Duy trì các bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi

Duy trì các bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi hiệu quả

Cùng với quá trình thay đổi của cuộc sống, người cao tuổi thường kéo theo mắc các bệnh đau xương khớp. Với căn bệnh xương khớp này, Người bệnh cần thường xuyên tập thể dục đều đặn, chọn lựa cách vận động phù hợp với tình trạng bệnh của mình để giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bài tập 1 – bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi: Đứng tay đơn kéo chân giúp giảm bớt căng thẳng ở các khớp đầu gối, các khớp xương được thư giãn, giảm các cơn đau và sưng đỏ.

Ở bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi  sẽ có tư thế đứng chân rộng hơn vai, gấp đầu gối bên phải, đưa bàn chân về mông, dùng tay giữ chân cố định. Cố gắng đưa gót chân phải càng gần mông càng tốt. Người cao tuổi, có thể đứng chống tay vào một bức tường để giữ thăng bằng tốt hơn và tránh té ngã.

Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại với chân trái. Thực hiện bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi 3 lần mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn. Ban đầu, có thể khá khó khăn cho người cao tuổi khi co chân lên, tuy nhiên cần cố gắng luyện tập từ từ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi

Bài tập 2 – bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi: Nằm ngửa nhấc chân giúp giảm bớt những cơn đau đầu gối, mang đến cảm giác rất nhẹ cho các khớp chân, giúp người bệnh xương khớp có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Tư thế đầu tiên của bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi 2 này là nằm ngửa với hai chân thẳng. Nâng chân phải lên cho đến khi cảm thấy căng nhẹ. Giữ chân bằng cách sử dụng hai bàn tay nâng bắp đùi. Nếu cảm thấy quá đau thì không nên  nhấc chân lên quá cao. Giữ tư thế 30 giây và tiếp tục thực hiện ở chân đối diện, làm 3 lần mỗi ngày.

bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi Nằm ngửa nhấc chân

Bài tập 3 – bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi Leo vài bậc cầu thang (nếu có thể) giúp các khớp gối di chuyển linh hoạt hơn

Với bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi Leo vài bậc cầu thang (nếu có thể) giúp các khớp gối di chuyển linh hoạt hơn, Người cao tuổi có thể đứng ở phía trước bậc cầu thang hoặc hộp cứng (chịu được trọng lượng cơ thể), hai chân dang rộng ngoài vai. Sau đó, bước lên cầu thang bằng chân phải, bước tiếp chân trái lên. Tiếp theo, nên bước xuống theo hướng chân ngược lại: chân trái chạm đến mặt đất đầu tiên, sau đó là chân phải. Bước theo tốc độ chậm trong khoảng 30 giây. Lặp lại động tác khoảng 5 lần, mỗi ngày hai lần tập bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi Leo vài bậc cầu thang (nếu có thể) giúp các khớp gối di chuyển linh hoạt hơn  để các khớp chân được linh hoạt hơn, cầu thang luôn có tay vịn để tránh té ngã.

Nếu việc bước lên vài bậc cầu thang khó khăn, các động tác này có thể áp dụng trên đường bằng.

bài tập giảm đau xương khớp cho người cao tuổi Leo vài bậc cầu thang

Bên cạnh những bài tập trên, tập aerobic, đạp xe, đi bộ và bơi lội cũng là những bài tập giúp giảm đau khớp (đầu gối và cột sống), phòng ngừa loãng xương.

Ngoài ra, thói quen tập thể dục cũng giúp người cao tuổi giữ được các cơ săn chắc và dẻo dai, trọng lượng hợp lý, tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Từ đó, giúp giảm áp lực lên khớp gối và tăng sức bền cho hệ thống xương.