Chuyện lạ: Cứu sống em bé ngừng thở do đuối nước

Bé trai 8 tuổi đi câu cá bị ngã xuống ao, khi được người thân vớt lên đã tím tái, ngừng thở.

Người nhà không rõ bé bị chìm dưới ao bao lâu. Bé được sơ cứu, 10 phút sau có phản xạ, gia đình đưa tới Trung tâm y tế huyện Việt Yên và chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu ngày 1/4. Trên đường di chuyển, bé được thở oxy gọng mũi.

Bé nhập viện trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, miệng mũi xuất tiết nhiều dịch. Nhận định bé nguy kịch vì có dấu hiệu phù phổi cấp, các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc nhanh chóng hút dịch mũi miệng, bóp bóng, cho trẻ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, cân bằng nước điện giải.

May mắn sau một ngày, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, trẻ ngừng thở máy, chuyển sang thở oxy qua mặt nạ.

Bệnh nhi được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Hiền Chúc

Các bác sĩ cho biết, mùa hè đang tới gần cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em là bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước của trẻ hoặc do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn trong quản lý, giám sát.

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Đây là tai nạn nguy hiểm và là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trẻ em dưới 19 tuổi hàng năm. Trẻ nam bị đuối nước nhiều gấp hai lần trẻ nữ

Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc để lại di chứng não bởi không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách. Các bác sĩ nhận định, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật khi trẻ bị đuối nước cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn.

Khi phát hiện trẻ bị đuối nước, cần tìm mọi cách đưa trẻ lên khỏi mặt nước và đặt trẻ nằm ở nơi khô ráo, thoáng khí. Tùy thuộc vào phương tiện có sẵn tại chỗ, tình trạng trẻ tỉnh hay hôn mê, có bị ngừng tim, ngừng thở hay không và tình hình thực tế (đuối nước tại sông, hồ hay biển, nước lặng hay nước chảy xiết, nước nông hay sâu, gần bờ hay xa bờ) mà cấp cứu bằng các cách khác nhau.

Khi không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo cho trẻ kèm theo ép tim ngoài lồng ngực (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái). Cách thức ép tim là theo tỷ lệ 15/2 (ép tim 15 cái thì thổi ngạt hai cái) nếu có hai người thực hiện thao tác cấp cứu, hoặc 30/2 nếu có một người thực hiện cấp cứu. Sau đó, vừa tiếp tục các động tác hồi sức cấp cứu này vừa đưa trẻ đi viện.

Nếu trẻ còn tự thở, cho nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm cho trẻ, rồi nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Trong quá trình sơ cứu đuối nước cần tránh các sai lầm thường gặp như: hơ lửa làm ấm cơ thể trẻ nhưng thực ra lại dễ khiến trẻ bị bỏng; dốc ngược trẻ hoặc vác trẻ lên vai rồi chạy cho nôn nước ra cũng không cần thiết và không hiệu quả. Không những vậy, việc sốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.

Ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm có trên 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước, 2/3 trường hợp xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, đuối nước cướp đi mạng sống của gần 3.000 trẻ em mỗi năm, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước phát triển, chiếm trên 45% số ca trẻ tử vong do tai nạn thương tích trên cả nước.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần nhắc trẻ không chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, kênh rạch… những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước, không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đậy kín các vật chứa nước trong nhà. Trẻ nhỏ đi đến hồ bơi nên đi cùng người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi tắm biển hay tắm sông, dù biết bơi hay không biết bơi cũng chỉ nên tắm gần bờ.

Phụ huynh nên cho trẻ tham gia các lớp học kỹ năng bơi an toàn. Đặc biệt, mỗi người nên tự trang bị những kiến thức, kỹ năng sơ cứu đuối nước để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả xảy ra.