Chuyện thần kỳ: Rút mảnh gỗ đâm xuyên não bệnh nhân

Bệnh nhân nữ 40 tuổi ở Bắc Kạn, lên rừng chặt vầu, bị cành cây đâm xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Sau tai nạn, chị bất tỉnh tại chỗ, người nhà cõng xuống núi đưa đến bệnh viện huyện. Các bác sĩ sơ cứu, song chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 23/3.

Bác sĩ Lê Hồng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy một mảnh gỗ dài cắm vào thành trong hốc mắt và đi vào sọ não, chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật trong đầu bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật trong đầu bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức, hội chẩn cùng bác sĩ Bùi Thị Hương Giang của Bệnh viện Mắt Trung ương. Các bác sĩ quyết định lấy bỏ nhãn cầu, lấy dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Sáng 29/3, cuộc mổ lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi. Tiến sĩ Lê Hồng Nhân và nhóm phẫu thuật viên thần kinh đã thận trọng lấy được mảnh gỗ dài thuôn nhọn dài gần 12 cm. Đầu dị vật nằm ở phía trong não rộng khoảng 0,5 cm dày 0,5cm; đầu còn lại dày một cm cắm vào thành xương sọ.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.