Cây lưỡi bò công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây lưỡi bò công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây chút chít (lưỡi bò) là một loài cây thân thảo, thường mọc ở bờ ruộng, bãi cõ nhưng lại ít người biết đến.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, cây lưỡi bò (chút chít) cao khoảng 60cm, thân và lá có chứa nhiều nước, hoa màu lục ánh đỏ, lá thuôn dài.

Cây lưỡi bò công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây lưỡi bò thường mọc dại ở bờ ruộng, bãi cỏ nhưng lại ít người biết đến. Cây này có tên khoa học là Rumex wallichi Meisn. Ngoài ra, nó còn được biết đến với tên gọi cây lưỡi bò.

Trong Đông Y, cây lưỡi bò có vị chua đắng, tính lạnh, có công dụng chữa bệnh.

Chữa táo bón

Lấy rễ cây chút chít khoảng 4g, cam thảo 4g. Tất cả rửa sạch đổ 3 bát con nước sắc còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày, uống lúc còn nóng. Uống liền 3 ngày.

Chữa hắc lào

Dùng rễ lưỡi bò 90g, phơi khô ngâm với 600ml rượu, mỗi ngày lắc bình 1 lần, ngâm khoảng 10 ngày, lọc lấy nước bôi vào vùng da bị hắc lào đã rửa sạch thấm khô, ngày 1 lần. Dùng liền 5 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ): Rễ lưỡi bò 15g, thái mỏng, cho thêm ít dấm đắp vào mụn khoảng 1- 2 giờ, tháo bỏ thuốc ngày một lần, đắp liền 3 ngày.

Chữa mẩn ngứa do nóng: Dùng lá lưỡi bò tươi 15g, rửa sạch giã nát, sát nhè nhẹ nơi ngứa, sau khi đã rửa sạch, lau khô ngày 2 lần.

Ngoài ra, lá của cây này có thể ăn được và được dùng như một loại rau, hoặc nghiền nhuyễn trong các món súp và nước xốt.

Hạt rau chút chít già, chín giã làm gạo ngâm với nước nóng 4, 5 lần rồi vo sạch để nấu cháo chữa ghẻ, táo bón.

Lưu ý: Những người hư hàn, tiêu chảy không dùng.