Đau khớp háng bên trái là bị làm sao? Có gây nguy hiểm không?

Tình trạng đau khớp háng bên trái khá phổ biến trong môi trường sống hiện nay. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Cần khắc phục tình trạng đau khớp háng ra sao? Đừng lo lắng, cùng dõi theo bài viết này ngay sau đây của Benhviemkhop.org ngay nhé!

Thế nào là bị đau khớp háng? Nguyên nhân gây ra bệnh là gì?

Bị đau khớp háng bên trái là mắc bệnh gì?

Đau khớp háng nói chung có thể do tình trạng bệnh lý gây ra. Tình trạng đau này có thể do những nguyên nhân đơn giản nhất như vận động quá mức. Đôi khi những vấn đề nặng nề hơn như viêm, hoại tử khớp háng… cũng có thể gây ra những cơn đau nhức.

Khi bị đau khớp háng cụ thể là bên trái có thể do bạn đã mắc một số bệnh như sau:

Trật khớp háng dẫn đau khớp háng bên trái

Khi cử động quá mức trong lao động, tập luyện hoặc chơi thể thao… đều tiềm ẩn những nguy cơ trật khớp háng. Nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Thậm chí bệnh nhân phải trải qua những cơn đau khó chịu và mất khả năng vận động khớp háng.

Do bị viêm khớp háng

Nếu bị viêm khớp, nhất là ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai. Viêm khớp háng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như virus, di truyền… Ở người lớn, tình trạng viêm khớp háng ít xảy ra hơn. Nguyên nhân có thể do dây thần kinh bị chèn ép.

Thoái hóa khớp háng dẫn đến đau khớp háng trái 

Tuổi tác càng lớn thì vấn đề như thoái hóa khớp càng diễn ra nhanh hơn. Lúc này, các sụn, xương bao dịch sẽ dần thoái hóa nên dễ dẫn đến những tổn thương. Tình trạng thoái hóa khớp sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau đớn, nhức mỏi, khó chịu.

Do bị loạn sản khớp háng tiến triển(DDH)

Tình trạng bệnh này có thể xảy ra nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như loạn sản ô cối, loạn sản khớp háng, trật khớp háng tiến triển, trật khớp háng bẩm sinh…

Xử lý như thế nào khi bị đau khớp háng bên trái

Khi gặp vấn đề bị đau tại khu vực khớp háng, các bạn cần xử lý đúng cách. Tùy từng nguyên nhân gặp phải mà cần xử lý sao cho phù hợp. Dù vậy, bệnh nhân sẽ cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau cũng như những loại thuốc phù hợp cho từng tình trạng khác. Cụ thể như:

Đối với những trường hợp đau khớp háng trái do chấn thương

  • Nếu bệnh nhân bị đau không cần phẫu thuật thì có thể sử dụng các phương pháp khác như: Nắn chỉnh khớp, bó bột, kéo liên tục để điều trị.
  • Nếu bệnh nhân được khuyên nên phẫu thuật thì nên lựa chọn phương pháp phù hợp.
  • Đối với những bệnh nhân đã từng bị trật khớp háng thì cần cẩn trọng vì có thể bị lại. Bệnh nhân cần tăng cường nâng cao sức khỏe bằng cách tập luyện và không lao động quá sức.

Đối với những trường hợp đau khớp háng trái do mắc một số bệnh

Như đã liệt kê ở trên, nếu bệnh nhân bị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, thấp khớp hay viêm cột sống dính khớp. Đây đều là các bệnh có nguy cơ bị đau khớp háng. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid. Hoặc các thuốc là chế phẩm sinh học và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Sử dụng đúng các loại thuốc phù hợp với bệnh.

Cần chú ý đến một số bệnh nghiêm trọng như:

Bệnh thoái hóa khớp háng do tuổi tác

Là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân chỉ có thể cải thiện bằng cách dùng thuốc giảm đau. Đồng thời ăn uống và tập luyện thể thao để hạn chế những cơn đau.

Bệnh viêm khớp háng

Như đã nói bệnh xảy ra nhiều nhất ở trẻ em. Nên sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ. Có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Bệnh hoại tử chỏm đùi ở trẻ em

Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân cần được sử lý cẩn trọng. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng đắn.

Cần làm gì để hạn chế đau khớp háng đến tối đa?

Tình trạng viêm khớp háng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần thực hiện một số điều sau để căn bệnh này không còn là nỗi ám ảnh:

  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế các loại thức uống có ga, có cồn, chứa chất kích thích.
  • Thường xuyên tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.
  • Hoạt động, lao động vừa sức, không nên cố gắng mang vác nặng hơn so với sức khỏe.
  • Thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.
  • Khi phát hiện bị đau cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để hạn chế rủi ro. Từ đó có thể xử lý kịp thời các tình trạng không mong muốn.

Như vậy, trên đây là một số điều bạn nên biết về tình trạng đau khớp háng bên trái nói riêng cũng như đau khớp háng nói chung. Mong rằng thông qua bài viết này bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt và biết cách xử lý đúng đắn khi không may mắc bệnh này.