Chuyện thân kỳ: Người đàn ông vượt qua ung thư phổi giai đoạn 3 suốt 15 năm

Chuyện thân kỳ: Người đàn ông vượt qua ung thư phổi giai đoạn 3 suốt 15 năm

Ngày 4/5, đến Bệnh viện K đưa vợ đi tái khám là ông Phan Văn Sang quê tại Phú Thọ. Ông Sang mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn III đã điều trị khỏi 15 năm.

Trước đó, năm 2005, ông Phan Văn Sang quê Phú Thọ được bác sĩ chẩn đoán “ung thư phổi giai đoạn III”.

Chỉ có một vài dấu hiệu ho thông thường, đau ở vai, nghĩ bệnh tuổi già, ông đi khám ở bệnh viện huyện, được cho thuốc giảm đau, uống nhưng không đỡ

Người đàn ông vượt qua ung thư phổi giai đoạn 3 suốt 15 năm - 1

“Thấy lo lo, nên tôi chuyển lên bệnh viện tỉnh, chụp CT phát hiện ung thư phổi giai đoạn muộn, kích thước u 10cm, u nằm ở vị trí khó. Tôi không đứng vững nổi, các con cháu trong gia đình cũng tỏ ra lạc quan, động viên nhưng tôi hiểu chứ, lúc đó tôi nghĩ thời gian của mình chắc không còn được lâu”, ông Sang chia sẻ.

Bệnh ở giai đoạn muộn nên bác sỹ không phẫu thuật được, ông đã trải qua 35 mũi xạ và hóa chất với nhiều đau đớn do khối u lan rộng tại chỗ, những cơn đau như thế kéo dài đến nỗi ám ảnh trong ký ức.

“Đau chứ, tôi từng có ý định bỏ điều trị. Xạ trị xong tôi được về nhà, 1 năm trôi qua êm đềm hơn vì không còn phải đến bệnh viện nhiều như trước nhưng không may mắn năm 2006, bệnh lại tái phát, các bác sĩ ngay lập tức cho tôi nhập viện vào khoa Nội Quán Sứ. Trải qua 10 đợt truyền hóa chất và sau đó là uống thuốc hằng năm, hiện giờ sức khỏe của tôi đã tạo nên điều kỳ diệu, “năm nay đánh dấu 15 năm tôi chiến thắng ung thư phổi”, ông Sang cười vui vẻ đầy tự hào nghĩ lại quá trình dài mình trải qua.

TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K chia sẻ về trường hợp của ông Sang: “Không phải ai cũng may mắn vượt qua ung thư phổi giai đoạn muộn được 15 năm, nhưng điều này không phải là không thể xảy ra. Trường hợp người bệnh như ông Sang là minh chứng rõ nhất, chỉ cần người bệnh quyết tâm điều trị, tuân thủ phác đồ bác sỹ đưa ra và giữ tinh thần thoải mái thì kết quả điều trị rất khả quan. Tôi tin rằng vợ ông Sang cũng sẽ có quá trình điều trị với kết quả tốt như vậy vì có người bạn đồng hành là tấm gương sáng chiến thắng căn bệnh này”.

Hiện tại, sức khỏe ông Sang hoàn toàn khỏe mạnh như một người bình thường, vui vầy bên con cháu.

Vợ bà là Phạm Thị Khanh quê tại Bắc Ninh cũng vừa kết thúc điều trị, hiện đang điều trị thuốc nội tiết, theo dõi định kỳ 3 tháng/lần.

“Thấy ông nhà tôi vượt qua rồi thì tôi cũng không thấy quá lo lắng vì bệnh tình của mình nữa. BS Huyền bảo bệnh của tôi phát hiện ở giai đoạn sớm nên giờ tâm lý cứ thoải mái, uống thuốc đầy đủ, tái khám thường xuyên, yên tâm là sẽ được như chồng tôi”, bà Khanh chia sẻ.