Phi thường: Cứu sống cụ bà 93 tuổi chỉ còn 1% cơ hội sống

Cụ bà 93 tuổi bỗng nhiên đau ngực dữ dội, khó thở, nhịp tim chậm, huyết áp tụt, nguy cơ tử vong 99%.

Người thân lập tức đưa bà vào bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu, ngày 6/4. Bệnh nhân tiền sử đái tháo đường type 2. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong.

Kíp bác sĩ xử trí chống sốc, kích hoạt báo động đỏ nội viện. Hình ảnh chụp động mạch vành cho thấy đoạn 3 động mạch vành phải bệnh nhân bị tắc hoàn toàn. Bác sĩ Trần Văn Quý, Phó Trưởng Khoa Tim mạch, trưởng kíp can thiệp, thực hiện tái thông động mạch vành, đặt stent phủ thuốc vào đoạn mạch bị tắc.

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, đỡ khó thở và đau ngực. Tuy nhiên, sau 3 giờ theo dõi, bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng sốc tim, tinh thần kích thích, huyết áp tụt chỉ còn 80/50 mmHg. Các bác sĩ đánh giá tình trạng sốc tim tái phát. Bệnh nhân thở máy, chuyển lại phòng can thiệp tim mạch để chụp động mạch vành kiểm tra, phát hiện tắc hoàn toàn trong stent. Các bác sĩ đã tiến hành nong bóng, tái thông dòng chảy.

Sau điều trị, bệnh nhân tỉnh, các chỉ số huyết động ổn định, được rút ống nội khí quản, có thể đi lại.

Bác sĩ Trần Văn Quý đánh giá: “Đây là một trong số ít những ca bệnh cao tuổi nguy kịch được cứu sống ngoạn mục”.

Sốc tim là tình trạng tim đột ngột không thể bơm máu đáp ứng nhu cầu cơ thể. Sốc tim thường xảy ra sau một cơn đau tim nặng. Nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân hàng đầu của sốc tim, bên cạnh các điều kiện khác như viêm cơ tim hoặc nhiễm trùng các van tim (viêm nội tâm mạc).

Nguyên nhân khác bao gồm thuốc quá liều hoặc ngộ độc với các chất có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm của tim. Bệnh thường gặp ở những người già và những người mắc bệnh đái tháo đường, người có tiền sử nhồi máu cơ tim…

Bệnh nhân này bị sốc tim do nhồi máu cơ tim. Bác sĩ phân tích, một cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi một hoặc một số các động mạch cung cấp máu giàu oxy bị chặn tắc. Theo thời gian, một động mạch vành có thể trở nên thu hẹp từ sự tích tụ của cholesterol. Điểm tích tụ này được gọi là mảng bám, trong các động mạch khắp cơ thể được gọi là xơ vữa động mạch.

Trong cơn nhồi máu cơ tim, một trong các mảng bám có thể bị vỡ và cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông đủ lớn, nó có thể chặn dòng chảy máu qua động mạch. Nếu không có máu giàu oxy lưu thông đến phần còn lại của cơ thể, cơ tim có thể suy yếu và tiến triển vào sốc tim.

Theo bác sĩ, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu sống thành công chỉ khoảng 10%. Quá trình điều trị cho bệnh nhân này rất khó khăn do tuổi cao, có bệnh lý nền đái tháo đường, bị nhồi máu cơ tim, sốc tim, tắc stent và tái phát nhồi máu cơ tim nên nguy cơ tử vong gần như 99%.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ chưa chắc phát hiện được nguy cơ nhồi máu cơ tim. Khi có những cơn co thắt tim, người bệnh nên đi kiểm tra. Bác sĩ có thể thực hiện điện tim gắng sức, đây là biện pháp giúp phát hiện các vấn đề về tim mạch.

Việc thay đổi lối sống có thể sử dụng có thể giúp ngăn ngừa một cơn đau tim, như kiểm soát tăng huyết áp, hạ thấp cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, không hút thuốc, duy trì lối sống khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên…