Cùng tập luyện 6 bài tập thở cho người hen suyễn

Cùng tập luyện 6 bài tập thở cho người hen suyễn

Người bệnh hen suyễn bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị, các bài tập thở có vai trò quan trọng trong hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân hen. Theo một nghiên cứu cho thấy, các bài tập thở có giá trị như một liệu pháp bổ sung hỗ trợ điều trị hen suyễn không thể bỏ qua.

bài tập thở cho người hen suyễn

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài thở bằng cơ hoành

Cơ hoành là cơ hình vòm ngay dưới phổi. Cơ hoành có vai trò quan trọng đối với quá trình hô hấp. Khi cơ hoành co thì vòm hoành hạ xuống, lồng ngực giãn ra và không khí được hít vào trong và ngược lại.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài thở bằng cơ hoành, bạn học cách thở từ vùng xung quanh cơ hoành, thay vì từ ngực. Kỹ thuật này giúp tăng cường cơ hoành, làm chậm nhịp thở và giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Cách thực hiện Bài tập thở cho người hen suyễn với bài thở bằng cơ hoành

Bắt đầu Bài tập thở cho người hen suyễn với bài thở bằng cơ hoành với tư thế nằm ngửa, đầu gối hơi cong, đặt một chiếc gối dưới đầu gối. Đặt một tay nằm phẳng trên ngực, tay còn lại đặt phía phần bụng.

Từ từ hít vào bằng mũi, hít sâu vào bụng, bàn tay trên bụng bạn sẽ di chuyển, trong khi bàn tay trên ngực bạn vẫn đứng yên.

Thở từ từ ra bằng miệng. Sau đó tiếp tục thực hiện kỹ thuật này cho tới khi bạn có thể hít vào thở ra mà không cần cử động ngực.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở bằng mũi

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở bằng mũi là giúp tạo độ ấm và ẩm cho không khí khi vào cơ thể, giúp giảm triệu chứng hen suyễn.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp Papworth

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp Papworth giúp giảm bớt triệu chứng khó thở và chất lượng sống ở bệnh nhân hen suyễn.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp Papworth này xuất hiện từ năm 1960, phương pháp này kết hợp giữa việc thở và thư giãn. Đó là việc kết hợp giữa kỹ thuật thở chậm rãi từ cơ hoành thông qua mũi.

Người bệnh cần học cách kiểm soát, thả lỏng cơ thể để hơi thở lưu thông trôi chảy.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp Butkeyto

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp Butkeyto được sáng tạo bởi một bác sĩ người Ukraine có tên Konstantin Buteyko.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp Butkeyto này được phát triển vào năm 1950. Nhờ phương pháp này, người bị hen suyễn có thể tăng lượng không khí vào cơ thể, thở nhanh và sâu hơn. Kỹ thuật này giúp giảm triệu chứng khó thở, thở gấp ở người bị hen suyễn.

Theo báo cáo, có tới 60% bệnh nhân hen suyễn sử dụng kỹ thuật thở này để điều trị hen.

Kỹ thuật thở này bao gồm các kỹ thuật thở bụng và thở mũi. Người bệnh ngồi thư giãn, tập trung vào phần ngực và cơ bụng khi thở. Hít vào, nhắm mắt và hướng lên phía trên sau đó thở ra nhẹ nhàng bằng mũi. Thở từ từ cho tới khi không còn không khí trong phổi.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở môi mím chặt

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở môi mím chặt là kỹ thuật thở giúp giảm tình trạng khó thở. Để thực hiện động tác này, bạn hít từ từ không khí vào bằng mũi, miệng ngậm lại. Sau đó thở ra bằng cách mím môi giống như huýt sáo trong vòng 4 giây và lặp lại động tác.

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp thở yoga

Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp thở yoga là vốn là các bài tập kết hợp thở sâu và thể dục. Nhờ thở sâu hơn, tinh thần đưa về trạng thái thoải mái, có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn rõ rệt.

Các động tác Bài tập thở cho người hen suyễn với bài tập thở theo phương pháp thở yoga

Hơi thở mát: Người bệnh thả lỏng, nhắm mắt và uốn lưỡi theo hình ống dài. Sau đó hít vào qua khe hở rồi thở ra nhẹ nhàng. Động tác này giúp lượng oxy vào trong phổi nhiều hơn.

Thở bụng: Người bệnh ngồi thẳng, tập trung vào vùng bụng. Hít sâu đầy không khí vào vùng bụng để bụng phình to, sau đó thở ra tới khi bụng xẹp. Kiểm soát hơi thở nhịp nhàng để thấy sự dịch chuyển của cơ hoành.