Bệnh gout mãn tính và những biến chứng nguy hiểm bạn có thể chưa biết

Bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hoá làm gia tăng đột ngột hàm lượng axit uric trong máu ở mức rất cao, trong khi khả năng đào thải của cơ thể hạn chế. Nếu không được điều trị sớm, lâu dần kéo dài sẽ thành bệnh gout mãn tính. Biến chứng của bệnh gout mãn tính gây ra những nguy hiểm khó lường cho người bệnh. Song chỉ vì sự chủ quan hoặc thiếu hiểu biết của người bệnh mà ảnh hướng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần. Tìm hiểu ngay tại bài viết sau để biết thêm về dấu hiệu bệnh gout mãn tính cũng như những biến chứng khó lường bạn có thể gặp phải.

 1. Bệnh gout mãn tính là gì?

Bệnh gout mãn tính là giai đoạn nặng và nguy hiểm của bệnh. Ở giai đoạn này, những tổn thương phát triển dần từ một khớp sang nhiều khớp khác, xuất hiện nhiều cơn đau cấp tính không thường xuyên và theo chu kỳ. Các đợt gout cấp tính khi kết thúc, có một số người vẫn hiểu lầm rằng bệnh đã khỏi hẳn vì đa số không thấy xuất hiện thêm những triệu chứng mới, tuy nhiên đây mới chính là lúc mà các tinh thể urat đang tiếp tục lắng đọng. Sau khoảng thời gian dài kể từ đợt gout cấp diễn ra, bệnh gout sẽ tiến triển nhanh hơn nếu không được điều trị và chuyển sang giai đoạn có tophi. Vì vậy dẫn đến tình trạng chủ quan của người bệnh.

Bệnh gout mãn tính là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout mãn tính là do những lí do cơ bản sau đây:

 • Chủ quan: Được xem là là yếu tố chính dẫn đến tình trạng gout mãn tính. Sở dĩ nhiều người chủ quan, lơ là và có phần xem nhẹ căn bệnh này là vì họ nghĩ rằng bệnh gout đã cải thiện nên có thể đã thuyên giảm. Số khác dù vẫn phải chịu đau đớn với những cơn đau gout nhưng cho rằng bệnh sẽ không thể gây ra biến chứng gì nên cố tình bỏ qua việc điều trị.
 • Không được điều trị kịp thời: Mặc dù phát hiện mắc gout rất sớm nhưng việc điều trị không đến nơi đến chốn do người bệnh bận, không quan tâm cũng khiến gout phát triển thành mãn tính.
 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Vẫn tiếp tục dung nạp nhiều thực phẩm giàu đạm (thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, tôm, cá,…), uống rượu bia, chất kích thích, lười vận động… cũng khiến cho gout trở nặng hơn và chuyển sang giai đoạn mãn tính.
 • Không sử dụng đúng thuốc trị gout chất lượng để điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu hoặc không kiên trì sử dụng, sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn.
 1. Dấu hiệu bệnh gout mãn tính

Đây là giai đoạn bệnh ít gây ra triệu chứng nhưng có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của bệnh. Nếu không can thiệp điều trị, tinh thể muối urat có thể tích tụ dần theo thời gian và gây hủy hoại mô sụn, tổn thương đầu xương,…Vậy dấu hiệu bệnh gout mãn tính là gì?

 • Thứ nhất cơn đau khớp có thể xuất hiện hoặc không, mức độ đau thường không dữ dội như cơn đau cấp tính.
 • Thứ hai khớp có dấu hiệu sưng đỏ và nóng.
 • Tiếp theo khó khăn và giảm phạm vi vận động (thường là ở khớp ngón chân cái).
 • Một số trường hợp có thể không nhận thấy bất cứ triệu chứng, dấu hiệu đặc trưng nào.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh gout mãn tính người bệnh cần lưu ý để chữa trị vì nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Bệnh gout mãn tính có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn ở vị trí khớp xương, biến dạng khớp sụn,…

Ngoài ra, lượng axit uric dư thừa có thể làm suy giảm chức năng thận, thậm chí dẫn đến suy thận,…

 1. Biến chứng của bệnh gout mãn tính

Vì người bệnh chủ quan hoặc thiếu hiểu biết mà đã có rất nhiều trường hợp bị biến chứng rất nguy hiểm. Mọi người có thể thấy dưới đây là một số những biến chứng của bệnh gout mãn tính.

Những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh gout mãn tính.

Hạt tophi: Đây là biểu hiện của bệnh gout mãn tính, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giảm tự tin giao tiếp xã hội, giảm chức năng vận động khớp.

– Dò hạt tophi khó liền: Đường vào của vi khuẩn gây nhiễm trùng khớp, nếu trên nền bệnh nhân suy giảm miễn dịch do corticoid thì rất dễ nhiễm trùng huyết.

– Biến chứng thận: Sỏi urat của thận (là loại sỏi không cản quang, chỉ có thể phát hiện qua siêu âm hệ tiết niệu), viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, nhiễm trùng hệ tiết niệu do ứ nước ứ mủ do sỏi urat.

– Suy thận mạn: Làm giảm thải aixt uric, tăng nguy cơ bị cơn đau cấp, khó khăn khi dùng thuốc chống viêm.

– Viêm tĩnh mạch nông chi dưới: Cần điều trị bằng colchicin. Thường gặp ở các bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa đi kèm: tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu, béo trung tâm…

Vậy là bạn đã có thêm những thông tin về bệnh gout mãn tính, dấu hiệu bệnh gout mãn tính, biến chứng của bệnh gout mãn tính. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn đa chiều hơn, để từ đó có cách phòng và điều trị hiệu quả. Chúc những ai đang bị bệnh gout sẽ kiên trì và khỏi bệnh trong thời gian sớm nhất.