Đau vai gáy do các bệnh lí xương khớp – Không thể xem nhẹ bệnh này

Bệnh đau vai gáy là nhóm bệnh chỉ vùng đau ở vai và sau cổ. Đau vai gáy có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên thường do 3 nguyên nhân chính là nguyên nhân về cơ học, do nhiễm lạnh và các bệnh lý nền về cơ xương khớp.

Nếu như bệnh đau vai gáy do các nguyên nhân cơ học như khi ngủ sai tư thế vặn mình, vận động mạnh…và do nhiễm lạnh bạn có thể phòng tránh và chữa trị bằng một số việc thay đổi thói quen sinh hoạt thì đau vai gáy do các bệnh lý nền về cơ xương khớp thì việc điều trị cần kết hợp nhiều biện pháp. Nếu đau vai gáy do cơ xương khớp khi điều trị cần kết hợp với điều trị triệu chứng đau mỏi vai gáy thì mới khỏi được bệnh.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về một số bệnh lý xương khớp tiêu biểu thường gây ra tình trạng bệnh đau vai gáy.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là  bệnh khá phổ biến hiện nay ở người cao tuổi, bệnh do việc các đốt sống ở vùng cổ bị bào mòn do thời gian cuộc sống qua năm tháng, không còn đủ sức dẻo dai để chống đỡ trọng lượng cơ thể do vậy gây nên tình trạng thoái hóa.

Những biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là người bệnh thường có những cơn đau mỏi nhức cổ, đau vai gáy, thậm chí những cơn đau lan ra bả vai, cánh tay, đặc biệt có những người đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt…

Bệnh Thoái hóa cột sống cũng khiến cho các hoạt động cử động ở cổ bị hạn chế, tạo nên những cảm giác cứng gáy, bị đau khi ấn vào các gai xương, các búi cơ và các mỏm ngang của cột sống cổ. Trong một số trường hợp có biaaur hiện nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây ra tình trạng tê bì bàn tay, tê bì bàn chân. Tình trạng này người bệnh để lâu không chữa trị sẽ dẫn đến những biến chứng teo cơ, bại liệt.

Đau cột sống cổ

Beenjg thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở tuổi trung niên (từ 40 tuổi). Cách Để hạn chế hoặc làm chậm quá trình thoái hóa, người bênh cần tuân thủ đúng, cần hạn chế các động tác ảnh hưởng tới cùng đau như xoay cổ đột ngột kêu thành tiếng “rắc, rắc”, bẻ cổ, xoay cổ khi massage hay các môn nhảy, tập luyện thể thao dễ chấn thương cổ… ;

Biện pháp hỗ trợ điều trị là tập tăng cường các cơ quanh của cột sống cổ, dùng một số loại thảo dược có thành phần giúp làm chậm và giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm chèn lên hệ thần kinh vận động

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng khi người bệnh bị có dấu hiệu đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí giữa 2 đốt sống, và chèn ép lên các rễ hệ thần kinh xung quanh. Biểu hiện chèn lên dây thần kinh gây lên hiện tượng đau nhức, đau mỏi vùng cột sống từ cổ xuống thắt lưng.

Biểu hiện biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là có những cơn đau cột sống cổ kèm tê hai tay liên tục kéo dài thường xuyen từ cổ xuống vai cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Một số trường hợp, bệnh có biểu hiện đau vùng cổ xuất hiện teo cơ nguy hiểm đến vùng vai hay cánh tay, cẳng tay.. Trường hợp nặng có thể có hay không có cảm giác tê cũng là biểu hiện của bệnh lý thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh vận động.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép lên hệ dây thần kinh lúc đầu đôi khi là biểu hiện nhẹ chỉ sinh ra biểu hiện đau, tê, tuy nhiên nếu không phát hiện và có tư vấn kịp thời, người bệnh để lâu không được điều trị, bệnh chuyển biến xấu hơn, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, liệt vĩnh viễn rất nguy hiểm…Do đó, khi có một hoặc đồng thời các biểu hiện trên,  người bệnh nên đến bệnh viện ngay để được chụp chiếu phim, khám xét và có những tư vấn từ bác sĩ chuyên cơ xương khớp  từ đó có thể xác định chính xác nguyên nhân bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp: dùng thuốc hoặc phẫu thuật

Viêm bao khớp vai

Bệnh viêm bao khớp vai là tình trạng bệnh có cơn đau quanh khớp ở vùng vai. Bệnh có nguyên nhân là do tổn thương các phần mềm, thiếu độ đàn hồi, chất tạo dính quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng dịch họa.

Viêm bao khớp vai gây ra biểu hiện đau âm ỉ  như kiến đốt khó chịu xung quanh các khớp vai, lúc đầu có thể chỉ là là những cơn đau nhẹ xung quanh vai.  Khi bệnh phát triển có dấu hiệu nặng hơn có thể gây ra chứng viêm và co thắt bao cơ khớp gây đau và hạn chế vận động của khớp vai.

Do đó, người bệnh khi có cơn đau bao khớp vai cần chú ý một trong các biểu hiện: đau nhức cả bàn tay cả ngày lẫn đêm, qua nhiều ngay,  các cơ bàn tay có biểu hiện teo thấy rõ , vận động, cử động các ngón tay khó khăn, móng tay mỏng, giòn, dễ gãy… người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp chụp chiếu, thăm khám, xác định tình trạng bệnh chính xác và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gây nên những cơn đau vai gáy. Biểu hiện, triệu chứng chung là xuất hiện những cơn đau, nhức ở phần cơ, phần xương xung quanh vùng cổ, vùng vai, gáy. Người bệnh nên chú ý và phát hiện kịp thời để đưa ra phương án điều trị chính xác là vô cùng quan trọng, tránh những tình trạng để lâu, chủ quan có thể dẫn đến các biến chứng nặng như teo cơ, liệt mà mình không mong muốn.