Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp nguy hiểm, thường gặp từ độ tuổi 25 – 45, tiến triển âm thầm với các triệu chứng dễ nhầm lẫn. Nếu điều trị không triệt để, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh việc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc thì phương pháp tập thể dục cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản dễ thực hiện. Tham khảo và áp dụng ngay cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ này nhé!

  1. Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Con người có 7 đốt sống cổ, từ đốt sống thứ 2 trở xuống, giữa hai đốt sống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh đốt sống có các dây chằng, gân cơ bám vào. Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh biểu hiện bằng các cơn đau, co cứng khớp cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ nếu nhẹ thì có thể gây đau nhức, tê mỏi, hạn chế vận động, còn nặng hơn, nếu không được chữa trị kịp thời rất có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như teo cơ, thậm chí là bại liệt.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nhức, hạn chế vận động.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thoái hóa đốt sống cổ như người có công việc phải ngồi lâu, thường xuyên mang vác nặng, người cao tuổi do ít vận động, nằm một tư thế, ăn uống thiếu chất làm cho vùng cổ không được thường xuyên cử động, ngủ sai tư thế hay người lười vận động, người bị viêm khớp cổ mạn tính kéo dài,…

Người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ có cảm giác đau, mỏi, buốt khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Các cơn đau vùng cột sống cổ kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ gây hiện tượng vẹo cổ, sái cổ. Thoái hóa cột sống cổ nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp có thể sẽ gây nhiều biến chứng do chèn ép rễ thần kinh và tủy sống.

Vậy cách chữa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi phần sau nhé!

  1. Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà
Tập thể dục là cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Tập luyện thể dục, thể thao là việc làm rất cần thiết cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ. Việc tập luyện thể dục thể thao là cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ vô cùng hiệu quả. Hãy tham khảo các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ sau đây:

Bài tập gập cổ: Bài tập gập cổ là một trong những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả. Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai kết hợp đan mười ngón tay vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước. Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 4 – 5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3 – 5 lần.

Bài tập thả lỏng cơ cổ: Với bài tập này, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ. Sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác với lực tay vừa phải sẽ nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng, thoải mái.

Bài tập xoay cổ: Bạn có thể thực hiện bài tập này khi cảm thấy mỏi cổ. Tư thế đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng. Sau đó nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái và ngược lại khi nghiêng về bên phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà.

Bài tập lực cân bằng: Đặt 2 tay phía trước trán, tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo lực cân bằng chống lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Khi cảm thấy cổ mỏi thì dừng lại.

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ (Xoay nửa vòng cầu): Ngồi thẳng người, chân phải vắt chéo qua chân trái, tay trái ôm chân phải, tay phải chống về đằng sau một góc khoảng 45 độ đầu nghiêng sang phải 180 độ.

Bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ (Ngoái cổ nhìn theo): Bài tập ngoái cổ nhìn theo nếu tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ. Người bệnh nằm sấp và chống tay chéo góc khoảng 45 độ rồi xoay cổ sang trái chếch về phía sau, giữ nguyên vị trí trong 2 phút rồi thực hiện với bên còn lại. Mỗi ngày thực hiện bài tập này từ 3 – 5 lần mỗi lần từ 10 – 15 phút.

Trên đây là các cách chữa thoái hóa đốt sống cổ, cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thể dục thể thao hiệu quả ngay tại nhà. Hi vọng, với bài viết này các bạn sẽ có thể dễ dàng áp dụng những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ để cải thiện tình trạng thoái hóa của mình. Chúc các bạn thành công!