Biểu hiện trẻ thông minh được thể hiện như thế nào?

Hầu hết tâm lý các bậc làm cha mẹ luôn mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh hơn người. Cũng vì tâm lý đó mà không ít cha mẹ đã đặt ra câu hỏi: Biểu hiện trẻ thông minh được thể hiện ra như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này. Bạn hãy xem con bạn có nằm trong danh sách dưới đây không nhé!

>>> Xem thêm: Nuôi dạy con thông minh làm sao cho đúng

1. Khả năng sử dụng ngôn từ

Những đứa trẻ thông minh thường thể hiện ra bằng ngôn từ khi bắt đầu biết giao tiếp. Cụ thể đối với những trẻ thông minh thường giao tiếp bằng lời nói khi chúng còn nhỏ và sử dụng những từ ngữ vượt xa hơn độ tuổi của chúng. Những đứa trẻ như vậy thường được gọi là “Ông cụ non” hay “Bà cụ non”

Điều này cho thấy rằng, trẻ có khả năng tư duy và học hỏi từ những người xung quanh qua lời nói và hành động hàng ngày. Họ gọi là “trẻ phát triển sớm”. Những trẻ biết nói sớm thường có vốn từ vựng phong phú và chính xác, cách lựa chọn ngôn từ cẩn thận.

Đôi khi, những đứa trẻ này không thích giao tiếp với những những người cùng tuổi mà thích trò chuyện với người lớn. Bởi trẻ hay có rất nhiều câu hỏi mà chỉ có người lớn mới có đủ khả năng giải thích để thỏa mãn thắc mắc này của trẻ.

2. Cách xử lý thông tin

Những đứa trẻ thông minh thường biểu hiện là người có khả năng xử lý thông tin khác thường và thường xử lý vấn đề đó một cách nhanh chóng và chính xác hơn bạn bè cùng lứa tuổi.

Có một điều được đánh giá cao ở trẻ đó là trẻ rất thích được học các môn học như khoa học và toán học. Trẻ hay thắc mắc nhiều hơn và đặt ra nhiều vấn đề hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi. Điều này có thể gây khó khăn cho việc giữ trẻ trong môi trường học bình thường.

Đôi khi cách xử lý thông tin quá nhanh nhạy và không hứng thú với những tài liệu hay bài giảng nhàm chán khiến trẻ trở nên “cá biệt” ở trong lớp học.

3. Mức độ tò mò cao

Biểu hiện ở trẻ có chỉ số IQ cao thường có mức độ tò mò cao và đi sâu vào các môn học với niềm đam mê mà các bạn nhỏ cùng tuổi không có. Trẻ hay đặt ra rất nhiều câu hỏi tại sao và yêu cầu người lớn phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng nếu không trẻ sẽ tiếp tục hỏi rất nhiều câu khác để thỏa mãn trí tò mò. Đối với mỗi sự vật, hiện tượng mà trẻ gặp trong cuộc sống hàng ngày, trẻ đều có thể đặt ra những câu hỏi về những thứ đó. Cho thấy mức độ tò mò, ham học hỏi, tìm tòi, khám phá và khả năng quan sát rất tốt ở trẻ thông minh.

4. Trí nhớ tốt

Hầu hết những đứa trẻ thông minh thường có khả năng lưu trữ thông tin nhanh hơn trong thời gian dài hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi. Khả năng học hỏi nhanh chóng này giúp trẻ xử lý sự kiện một cách nhanh chóng.

Một minh chứng cho thấy, khả năng ghi nhớ cao kết hợp với việc xử lý thông tin nhanh chóng thường có ý nghĩa là trẻ học được các môn học với tốc độ nhanh chóng mặt. Điều này có thể gây khó khăn cho cha mẹ và giáo viên trong việc trình bày thông tin cho những đứa trẻ này.

5. Khiếu hài hước

Hầu hết những đứa trẻ thông minh thường biểu hiện là một người có khiếu hài hước. Hay nói cách khác, những đứa trẻ này thường có sự đánh giá đặc biệt đối với những loại hài hước, tinh tế hơn như châm biếm. Điều này mang lại nhiều niềm vui, tiếng cười cho những người xung quanh, giúp trẻ mở lòng được nhiều người. Những đứa trẻ như vậy thường có tư duy mở, dễ tiếp nhận và được mọi người yêu quý.

6. Thể hiện trí tưởng tượng phong phú

Những đứa trẻ thông minh thường bộc lộ trí tưởng tượng phong phú với khả năng kể lại những câu chuyện theo cách hiểu, cách suy nghĩ của chúng mà ngay cả đến giáo viên và các phụ huynh cũng không thể ngờ đến.

Những đứa trẻ này thường thể hiện sự độc đáo trong cách diễn đạt bằng miệng, chữ viết hoặc nghệ thuật và được coi là người có tính sáng tạo cao. Những đứa trẻ thông minh có thể dành hàng giờ để viết ra hàng nghìn câu chuyện trong đầu với trí tưởng tượng bay xa

7. Nói nhanh

Tốc độ nói cũng là một minh chứng cho thấy trẻ là một đứa có vốn từ rộng, tư duy nhanh. Một đứa trẻ trung bình biết nói ở độ tuổi lên 2. Trẻ tài năng ngoài khả năng này còn có thể hiểu và vận dụng những cụm từ phức tạp. Tốc độ nói nhanh sẽ thể hiện hết những yếu tố trên và còn cho thấy khả năng tập trung cao độ ở trẻ khi truyền đạt một vấn đề nào đó.

Bài viết trên có 7 đặc điểm giúp đánh giá biểu hiện của trẻ thông minh. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm những đặc điểm ở trên danh sách này để phần nào đánh giá được tính cách, độ nhạy bén của con trẻ. Mặc dù những đặc điểm ở trên chưa phải là tất cả nhưng nó phần nào giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về một số đặc điểm phổ biến ở những đứa trẻ thông minh khác thường so với bạn bè cùng trang lứa. Điều này có thể giúp ích được giáo viên và phụ huynh trong việc nhận định con trẻ. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết nhé! Xem thêm trẻ thông minh tại Fitobimbi Omega Junior