Chưa đến 40 tuổi bị đau các khớp lưng: nguyên nhân và điều trị.

40 tuổi có thể xem là một độ tuổi trung niên, tuy nhiên nhiều người ở ngưỡng tuổi này lại sớm gặp các bệnh đau các khớp lưng cản trở các vận động thường ngày, làm giảm đi chất lượng cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm những thông tin hữu ích về nguyên nhân để bạn điều trị đối phó các cơn đau dồn dập và kiểm soát được bệnh tình hơn là chịu đau vì nó!

Đau khớp lưng là gì

Đau khớp lưng có thể bao gồm từ đau cơ như sưng,  bỏng rát hoặc như dao đâm. Ngoài ra, cơn đau có thể lan xuống chân của bạn hoặc trầm trọng hơn khi uốn, vặn, nâng, đứng hoặc đi bộ.

Nguyên nhân đau khớp lưng

Đau khớp lưng thường phát triển mà không có nguyên nhân mà bác sĩ có thể xác định bằng xét nghiệm hoặc nghiên cứu hình ảnh. Các tình trạng thường liên quan đến đau khớp lưng bao gồm:

 • Căng cơ hoặc dây chằng. Nâng vật nặng lặp đi lặp lại hoặc chuyển động bất ngờ đột ngột có thể làm căng cơ lưng và dây chằng cột sống. Nếu bạn đang ở trong tình trạng thể chất kém, việc căng thẳng lưng liên tục có thể gây ra các cơn đau co thắt cơ.
 • Đĩa phồng hoặc vỡ. Đĩa đệm đóng vai trò như đệm giữa các xương (đốt sống) trong cột sống của bạn. Vật liệu mềm bên trong đĩa đệm có thể phồng lên hoặc vỡ ra và đè lên dây thần kinh. Tuy nhiên, bạn có thể bị phồng hoặc vỡ đĩa đệm mà không bị đau khớp lưng. Bệnh đĩa đệm thường được phát hiện tình cờ khi bạn chụp X-quang cột sống vì một số lý do khác.
 • Viêm khớp. Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến lưng dưới. Trong một số trường hợp, viêm khớp ở cột sống có thể dẫn đến thu hẹp không gian xung quanh tủy sống, một tình trạng được gọi là hẹp ống sống.
 • Bệnh loãng xương. Các đốt sống ở cột sống của bạn có thể bị gãy xương gây đau đớn nếu xương của bạn trở nên xốp và dễ gãy.

Phòng ngừa đau khớp lưng

Bạn có thể tránh bị đau khớp lưng hoặc ngăn ngừa sự tái phát của nó bằng cách cải thiện tình trạng thể chất của bạn và học và thực hành các cơ chế cơ thể thích hợp.

Để giữ cho lưng của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ:

 • Tập thể dục. Các hoạt động aerobic tác động thấp thường xuyên – những hoạt động không gây căng thẳng hoặc lắc lưng – có thể tăng sức mạnh và độ bền ở lưng và cho phép cơ bắp của bạn hoạt động tốt hơn. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những hoạt động bạn có thể thử.
 • Xây dựng sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt. Các bài tập cơ bụng và cơ lưng, giúp tăng cường sức mạnh cốt lõi của bạn, giúp điều kiện các cơ này để chúng hoạt động cùng nhau giống như một chiếc áo nịt ngực tự nhiên cho lưng của bạn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý. Thừa cân làm căng cơ lưng. Nếu bạn đang thừa cân, cắt tỉa có thể ngăn ngừa đau lưng.
 • Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đau thắt lưng. Nguy cơ tăng lên theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày, vì vậy bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ này.

Tránh các động tác vặn hoặc căng lưng bằng cách sử dụng cơ thể của bạn đúng cách:

 • Đi đứng thông minh. Duy trì vị trí khung chậu trung tính. Nếu bạn phải đứng trong thời gian dài, hãy đặt một chân lên bệ để chân thấp để giảm bớt tải trọng ở lưng dưới của bạn. Bàn chân thay thế. Tư thế tốt có thể làm giảm căng thẳng cho cơ lưng.
 • Ngồi thông minh. Chọn một chiếc ghế có hỗ trợ tốt cho lưng dưới, có tay vịn và đế xoay. Đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn ở phần nhỏ của lưng có thể duy trì đường cong bình thường của lưng. Giữ đầu gối và hông của bạn ngang bằng. Thay đổi vị trí của bạn thường xuyên, ít nhất nửa giờ một lần.
 • Thang máy thông minh. Tránh nâng vật nặng, nếu có thể, nhưng nếu bạn phải nâng vật nặng, hãy để chân của bạn thực hiện công việc. Giữ lưng thẳng – không vặn – và chỉ uốn cong ở đầu gối. Giữ tải trọng gần cơ thể của bạn. Tìm một đối tác nâng nếu vật nặng hoặc khó xử.

Điều trị đau khớp lưng

Thuốc men

Tùy thuộc vào loại đau khớp lưng bạn mắc phải, bác sĩ có thể khuyến nghị những điều sau:

 • Thuốc giảm đau OTC. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen natri (Aleve), có thể giúp giảm đau khớp lưng. Chỉ dùng những loại thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lạm dụng quá mức có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu thuốc giảm đau OTC không làm giảm cơn đau của bạn, bác sĩ có thể đề nghị dùng NSAID theo toa .
 • Thuốc giãn cơ. Nếu nhẹ đến trung bình đau khớp lưng không được cải thiện với OTC thuốc giảm đau, bác sĩ cũng có thể kê toa một thuốc giãn cơ. Thuốc giãn cơ có thể khiến bạn chóng mặt và buồn ngủ.
 • Chất ma tuý. Thuốc có chứa opioid, chẳng hạn như oxycodone hoặc hydrocodone, có thể được sử dụng trong thời gian ngắn với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Thuốc phiện không có tác dụng tốt đối với các cơn đau mãn tính, vì vậy, đơn thuốc của bạn thường sẽ cung cấp lượng thuốc dưới một tuần.
 • Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm – đặc biệt là duloxetine (Cymbalta) và thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline – đã được chứng minh là làm giảm đau khớp lưng mãn tính độc lập với tác dụng của chúng đối với bệnh trầm cảm.

Vật lý trị liệu

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể dạy bạn các bài tập để tăng tính linh hoạt, tăng cường cơ lưng và cơ bụng cũng như cải thiện tư thế của bạn. Thường xuyên sử dụng các kỹ thuật này có thể giúp ngăn cơn đau quay trở lại. Các nhà trị liệu vật lý cũng sẽ cung cấp cho bạn cách điều chỉnh các cử động của bạn khi bị đau khớp lưng để tránh làm bùng phát các triệu chứng đau trong khi tiếp tục hoạt động.

Phẫu thuật 

Nếu bạn bị đau không ngừng liên quan đến đau chân lan tỏa hoặc yếu cơ tiến triển do chèn ép dây thần kinh, bạn có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật. Các thủ thuật này thường dành riêng cho các cơn đau liên quan đến các vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như hẹp cột sống (hẹp ống sống) hoặc thoát vị đĩa đệm, không đáp ứng với các liệu pháp khác.

Hi vọng với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đau khớp lưng! Hãy liên hệ chúng tôi để có sự trợ giúp tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp nhất!