Đến bác sỹ cũng phải bất ngờ: Khối u não to bằng quả quất

Đến bác sỹ cũng phải bất ngờ: Khối u não to bằng quả quất

Người phụ nữ 50 tuổi quê Vĩnh Phúc, đau đầu dữ dội, tê nửa mặt gần một tháng trước khi phát hiện có khối u nằm sâu trong não.

Bệnh nhân tự mua thuốc đau đầu về uống, không giảm đau, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á xác định bệnh nhân có khối u nguyên bào mạch máu não tiểu não (Hemangioblastoma). Khối u nằm ở vị trí rất sâu và phức tạp bên trong não, đã diễn tiến phù tiểu não, giãn não thất.

Đến bác sỹ cũng phải bất ngờ: Khối u não to bằng quả quất

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, cho biết u nguyên bào mạch máu là lành tính, có thể xuất hiện nhiều nơi, trong đó có hệ thần kinh trung ương. Loại u này chiếm khoảng 1-2,5% các khối u trong sọ. 80% ca u nguyên bào mạch máu ở tủy sống và liên quan đến bệnh von Hippel-Lindau (bất thường nhiễm sắc thể).

Với các u nguyên bào mạch máu, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, có nguy cơ xuất huyết, gây tử vong nhanh chóng. U càng lớn, tình trạng giãn não thất trên lều tiến triển, làm các triệu chứng lâm sàng càng trầm trọng. Một số trường hợp, nếu không thể loại bỏ u triệt để, tỷ lệ tái phát khoảng 25%.

Ở bệnh nhân này, khi u to thêm, bà không chỉ đau đầu tăng dần, mà còn nguy cơ yếu liệt, thậm chí hôn mê và tử vong bất cứ lúc nào. Phương án điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt u triệt để.

Các bác sĩ đã bóc tách u, kiểm soát mạch máu nuôi u, mô thần kinh, đồng thời hạn chế sang thương chức năng tiểu não và các thành phần quan trọng. Khối u được lấy ra toàn bộ, ngày 31/3, do đó nguy cơ tái phát gần như không còn.

Hiện, bệnh nhân đã ổn định và giảm đau đầu, không có rối loạn tri giác, vận động tứ chi tốt. Tiên lượng bệnh nhân phục hồi hoàn toàn sau mổ, không có biến chứng.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu. Vì đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó bệnh lý về thần kinh sọ não. Khi đau đầu kéo dài, bất thường, người dân cần đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa thần kinh để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.