Bài thuốc Đông y cho người bị đột quỵ, di chứng sau tai biến

Bài thuốc Đông y cho người bị đột quỵ, di chứng sau tai biến

Đã có nhiều người trẻ, người nổi tiếng đột ngột qua đời do đột quỵ. Ngoài cấp cứu Tây y khẩn cấp, người dân nên lưu lại những bài thuốc Đông y giản đơn, nhưng thiết thực, hữu ích, hiệu quả đề kịp thời sử dụng khi gặp người bị đột quỵ, tai biến, di chứng sau tai biến.
Thời gian vàng cứu người đột quỵ chỉ trong 4,5 giờ, nên cần chạy đua với thời gian để gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân đi bệnh viện kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Lưu ý là mọi người xung quanh không nên lắc bệnh nhân, đánh cảm, cạo gió… Mà cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng, lau chất nôn để ngăn không cho bệnh nhân hút ngược trở lại cơ thể và nhanh chóng gọi cấp cứu.

Bài thuốc Đông y cho người bị đột quỵ, di chứng sau tai biến

Đông y cũng có cách có cách xử lý đột quỵ cấp cứu như sau:

– Hạt tiêu (tiêu bắc, tiêu sọ) loại tốt 3-5g.

– Hạt cây ngũ trảo chân chim 3-5g (nếu không có thì dùng lá tươi cũng được) tầm 20-30g.

Hai thứ trên giã nát, đổ nước nóng vào khuấy đều uống, hoặc đun sôi lên uống ngay lập tức.

Bài thuốc đông y điều trị di chứng sau đột quỵ

Cách 1

– Dấm ngon 2-3 lít.

– Trứng gà ta con so 20 quả.

Rửa sạch trứng gà rồi cho vào hũ/ bình. Đổ dấm vào ngâm ít nhất 1 tuần thì dùng được. Mỗi lần lấy 20ml dung dịch trên, cùng với 10ml mật ong, 20-30ml nước sôi, khuấy đều uống, ngày 2 lần. Dùng hết chỗ ngâm trên là 1 liệu trình, cách này trị di chứng sau tai biến liệt nửa người rất hiệu quả.

Cách 2

Hạt thầu dầu xanh, hoặc tía 20-30g.

Rượu trắng 50-100ml.

Cho hạt thầu dầu vào nồi đồng (nhớ là phải nồi bằng đồng), cùng với rượu trắng, đun chín hạt rồi uống trước khi đi ngủ. Nên dùng liên tục trong 15-30 ngày. Cách này dùng hiệu quả với những người bị đột quỵ mà nói không rõ, phát âm không chuẩn, chân tay không có cảm giác.

Kiểm soát huyết áp là một trong những cách ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh minh họa.

Điều trị méo miệng đơn giản

– Vỏ quất thật nhiều (chọn loại quất vỏ dày).

Bóc vỏ quất phơi khô sao vàng hạ thổ. Hằng ngày đun nước uống và ăn cả bã, dùng tới khi khỏi.

Vỏ quất có tác dụng lí khí hóa đàm, trừ phong trừ thấp nên dùng rất hiệu quả với những trường hợp liệt thần kinh số 7. Có người khỏi sau 3 ngày uống.

Bài thuốc phòng ngừa đột quỵ

– Cam thảo 5-6g.

– Cành dâu ta đã sao vàng hạ thổ 30g.

Hai thứ đun kỹ lấy nước uống mỗi ngày. Nên duy trì thói quen này thay trà, hoặc nước lọc. Có thể dùng quanh năm, nhất là với người già, người có bệnh tim mạch.

Theo Đông y, cam thảo có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Cành dâu có tác dụng khu phong, thông lạc, giúp lưu thông khí huyết, trị tắc nghẽn tê bì chân tay cơ xương khớp rất hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài để phòng bệnh đột quỵ, hay xương khớp.

Ngoài ra để góp phần ngăn ngừa đột quỵ người dân cần:

– Chú ý đến huyết áp.

– Tập thể dục hợp lý.

– Chế độ ăn uống lành mạnh.

– Bỏ hút thuốc và uống rượu.