Bệnh gout có được uống rượu vang? Xem ngay lời khuyên của bác sĩ!

Bệnh gout có được uống rượu vang là câu hỏi của chú Trần Đình Khiêm (Xuân Trường – Nam Định) gửi tới chuyên gia của chúng tôi. Lời đáp cho câu hỏi của chú sẽ có trong bài viết này.

1. TÁC HẠI CỦA RƯỢU VANG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH GOUT

Người bệnh gout có nên uống rượu bia không có lẽ là thắc mắc của nhiều người bệnh. Hãy cùng đến với những tác động của rượu vang và bệnh gout:

  • Theo healthline.com, rượu chứa nhiều nhân purin, khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Đối với người bệnh gút nó sẽ làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.
  • Uống rượu làm giảm khả năng bài tiết axit uric qua đường nước tiểu.
  • Ethanol trong rượu làm xuất hiện các cơn gout cấp tính. Uống rượu chiếm tới 14,18% nguyên nhân gây cơn gút cấp tính. Tuy rượu vang có độ cồn thấp (không vượt quá 20 độ) nhưng nó vẫn có thể gây hại cho người bệnh.
  • Một nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ được thực hiện trên 724 người trong 12 tháng đã chỉ ra rằng đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc gout. Đặc biệt, uống từ 30 – 60 ml rượu vang trong vòng 24 giờ làm tăng 36% nguy cơ bị gút.

Rượu vang gây ra nhiều tác động xấu đối với người bệnh gout

2. BỆNH GOUT CÓ ĐƯỢC UỐNG RƯỢU VANG?

Lời đáp cho câu hỏi “Bệnh gout có được uống rượu vang hay không?” của chú Khiêm chắc chắn là không. Dù có một số ý kiến cho rằng uống rượu vang ở mức độ vừa phải sẽ không làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Nhưng thực tế khó có thể xác định một ngưỡng sử dụng rượu vang nào được coi là an toàn đối với người bệnh gout.

Do đó, nếu rượu vang là đồ uống yêu thích của chú Khiêm thì chú nên xem xét “cai” thức uống này.

3. CÁCH ĐỂ “CAI” RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BỆNH GOUT

Những cách sau đây có thể là gợi ý giúp chú Khiêm dễ dàng từ bỏ rượu vang hơn.

  • Tốt nhất đối với người bệnh gout là không nên uống rượu vang hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào khác.
  • Đối với những người “nghiện” rượu vang, hãy tự đặt ra cho mình lộ trình giảm lượng rượu tiến tới bỏ hoàn toàn nhanh nhất có thể. Người bệnh có thể nhờ người thân hỗ trợ trong quá trình này.
  • Trong trường hợp buộc phải uống rượu vang thì chỉ nên dừng lại ở mức 1 ly. Trước khi uống cần ăn nhẹ vì nó sẽ làm giảm hấp thụ ethanol. Và hãy uống thật nhiều nước để tăng đào thải rượu qua đường nước tiểu.
  • Vậy bệnh gout nên uống nước gì? Thay vì rượu bia, người bệnh có thể thưởng thức các loại đồ uống lành mạnh khác là: nước lọc, nước ép dứa, nước ép anh đào, nước lá vối…