Đau hạ sườn phải phía sau lưng có nguy hiểm không?

Tình trạng đau hạ sườn phía sau lưng không phải hiếm gặp. Nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu để tình trạng đau này kéo dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề phiền toái như mệt mỏi, không thể tập trung học tập, làm việc… Thậm chí, có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm. Cùng Benhviemkhop.org tìm hiểu cụ thể về vấn đề này để biết chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé!

Vì sao nên cẩn thận nếu bị đau phần hạ sườn phải phía sau lưng?

Khi cảm thấy đau hạ sườn phải phía sau lưng có thể là biểu hiện của bệnh gì?

Thực ra khi bạn bị đau hạ sườn phải phần phía sau lưng không phải là một bệnh lý. Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh cụ thể như:

Đau thần kinh liên sườn có dấu hiệu là đau hạ sườn phải phía sau lưng

Đầu tiên, nếu bạn mắc bệnh đau thần kinh liên sườn cũng có thể cảm thấy những cơn đau xuất hiện phần lưng phải phía sau. Bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau xuất hiện từ sau lưng, vòng ra trước theo khung liên xườn.

Thoát vị đĩa đệm

Tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có những cơn đau hạ sườn, phía bên phải của lưng. Có thể do nhiều nguyên nhân mà bệnh nhân có biểu hiện này như đĩa đệm bị thoát vị, bị thoái hóa lệch, phình lồi dẫn đến chèn ép vào rễ thần kinh gây ra đau đớn. Nếu khô khớp, đĩa đệm bị cọ xát thường xuyên… cũng dẫn đến tình trạng đau này.

Bệnh viêm đại tràng (đau ruột thừa)

Nếu bị bệnh này bệnh nhân cũng sẽ gặp phải tình trạng đau phía dưới sườn phải và lan ra sau lưng. Bởi vì một phần của ruột thừa nằm bên trái gần phía xương sườn. Khi bị đau ruột thừa, bệnh nhân cần phẫu thuật nhanh chóng bởi nó có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Căng cơ lưng

Khi bị căng cơ lưng, bệnh nhân sẽ thấy đau nhức mỏi tại vùng lưng và xuất hiện những cơn đau hạ sườn phần lưng phía sau. Căng cơ lưng xuất hiện khi mang vác đồ quá nặng, nâng vật sai tư thế hoặc do hoạt động thể chất quá mạnh.

Bệnh thận

Khi bị các bệnh về thận như sỏi thận, thận ứ nước, thận yếu… đều có thể có dấu hiệu là những cơn đau hạ sườn phải phía sau lưng. Tùy mức độ bệnh mà bệnh nhân có thể bị đau nhẹ hoặc thậm chí đau dữ dội.

Các bệnh lý khác

Ngoài ra, tình trạng đau này cũng có thể do nhiều bệnh lý khác gây ra như: nhiễm trùng đường tiết niệu…

Bệnh nhân bị đau hạ sườn phải phía sau lưng có dẫn đến tử vong không?

Thực tế, khi mới bị đau phần dưới sườn phải phần phía sau lưng thì không dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu để tình trạng kéo dài và điều trị nhanh chóng, đúng bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là:

  • Dẫn đến di chuyển, vận động khó khăn. Nguy hiểm hơn là bệnh nhân có thể bị bại liệt, thậm chí tàn phế cả đời.
  • Nếu để tổn thương thận có thể dẫn đến vỡ thận và xảy ra nguy cơ tử vong.
  • Tình trạng đau ruột thừa không được xử lý chu đáo có thể dẫn đến vỡ ruột thừa và gây ra tử vong.
Đau phía dưới sườn phải phía sau lưng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm 

Làm thế nào khi bị đau hạ sườn phải phía sau lưng?

Qua những điều trên có thể thấy, đau phần dưới sườn phải phía sau lưng có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, mỗi chúng ta cần theo dõi sức khỏe của bản thân. Từ đó, có thể phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị kịp thời. Khi bản thân thấy có xuất hiện tình trạng đau phía dưới sườn phải phần phía sau lưng bạn có thể xử lý như sau:

Chườm nóng

Chườm nóng là biện pháp giảm đau hữu hiệu khi gặp phải tình trạng này. Bệnh nhân có thể dùng túi sưởi, đun nước lên cho nóng và đắp vào khu vực bị đau.

Thăm khám nhanh chóng

Khi bị đau, bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán bệnh. Các bác sĩ kinh nghiệm sẽ giúp bạn chẩn đoán và đưa ra cách chữa trị phù hợp nhất. Bạn cũng cần gọi cấp cứu ngay nếu bị đau dữ dội vì rất có thể do đau ruột thừa gây ra. Nếu vậy, bạn cần được xử lý nhanh chóng để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp

Nên ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để hạn chế tối đa các cơn đau diễn ra. Bệnh nhân cũng có thể uống nước trái cây để bổ sung năng lượng tích cực cho cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần hạn chế mang vác đồ nặng, vận động đúng tư thế và ngủ đủ giờ giấc… .

Ngoài ra, thường xuyên luyện tập thể thao cũng là cách để giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt cũng như hạn chế những cơn đau hạ sườn xuất hiện đấy!

Trên đây là những điều bạn nên biết khi bị đau hạ sườn phải phía sau lưng. Nếu bạn không may gặp phải tình trạng này thì hãy mau chóng thăm khám và được xử lý tốt nhất nhé! Nếu cần tư vấn và hỗ trợ các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ kịp thời.