Cách chữa đau nhức bả vai hiệu quả nhất

Đau nhức bả vai là căn bệnh không còn quá xa lạ với nhiều người. Người bị đau nhức bả vai thường khó chịu có những cơn đau làm cho mệt mỏi. Do vậy luôn muốn tìm cách chữa hiệu quả. Cách chữa đau nhức bả vai hiện nayđều dựa trên biểu hiện và tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Phổ biến nhất là dùng thuốc giảm đau, kết hợp chế độ ăn uống và áp dụng các bài tập trị liệu.

Đau nhức bả vai là chứng bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do tổn thương hoặc cũng do xuất phát từ bệnh lý khác.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách chữa đau nhức bả vai ở bài viết sau đây.

  1. Cách chữa đau nhức bả vai nhanh chóng

1.1. Dùng thuốc giảm đau

Dùng thuốc giảm đau là một cách khá hiệu quả và người bị đau nhức bả  vai thường nghĩ tới ngay. Dùng thuốc giảm đau sẽ giúp xua tan cơn đau nhanh chóng nhưng khi hết thuốc thì sẽ không chữa triệt để được

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc tùy thuộc vào tình trạng đau nhức bả vai của bệnh nhân. Các loại thuốc chữa đau nhức bả vai phổ biến hiện nay là thuốc giảm đau chống viêm (aspirindeclofenacparacetamolibuprofen), thuốc giãn cơ, phong bế thần kinh, vitamin nhóm B (làm tăng dẫn truyền thần kinh) và vitamin E.

Khuyến cáo: Không nên dùng thuốc giảm đau dài ngày để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

1.2. Dán salonpas

Miếng sán Salonpas có tác dụng làm nóng vùng bị đau và giảm đau nhức vùng vai do bị tổn thương hoặc viêm khớp.

Mỗi miếng dán được dán trực tiếp lên vùng bị đau (không phải vết thương hở) kéo dài lâu nhất 8 tiếng.

Salonpas rất hữu ích trong giảm đau cơ xương khớp, cứng xương khớp khi thời tiết đổi mùa trời lạnh, mỏi cơ sau khi vận động quá sức, tan máu bầm, ngừa viêm nhiễm và kích thích sự luân chuyển máu đến các cơ bị tổn thương.

Tuy nhiên salonpas chỉ có tác dụng làm giảm đau ở thời điểm dán nếu bị đau nặng cũng chỉ giúp giảm đi một phần nào chứ không điều trị dứt điểm nguyên nhân, thậm chí việc lạm dụng salonpas còn có thể gây ra tình trạng giãn mạch, hoặc làm nặng hơn các bệnh về viêm khớp.

Lưu ý: Đây là loại thuốc được bán không cần kê toa nhưng không nên lạm dụng quá 3 miếng dán/ngày.

  1. Cách chữa đau nhức bả vai bằng massage, bấm huyệt, châm cứu

Đây là phương pháp đươc nhiều người áp dụng, sử dụng phương pháp massage, bấm huyệt, châm cứu có tác dụng lưu thông khí huyết và giảm căng cứng của hệ thần kinh.

Massage ngoài công dụng giảm căng thẳng, Biện pháp này tạo cảm giác thoải mái dễ chịu còn có tác dụng làm giảm đau, kích thích cơ xương phát triển, thúc đẩy quá trình tự phục hồi sau tổn thương.

Bấm huyệt là cách rất hiệu quả, đây là cách dùng bàn tay hoặc ngón tay cái tác động một lực tương đối lên các huyệt đạo tại vị trí tổn thương trên cơ thể. Cách chữa đau nhức bả vai bằng bấm huyệt có khả năng tạo ra sự cân bằng khí huyết giữa bên trong và bên ngoài, giảm bớt tình trạng xơ cứng hay sưng nề, đau nhức xương khớp,

Châm cứu có tác dụng điều hòa hoạt động của các dây thần kinh từ đó tạo ra hiệu ứng lan tỏa và làm giảm sự co thắt cơ gây đau nhức.

Các phương pháp vật lý trị liệu như hồng ngoại, đắp paraphin, sóng ngắn, điện phân, laser, siêu âm cũng là liệu pháp điều trị phổ biến hiện nay.

Một số bài tập vật lý trị liệu:

  • Sử dụng bài tập Lặp đi lặp lại động tác nghiêng trái, nghiêng phải ở góc 45 độ và động tác cúi, ngửa 4 – 5 lần kết hợp ấn cơ cổ trong 30 giây.
  • Sau đó, có động tác Giữ nguyên đầu và cổ, đẩy vai trái về phía trước rồi đẩy vai phải, làm động tác này thường xuyên mỗi giờ.
  • Ngồi khoanh chân, giữ thẳng lưng, hai tay đan vào nhau, đưa lên qua đầu, lòng bàn tay ngửa lên trên, nghiêng từ từ sang trái rồi sang phải. Làm động tác này 2 – 3 lần.
  • Kết hợp ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao điều độ.

Việc áp dụng các bài tập thể dục thể thao có tác dụng tốt chữa đau bả vai, thể dục thể thao chú trọng đến điều trị chứng đau bả vai sẽ là cách giúp bạn đẩy lùi những cơn đau vai nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với những bài tập nhẹ nhàng tác động trực tiếp đến bả vai sẽ giúp làm giảm các cơn nhức, tăng nhanh khả năng phục hồi và góp phần giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên việc tập các bài tập thể dục thể thao để điều trị đau bả vai cũng cần phải hợp lý điều độ và khoa học, tránh các động tác mạnh, quá sức sẽ càng khiến cơn đau kéo dài.