Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ ai cũng nên biết ngay!

Nhận biết những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ càng sớm sẽ giúp cho bệnh nhân có thể mau chóng được điều trị hiệu qủa, dứt điểm. Từ đó, hạn chế những nguy cơ có thể biến chứng thành những nhiều bệnh khác nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Vậy cụ thể những dấu hiệu của bệnh này là gì? Đọc bài viết này của chúng tôi để hiểu cụ thể nhé!

Tại sao nên nhận biết dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những chứng bệnh phổ biến trong các bệnh về cột sống. Vì vậy, nhận biết nhanh những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ hay những bệnh thoát vị đĩa đệm khác đều có vai trò quan trọng. Giúp bệnh nhân có thể áp dụng mau chóng những biện pháp chữa trị phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thực tế, cột sống của cơ thể chúng ta được tạo thành từ 24 đốt sống. Chúng kéo dài từ cổ đến vùng thắt lưng. Giữa các đốt sống có các đĩa đệm, các đĩa đệm này có chức năng là đỡ cột sống. Đồng thời giúp cho việc hoạt động đơn giản, linh hoạt hơn. Đồng thời, hạn chế rung xóc cho cơ thể và hạn chế những chấn thương có thể gây ra cho cột sống.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm nghĩa là các bao xơ trở nên yếu ớt dần, nhân nhầy bị thoát ra, các đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Chúng chèn lên tủy sống hoặc rễ thần kinh xung quanh và khiến cho người bệnh cảm thấy bị đau đớn.

Thực tế, có 3 dấu hiệu rõ rệt về tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ bệnh nhân có thể chú ý như sau:

Hội chứng chèn ép cột sống là một dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ

Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ, biểu hiện rõ ràng và phổ biến nhất là những cơn đau vùng cột sống. Khi bị chèn ép cột sống, tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ càng khiến cho bệnh nhân phải hứng chịu nhiều đau đớn, khó chịu. Bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau gia tăng khi vận động cũng như cảm thấy dễ chịu hơn khi được nghỉ ngơi.

Thêm nữa, các cơ cạnh sống cổ sẽ có biểu hiện co cứng lại. Các cơn đau căng tức tại vùng cổ cũng xuất hiện nhiều hơn. Tình trạng này khiến cho sự vận động ở vùng cổ bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là khả năng xoay cổ cũng như cúi đầu. Khi thực hiện các động tác này bệnh nhân đều cảm thấy vô cùng đau đớn.

Hội chứng chèn ép rễ sống là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ dễ nhận ra

Bệnh nhân sẽ trải qua những triệu chứng điển hình như đau cũng như tê buốt. Do bị rễ thần kinh bị chèn ép nên sẽ xuất hiện những cơn đau chạy dọc theo vùng này, các vị trí đau phổ biến nhất thường là: Cổ, vai, gáy. Tình trạng đau sẽ lan dần từ cẳng tay đến các ngón tay. Một số đặc điểm của các cơn đau dạng này có thể kể đến như:

  • Thứ nhất, các cơn đau sẽ tiến triển không đồng đều. Cường độ cơn đau cũng không đồng nhất, có thể tăng hoặc giảm tùy theo từng cơn đau.
  • Thứ hai, người bệnh sẽ có cảm giác cơn đau nằm sâu trong các cơ.
  • Thứ ba, tình trạng đau sẽ diễn biến phức tạp và rõ ràng hơn nhất là khi vận động, gặp chấn thương. Người bệnh cũng sẽ xuất hiện các cơn đau cấp tính.
  • Thứ tư, nếu nghỉ ngơi điều độ thì các cơn đau sẽ có dấu hiệu giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, các cơn đau sẽ trở lại nếu bệnh nhân bị căng giãn cơ hoặc tiếp tục vận động.
Hội chứng chèn ép rễ sống là một trong những dấu hiệu tình trạng mắc thoát vị đĩa đệm cổ điển hình
  • Thứ năm, bệnh nhân xuất hiện tình trạng rối loạn cảm giác. Tại các khu vực vận động như rễ thần kinh chi phối như tay, chân. Xuất hiện tình trạng tê bì tay chân, đau buốt, có cảm giác như kiến bò…
  • Thứ sáu, xuất hiện tình trạng rối loạn vận động. Bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu thường gặp phổ biến như yếu cơ, phản xạ của gân xương chậm chạp, khó hơn… đi kèm với đó là những cơn đau, khó chịu.

Hội chứng chèn ép tủy là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ cực nguy hiểm

Hội chứng này gần giống với hội chứng chèn ép rễ sống ở bệnh nhân bị mắc thoát vị đĩa đệm. Khi mắc phải hội chứng này, bệnh nhân cũng sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề như: Rối loạn vận động, rối loạn phản xạ, rối loạn cảm giác.

Thêm nữa, bệnh nhân cũng có nguy cơ gặp phải dấu hiệu như điện giật được gọi là hiệu L’hermitte. Khi mắc hội chứng này, bệnh nhân bị mắc thoát vị đĩa đệm thường sẽ trải qua các cơn đau. Chúng lan từ cột sống cổ xuống lưng, nhất là khi vận động cổ.

Bệnh nhân mắc hội chứng chèn ép tủy thường bị thoát vị đĩa đệm nặng. Thậm chí có thể dẫn đến những tổn thương nguy hiểm. Nếu mắc hội chứng này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị cụ thể. Thường có thể dùng phương pháp chỉ định phẫu thuật để hạn chế những biến chứng về sau.

Trên đây là những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ mà bệnh nhân có thể gặp. Hi vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho các bệnh nhân có thể phán đoán được tình trạng của bản thân. Từ đó, được thăm khám và có cách điều trị nhanh chóng, phù hợp. Nếu cần giúp đỡ, hãy liên hệ với Benhviemkhop.org để được tư vấn và hỗ trợ nhé!