Các bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả

Các bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả

Chứng bệnh thận yếu được nhiều chuyên gia đánh giá là quá trình chuyển biến sớm của bệnh suy thận, đây không phải là căn bệnh có tính chất đặc thù, nhìn chung thận yếu cho thấy hoạt động của thận bị trì trệ, dễ mắc bệnh hơn so với thận khỏe mạnh.

Cấu tạo chứng năng trong thận có thành phần chính là Nephron, đây là đơn vị cấu tạo nên thận và tham gia vào các hoạt động vận hành của thận. Trung bình hai thận có khoảng trên 2 triệu nephron, nếu lượng đơn vị này ít hơn mức trung bình thì khả năng thận yếu xảy ra cao.

Ngày nay, chứng bệnh thận yếu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào. Trong nhận định của y học, đây được xem là tình trạng rối loạn hoặc suy giảm chức năng thận. Những vấn đề người bệnh sẽ gặp phải không đáng kể, thường bệnh nhân sẽ không nhận ra những triệu chứng của bệnh cho đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn hai. Lúc này mới xuất hiện những triệu chứng như tiểu nhiều lần, mệt mỏi, suy giảm chức năng sinh lý, huyết áp cao tiểu đường…

Thận yếu, thận hư là sự suy giảm các chức năng của thận. Lúc này, thận yếu đi, thậm chí ngừng hoạt động khiến máu không được lọc và chất thải độc hại bị tích trữ trong cơ thể, gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Do vậy có nhiều chuyên gia khuyến khích bệnh nhân tích cực luyện tập yoga, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm giúp tăng cường sức mạnh, cũng như chữa trị các vấn đề về thận mà không cần sử dụng thuốc đắt tiền hoặc lọc máu.

Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể bao và các bài tập yoga giúp quá trình điều trị bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả nhờ việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sức khỏe đáng kể.

Hãy cùng với khỏe nhé tập bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả bạn nhé

Các bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả

Bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả với tư thế yoga vặn cột sống một nửa

Đây là bài tập yoga rất tốt cho thận, đồng thời hỗ trợ hoạt động của cơ quan bài tiết khá hiệu quả. Sau thời gian kiên trì luyện tập, các cơ quan tiêu hóa, thận, cơ quan bài tiết, sinh sản sẽ được kích thích lưu thông máu tốt hơn. Đây cũng là một bài tập mang lại nhiều lợi ích cho gan, hỗ trợ hệ miễn dịch được duy trì tốt.

Cách thực hiện tư thế yoga vặn cột sống một nửa

Bước 1: Đầu tiên người bệnh nằm ngửa và hướng hai chân và hai tay theo chiều duỗi thẳng dọc theo thân người.

Bước 2: Người bệnh co đầu gối sao cho phần đầu gối thành hướng vuông góc với mặt sàn, nhẹ nhàng xoay phần đầu gối về phía thảm tập, hai tay dang rộng.

Bước 3: Bạn hít hơi sâu và thở đều, giữ nguyên tư thế trên trong vòng 30 – 60 giây và sau đó trở lại tư thế ban đầu.

Bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả với tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang được ứng dụng khá phổ biến trong các phương pháp trị liệu hiện nay. Đây là tư thế luyện tập tốt cho toàn bộ cơ thể, đồng thời rất tốt cho hoạt động của thận. Đây cũng là động tác giúp xua tan mệt mỏi rất hiệu quả, từ đó hạn chế được tình trạng đi tiểu nhiều lần. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Cách thực hiện tư thế rắn hổ mang

Bước 1: Đầu tiên người bệnh nằm sấp trong tư thế duỗi thẳng 2 tay, 2 chân ra hai phía.

Bước 2: Nhẹ nhàng di chuyển tay lên phía trên ngang vai, kết hợp nâng đỡ cơ thể, chống lòng bàn tay xuống sàn

Bước 3: Trong khi nâng người, bạn đừng quên hít thở sâu và nâng đầu lên cao, tay gập theo hướng khuỷu tay tương tự như tư thế rắn hổ mang.

Bước 4: Khi thực hiện động tác, bạn chú ý siết chặt cơ bụng, giữ nguyên tư thế trong vòng 15 – 30 giây.

Bước 5: Bạn tiếp tục từ từ thả lỏng cơ thể và lặp lại động tác 3 lần sau đó.

Bài tập yoga chữa bệnh thận yếu, thận hư hiệu quả với tư thế ngồi gập mình về phía trước

Với tư thế ngồi gập mình về phía trước, vùng thận, hệ tiêu hóa và bàng quang của bạn sẽ được bảo vệ tốt. Ngoài ra, với động tác này, tương tự như khi ngồi thiền sẽ giúp kích thích khí huyết lưu thông, giúp xoa bóp và làm dịu những cơn đau ở vùng bụng và xương chậu. Nhiều chuyên gia yoga cũng nhận định tư thế này tuy thực hiện rất đơn giản nhưng có thể giúp điều tiết hoạt động thận công hiệu.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên người bệnh ngồi với tư thế thẳng lưng và hai chân duỗi, trong khi đó bạn cũng nên thả lỏng các ngón chân.

Bước 2: Bạn từ từ nâng 2 tay lên qua đầu, hít một hơi sâu cùng lúc đó bạn kéo dãn cánh tay

Bước 3: Tiếp tục thở ra từ từ và kết hợp đưa người về phía trước, chậm rãi gập người xuống để cằm chạm chân.

Bước 4: Hai cánh tay cố gắng vươn xa để cơ tay được căng tuyệt đối, bạ giữ nguyên tư thế này trong vòng 2 – 3 phút.