Bài tập xương khớp, 6 bài tập tăng cường sức khỏe xương khớp

Bài tập xương khớp, 6 bài tập tăng cường sức khỏe xương khớp

Căn bệnh xương khớp giơ không còn là căn bệnh xảy ra với người cao tuổi nữa. Với những người hay làm công việc văn phòng, mang vác nặng hay do tuổi tác vấn đề thoái hóa xương khớp là tình trạng bệnh hay gặp, khi bị vấn đề về xương khớp,bBên cạnh điều trị bằng thuốc vẫn có những bài tập luyện hàng ngày là rất quan trọng, bài tập xương khớp giúp tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai của xương khớp.

Theo nhiều chuyên gia về điều trị xương khớp, mỗi ngày người bị bệnh lý xương khớp cũng như người khỏe mạnh cần duy trì lối sống lành mạnh, vận động phù hợp, tập luyện phù hợp, ăn uống sinh hoạt khoa học thì chắc chắn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn khả năng tiến triển của bệnh.

Bài tập xương khớp 1

Người nằm trên thảm, sau đó đan hai tay vào nhau và co chân lên, ép đầu gối xuống sát ngực, sau đó từ từ đưa đầu và cổ lên cao và chạm nhẹ vào đầu gối. Thực hiện bài tập xương khớp này luân phiên ở hai chân trái, phải mỗi bên 5 lần để giúp vùng chân được hoạt động. Bài tập này rất tốt cho những người thường bị tê nhức các vùng cơ ở chân, đùi.

Bài tập xương khớp 1

Mỗi ngày nên bỏ ra từ 15 – 20 phút để tập bài tập xương khớp này và các động tác duy trì sự dẻo dai của cơ xương khớp.

Bài tập xương khớp 2

Tư thế đứng thẳng người, hai chân mở rộng bằng vai. Tiếp theo ở bài tập xương khớp này lấy chân trái làm trụ, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trái. Cho hai tay ra phái sau đầu, hai tay đan vào nhau. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi đổi bên.

Bài tập xương khớp 3

Tư thế người nằm ngửa, chân co ở đầu gối, hai bàn tay đan xen vào nhau ở sau gáy, với bài tập xương khớp này cần nâng đầu và vai khỏi sàn đến xương vai, thở ra. Hạ xuống thì hít vào. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập xương khớp 4

Tư thế ngồi thẳng lưng, hai tay đặt trên đùi, mắt nhìn thẳng, thả lỏng cổ. Trong lúc giữ nguyên vị trí tay và hông, nghiêng người về bên phải để cảm nhận trọng lực dồn về bên phải, lúc này, bạn sẽ cảm thấy cột sống căng nhẹ. Thực hiện bài tập xương khớp này khoảng 10 lần rồi đổi bên và lặp lại động tác. Động tác này rất tốt cho xương sống và cổ của bạn. Tập luyện đều đặn giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau mỏi cổ và lưng.

Bài tập xương khớp 5

Nằm nghiêng người trên thảm. Chống khuỷu tay phải xuống sàn, toàn thân dưới duỗi thẳng, tay trái chống vào eo hoặc để xuôi theo thân mình. Sau đó, từ từ nâng toàn bộ phần hông và lưng lên khỏi mặt đất, giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15 giây sau đó đổi bên, làm tương tự với khuỷu tay trái.

Bài tập xương khớp 6

Tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân gập 45 độ và dạng sang hai bên. Đưa hai tay thẳng ra trước mặt và gập sát thân xuống sàn, giữ khoảng 15 giây cho động tác của bài tập xương khớp này, sau đó trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác từ 10-15 lần.

Rèn luyện bài tập xương khớp hàng ngày với các bài tập trên sẽ giúp kéo giãn các cơ, linh hoạt các khớp, tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.

Bên cạnh bài tập xương khớp suy trì hằng ngày, người bệnh về xương khớp duy trì chế độ sống tích cực, ăn uống khoa học

Với người bệnh về xương khớp nên ăn nhiều các loại thịt trắng, hạn chế ăn thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, thịt cừu) bởi đây là những loại thực phẩm có lượng axit cao. Ngoài ra cần hạn chế chất ngọt, chất béo, không dùng rượu bia và các loại chất kích thích.

Bổ sung nhiều rau xanh, củ quả, các loại thức ăn có hàm lượng canxi cao: súp lơ, cải xanh, hải sản, tôm, cua, xương heo…