Chuyện lạ: Mang khối u 10kg tưởng rằng mình bị tăng cân bụng béo

Chuyện lạ: Mang khối u 10kg tưởng rằng mình bị tăng cân bụng béo

Người phụ nữ 42 tuổi ở Nghệ An chướng bụng, khó đại tiện suốt 3 tháng, khám ở nhiều nơi đều không phát hiện ra bệnh.

Chị tăng cân nhanh và tập trung vào phần bụng, nghĩ do béo lên. Khám tại Bệnh viện Bạch Mai, chụp CT phát hiện khối u lớn choán gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải.

“Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác có thể không phẫu thuật được, ảnh hưởng đến tính mạng”, bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Chuyện lạ: Mang khối u 10kg tưởng rằng mình bị tăng cân bụng béo

Bác sĩ Triệu Văn Trường, khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, ngày 8/4 cho biết đây là trường hợp hiếm gặp, vài năm mới có một ca. Thậm chí, trong gần 20 năm làm nghề y của mình, đây là ca thứ hai bác sĩ phẫu thuật u to như vậy.

“Khối u kích thước lớn, phát triển thời gian dài nhưng không được phát hiện. Chính vì vậy, khối u đã xâm lấn vào thận phải”, bác sĩ Trường nói.

Ngoài cắt bỏ khối u, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân. Khối u cân nặng 10 kg, kích thước 40x35x16.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Chị được các bác sĩ chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu tiếp tục điều trị.