Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Các bác sĩ cho biết việc tập luyện thể dục thường xuyên là một loại thuốc mạnh mẽ để điều trị bệnh tật, thậm chí là với các bệnh mãn tính như tim hay tiểu đường

Tập luyện như một loại thuốc tái tạo cá nhân của riêng bạn vậy

Cải thiện sức khỏe não bộ – Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Các nhà khoa học từ lâu đã biết tập luyện sẽ mang lại các lợi ích trong việc bơm máu của cơ thể. Khi tập luyện, các mạch máu sẽ giãn ra to hơn và giúp chúng hoạt động trơn tru, điều này giúp hạn chế việc gây nên các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Mạch máu nở to hơn, máu đi nhanh hơn đồng nghĩa với não cũng nhận được lượng dưỡng chất cần thiết nhiều hơn, giúp tăng cường nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Lợi ích đối với cơ bắp – Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Tập thể dục không chỉ giúp co giãn mạch máu, nó cũng làm cho cơ bắp to lớn hơn. Việc đó mang lại nhiều lợi ích theo nhiều cách khác nhau, từ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho đến tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.

Bên cạnh đó thì cơ bắp là bộ phận tiêu thụ lượng Glucose rất nhiều trong máu sau bữa ăn, và điều đó đồng nghĩa việc bạn sẽ không phải lo lắng việc Glucose trong cơ thể bị tăng cao và đồng nghĩa với việc bạn sẽ tránh mắc phải tình trạng bị tăng đường huyết, một vấn đề nghiêm trọng đối với người bị tiểu đường.

Tập luyện xây dựng cơ bắp cũng ảnh hưởng đến sự lão hóa, sự suy giảm chức năng của ty thể và bộ máy tạo năng lượng của tế bào.

Sự suy giảm này thường thấy ở những người ít vận động, có thể khiến ty thể không thể đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu tế bào và có thể kiến các tế bào tạo ra nhiều chất oxy hóa và làm hỏng protein cũng như DNA.

Chống viêm – Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Tập thể dục tất nhiên sẽ giúp bạn trông thon gọn hơn và đặc biệt là chống lại việc tích tụ mỡ bụng, tất nhiên mỡ bụng hoàn toàn không có lợi gì cho sức khỏe và mỡ bụng cũng làm cho tình trạng viêm trầm trọng hơn. Nghiên cứu cho thấy chất béo nội tạng gây viêm nghiêm trọng hơn chất béo dưới da, viêm sẽ tràn vào máu và gây viêm mãn tính.

Viêm mãn tính có thể góp phần vào nhiều loại bệnh khác nhau. Chúng ta biết rằng nếu không tập luyện bạn có nguy cơ mắc phải 35 loại bệnh hoặc rối loạn khác nhau, và một khi bạn mắc phải các bệnh này ví dụ như tiểu đường loại 2 thì bạn sẽ có thêm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư – Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Một loạt các thử nghiệm ngẫu nhiên sắp tới có thể sớm mang lại câu trả lời về liều lượng tập luyện. Một nhóm tình nguyện với 2000 người tham gia sẽ thực hiện tập luyện sức bền trong 12 tuần, 12 tuần tập tạ hoặc không tập gì.

Các nhà nghiên cứu sẽ đo hoạt động gen, tín hiệu phân tử và những thay đổi khác trong cơ thể, điều này cho phép họ xác định chính xác 2 chế độ tập luyện này có hiệu quả như thế nào. Bởi vì nghiên cứu quá lớn nên các nhà khoa học cũng có thể khám phá ra lý do tại sao có người phản ứng mạnh hơn với người khác dù tập luyện giống nhau. – Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Một nghiên cứu khác được tài trợ bởi Bộ quốc phòng Hòa Kỳ nhằm mục đích so sánh ghen được kích hoạt bằng tập thể dục vừa phải với các gen được kích hoạt bằng tập thể dục cường độ cao ở những tình nguyện viên trẻ và khỏe mạnh.

Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Các nhà nghiên cứu sẽ có gắng phân tích chi tiết cụ thể bằng một nghiên cứu đánh giá các tác động của khối lượng tập luyện đối với sự lão hóa não, họ sẽ đo mức độ viêm, phân tử tín hiệu, thành phần cơ thể và các dấu hiệu khác cũng như sự nhạy bén về tính thần trên hơn 600 người từ 65-80 tuổi cả trước và sau 1 năm tập thể dục.

Một số tình nguyện viên sẽ thực hiện tập luyện vừa phải trong 150 phút mỗi tuần và có giám sát, những người khác sẽ tập 225 phút và nhóm còn lại sẽ tập luyện động tác giãn cơ nhẹ.

Tất nhiên ngay cả khi có kết quả của những thí nghiệm này và các thử nghiệm sắp tới khác thì số lượng bài tập “đúng” cho một người cụ thể còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của họ. Ví dụ với người tiểu đường thì có thể tập 10 phút là quá tốt nhưng với người bị tim mạch thì điều đó lại hoàn toàn khác.

Cùng tập luyện đúng cách để giúp cho sức khỏe tốt hơn

Không có một hệ thống cơ quan nào trong cơ thể không bị ảnh hưởng bởi việc tập luyện, lý do là vì không có một con đường phân tử duy nhất, nó sẽ kết hợp từ tất cả mọi thứ.