Chuyện lạ: ‘Thuốc nam’ tàn phá gan, thận người phụ nữ

Người phụ nữ 73 tuổi bị viêm khớp, viêm gan B nhiều năm, tự ý uống thuốc nam dẫn đến suy hô hấp, gan thận tổn thương nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 1/4 cho biết các loại thuốc nam được người bệnh mua ở nhiều nơi, uống cùng với thuốc được bác sĩ kê toa. Bệnh nhân nhập viện ngày 30/3 trong tình trạng suy hô hấp. Bác sĩ sau khi thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng gan thận, kết luận người bệnh suy gan thận nặng do ngộ độc thuốc nam.

Bệnh nhân phải điều trị ổn định chức năng gan thận kết hợp chữa bệnh nền viêm khớp, viêm gan B.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu, cho biết sức khỏe bệnh nhân chưa tiến triển nhiều, chưa thể tiên lượng diễn biến. Nếu bệnh tiếp tục nặng lên, các bác sĩ sẽ xem xét phương án lọc máu bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân chiều 31/3. Ảnh: Đặng Thanh

Theo bác sĩ Nam, thuốc nam ở các cơ sở chính thống được Bộ Y tế cấp phép, thuốc nam gia truyền từ xưa đều rất tốt. Tuy nhiên, một số loại thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép, thuốc từ “lang băm” lại rất nguy hiểm.

Những loại thuốc này có thể được trộn thêm một số chất khác thuộc tây y với công dụng giảm đau nhanh, gây tổn thương gan thận.

“Bệnh nhân này nếu tiếp tục duy trì thuốc nam chứa chất độc kéo dài có thể suy thận nặng hơn, rối loạn chuyển hóa, từ đó ảnh hưởng đến tính mạng”, bác sĩ Nam nhấn mạnh.

Hai tuần qua, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận rất nhiều trường hợp gặp biến chứng sức khỏe nặng nề do tin theo quảng cáo hay người quen mách, tự mua thuốc nam về điều trị.

Bác sĩ Nam khuyến cáo, khi có bệnh, người dân nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép để bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh. Nếu triệu chứng đã ổn định sau điều trị, không nên tự ý uống thêm thuốc mà cần tới viện khám để được bác sĩ tư vấn tiếp. Tuyệt đối không tự mua và sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí tính mạng.