Gãy xương thuyền là gì? Cách điều trị khi bị gãy xương

Gãy xương thuyền là gì? Cách điều trị khi bị gãy xương

Gãy xương thuyền là gì Cách điều trị khi bị gãy xương

Gãy xương thuyền là gì?

Trong khối xương bàn tay, xương thuyền là xương thường bị tổn thương. Nguyên nhân gây gãy xương thuyền thường do duỗi quá cổ tay hoặc người bệnh chống tay tư thế duỗi cổ tay khi bị ngã. Gãy xương thuyền có thể gây tổn thương hệ mạch nuôi xương và biến chứng hoại tử tiêu xương thường gặp nhất kể cả khi người bệnh được chăm sóc tối ưu, biến chứng này có thể gây ra thoái hóa hoặc nặng hơn là tàn phế khớp cổ tay.

Các triệu chứng thường gặp nhất của gãy xương thuyền là:

Người bệnh bị đau và sưng vùng gãy;

Khi ấn vào sẽ đau vùng cổ tay;

Tuy nhiên, gãy xương thuyền thường không có biến dạng rõ ràng, vì thế gãy xương thuyền thương chẩn đoán nhầm với bong gân cổ tay.

Điều trị gãy xương thuyền cổ tay

Các phương pháp điều trị có thể được sử dụng: bó bột, phẫu thuật. Chỉ định sử dụng phương pháp nào phải do bác sỹ chuyên khoa quyết định vì nếu sử dụng phương pháp điều trị không đúng sẽ có thể gây hoại tử xương thuyền, hậu quả cuối cùng là làm giảm chức năng của khớp cổ tay.

Nếu bó bột phần ngón cái và cổ tay trong vòng 2 -3 tháng thì xương sẽ lành. Sau khi tháo bỏ bột, người bệnh có thể sẽ mất khoảng 1 năm để cải thiện việc cử động cổ tay và chức năng của khớp.

Phương pháp phẫu thuật có một số ưu điểm như: Phần mềm xung quanh ít bị tổn hại; nguy cơ nhiễm trùng giảm; thời gian hồi phục ngắn cũng như giảm thời gian phải nằm viện… Khi chọn phương pháp phẫu thuật là nhằm kết hợp xương, mục tiêu chính là cố định chỗ gãy và thúc đẩy sự lành xương. Lưu ý, trong quá trình điều trị, người bệnh nên nghỉ ngơi hoàn toàn, những ngày đầu sau phẫu thuật, cần nâng tay ngang bằng tim để quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Bác sĩ điều trị thường khuyến khích người bệnh nên cử động nhẹ nhàng để tránh trường hợp cứng các khớp ngón tay. Bên cạnh đó, cổ tay và ngón tay của người bệnh sẽ được nẹp để bảo vệ chỗ xương bị gãy trong quá trình điều trị. Trong vòng 3 tháng sau mổ, người bệnh nên tránh cầm nắm vật nặng nhằm tránh tác động xấu và giúp xương sớm phục hồi nhanh chóng.

Phần lớn khớp cổ tay của người bị gãy xương thuyền sẽ trở lại hoạt động bình thường sau phẫu thuật khoảng từ 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ của xương gãy và biến chứng có thể xảy ra mà thời gian hồi phục có thể khác nhau ở mỗi người.