương đương cơ hoành đẩy lên ngực. Trong quá trình thở thì ngực giữ nguyên không thay đổi.

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng với động tác Dùng ngón tay cái ấn

Nếu xuất hiện các cơn đau đại tràng, bạn có thể dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu tiếp tục ấn đến khi giảm đau và cố nằm ngửa, tăng cường xoa bụng. Chú ý chỉ thực hiện ở tư thế tĩnh, làm giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên.

Bài tập vận động hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng với động tác Tập Yoga

Yoga không chỉ giúp cho hệ xương khớp dẻo dai mà còn làm cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng mà stress là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể nằm tách hai chân rộng hơn vai, mũi chân thả lỏng sang hai bên, cổ thẳng hàng với cột sống lưng, cằm hơi thu nhẹ về ức. Tay trái đặt lên ngực trái, tay phải để trên bụng. Hít thở 10 vòng.

Một động tác đơn giản khác mà bệnh nhân bị bệnh đại tràng có thể thực hiện là ngồi thẳng lưng, đồng thời duỗi thẳng hai chân và hai tay để tự do, hít một hơi thật sâu. Tiếp đến, cũng trong tư thế đó nhưng 2 tay được vươn cao, giơ thẳng về phía trước, mắt hướng theo đầu của các ngón tay. Nhẹ nhàng, chậm rãi khom lưng xuống cho đến khi đầu của các ngón tay chạm với mắt cá chân, để yên khoảng vài phút rồi trở về vị trí ban đầu.