Các bài tập chữa bệnh viêm đại tràng với Yoga

Các bài tập chữa bệnh viêm đại tràng với Yoga

Viêm đại tràng là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng, lành tính, gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng còn có tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Bệnh đại tràng thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu, mệt mỏi hoặc những người có thói quen sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đúng giờ.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc đông y, tây y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, người bệnh có thể tập các bài tập thể dục để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn

Duy trì chế độ tập luyện thể dụng, tập thể thao, tập yoga sẽ giúp người bệnh đại tràng co thắt nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, qua đó giúp quá trình điều trị đại tràng co thắt đạt được hiệu quả cao

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc tập luyện Yoga có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho hệ tiêu hóa, nhất là đối với đại tràng. Những động tác từ bộ môn này có thể giúp làm giảm viêm, xoa dịu cơn đau và khắc phục các vấn đề ở đại tràng. Vì vậy, ngoài việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc bạn có thể thực hiện những bài tập Yoga để cải thiện tình trạng bệnh.

Hãy cùng với KhoeNhe tập bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  bạn nhé

Các bài tập chữa bệnh viêm đại tràng với Yoga

Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga cùng bài tập thở

Các nhà nghiên cứu ghi nhận, Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập thở vai trò quan trọng giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả hệ tiêu hóa. Việc điều khiển hơi thở giúp vận chuyển oxy ra vào các mô nội tạng một cách nhịp nhàng giúp khí huyết lưu thông tốt, tăng cường khả năng phục hồi bệnh.

Bên cạnh đó, Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập thở còn giúp giải độc tố, giảm căng thẳng và giúp tăng cường trao đổi chất. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng, giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Cách thực hiện Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập thở

Người bệnh ngồi chính giữa thảm tập theo tư thế hoa với hai chân đang chéo vào nhau và hai tay đặt lên đầu gối, lưng thẳng và người thả lỏng.

Tiếp đó, bạn hít vào một cách từ từ trong khoảng 2 giây sao cho ngực và bụng ưỡn ra.

Sau đó, từ từ thở nhẹ để đẩy khí ra ngoài cơ thể và nín thở 2 giây.

Lặp lại động tác Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập thở  này 15 lần.

Thường xuyên tập thở sẽ giúp cải thiện triệu chứng khó chịu do bệnh viêm đại tràng gây ra.

Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga cùng bài tập động tác với bụng

Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập động tác với bụng không chỉ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa mà còn giúp chúng hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên áp dụng các Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập động tác với bụng này có thể kích thích nhu động ruột giúp đại tràng co bóp tốt, hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng.

Hướng dẫn thực hiện Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga  cùng bài tập động tác với bụng

Người bệnh nằm trên thảm, hai tay khoanh trước ngực và hai chân duỗi thẳng, thả lỏng cơ thể.

Tiếp đến, bạn hít một hơi thật sâu. Song song với hành động đó, các bạn dùng mông và gót chân làm điểm tựa từ từ đẩy thân người ngồi dậy và nhẹ nhàng thở ra, hai tay vòng xuống và ôm lấy bụng.

Thực hiện lặp lại động tác này từ 8 – 12 lần giúp thúc đẩy lưu thông phần khí ở hệ tiêu hóa, làm giảm triệu chứng đau do viêm đại tràng gây ra.

Bài tập chữa viêm đại tràng với yoga cùng động tác Yoga điều hòa giúp ngăn ngừa chướng bụng và đầy hơi

Một trong những triệu chứng nhận biết điển hình của bệnh viêm đại tràng là chướng hơi và đầy bụng. Để cải thiện biểu hiện này, người bệnh có thể áp dụng bài tập Yoga sau:

Người bệnh ngồi trên tấm thảm với tư thế bắt chéo chân và hai tay đưa thẳng ra phía trước, gập phần lưng theo hướng cánh tay đồng thời hít một hơi sâu. Bạn giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây rồi từ từ thu tay trở lại tư thế ban đầu và thở ra. Thực hiện lặp lại động tác này 10 lần liên tục giúp giảm chướng hơi, đầy bụng do viêm đại tràng gây ra.