Chữa bệnh đau vai gáy bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đơn giản hiệu quả

Ngày nay, càng ngày càng có nhiều người mắc chứng bệnh đau vai gáy. Bệnh đau vai gáy có thể đến từ những người làm việc trong văn phòng, do người làm văn phòng ngồi lâu không có những hoạt động, vận động bị bệnh ngày càng nhiều. Do vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách chữa co cơ, giảm đau vai gáy bằng phương pháp xoa bóp rất dễ thực hiện. Chữa bệnh đau vai gáy bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đơn giản hiệu quả dưới đây nhé.

Bệnh đau vai gáy thường đau ơ đâu và đau như thế nào?

Người mắc bệnh đau vai gáy thường có vị trí đau từ cổ gáy đến vai, và thường đau một bên, đôi có khi có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc xuống vùng tay. Đau vai gáy có thể xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy, hoặc người bệnh làm việc ở một tư thế liên tục. Đau dẫn tới khó khăn khi hoạt động có thể làm hạn chế cử động cổ, khó quay đầu sang bên trái, bên phải. Nếu người bệnh sờ nắn thường đau nhiều hơn. Bệnh đau vai gáy có thể tăng mức độ đau khi gặp lạnh, khi đứng, đi, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ.

Bệnh đau vai gáy do sai tư thế được Y học cổ truyền quan niệm là bệnh thuộc chứng Kiên bối thống. Thống tức là đau, Kiên là vùng bả vai; Bối là vùng lưng. Nguyên nhân đến từ đầu, cổ bất động lâu, tư thế sai, các kinh lạc, luồng lưu thông đi qua vùng sau cổ gáy bị tắc trở không thông suốt, khí huyết không lưu thông. Các điều trị chủ yếu là  làm cho thông kinh hoạt lạc, khí huyết lưu thông đều trở lại.

Các Kỹ thuật xoa bóp, bấp huyệt điều trị đau vai gáy

  • Tư thế:người bệnh ở tư thế ngồi, người xoa bóp ở tư thế đứng sau lưng người bệnh, đôi khi là người bệnh nằm người xoa bóp ngồi phía trên đầu của người bệnh. Người xoa bóp thoa bột talc hoặc dầu trơn một lớp vừa phải lên da của vùng cổ vai.
  • Xoa:Người xoa bóp dùng các ngón tay của mình di chuyển lướt nhẹ trên da theo vòng tròn từ cổ gáy đến vai 2 bên đều đặn
  • Day: dùng ngón tay cái ấn xuống vùng da, vùng đang vị đau rồi di động chậm theo đường tròn từ cổ gáy đến vai bên đau.
  • Lăn:dùng các khớp bàn ngón tay, dùng lực vừa đủ vừa ấn, vừa lăn vùng tam giác 3 huyệt: phong trì, đại chùy, kiên tĩnh
  • Ấn các huyệt:Người xoa bóp ấn các huyệt phong trì, phong phủ, phế du, đốc du: dùng đầu ngón tay cái ấn vào huyệt, rồi giữ nguyên ngón cái đang ấn huyệt khoảng 10 – 20 giây
  • Bóp gáy, bóp vai:dùng ngón cái và các ngón kia ôm lấy khối cơ cổ gáy đang đau, cơ vai rồi bóp bằng 4 hoặc 5 ngón, Khi ấn và bóp ngón tay vừa bóp vừa kéo thịt lên, không để thịt hoặc gân trượt dưới tay sẽ gây đau.
  • Vờn:dùng 2 bàn tay bao lấy một khối cơ, chuyển động 2 tay ngược chiều nhau, kéo cả da thịt người bệnh chuyển động theo, khối cơ lay động giữa 2 bàn tay.

Với phương pháp xoa bóp bấm huyệt để chữa đau vai gáy, bạn nên làm đều đặn phương pháp xoa bóp này để có thể đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên nếu xoa bóp, bấm huyệt không thấy có dấu hiệu tiến triển nhiều bạn hãy đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp để điều trị.