Giải đáp thắc mắc: Người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, trong đó không ngoại trừ chuyện “chăn gối”. Vậy benh thoat vi dia dem co quan he duoc khong? Có phải quan hệ nhiều gây đau lưng và khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 1. Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Benh thoat vi dia dem co quan he duoc khong? Hầu hết những bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm hay các căn bệnh về xương khớp lưng đều gặp phải nhiều sự bất tiện trong lao động, cuộc sống sinh hoạt và các ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh lý và hoạt động tình dục.

Trên thực tế, người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất khó khăn trong việc quan hệ tình dục, họ khó có thể cảm thấy thoải mái và bình thường như người khỏe mạnh. Lý do là bởi các cơn đau ở vùng thoát vị gây ra làm suy giảm ham muốn, thậm chí mất cảm giác sinh lý.

Bệnh nhân vẫn có thể quan hệ tình dục nếu bệnh ở mức độ nhẹ.

Khi muốn quan hệ, người bị bệnh chỉ có cách chọn các tư thế phù hợp để cơn đau suy giảm nhưng điều này cũng khiến sự hưng phấn mất đi. Bên cạnh đó, phần cột sống của bệnh nhân bị đè nén và chịu áp lực lớn làm cho họ không thoải mái khi quan hệ tình dục.

Tóm lại, người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, người bệnh chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi quan hệ và cũng có thể bị giảm hưng phấn. Đặc biệt, một vài trường hợp bệnh nặng sẽ có nguy cơ mất hoàn toàn hưng phấn nếu không chữa trị bệnh và giảm các cơn đau kịp thời.

Vì vậy, dù có thể thực hiện quan hệ tình dục bình thường, nhưng người bệnh thoát vị đĩa đệm ít nhiều vẫn gặp khó khăn, giảm hưng phấn. Chưa kể đến trường hợp bệnh nặng, khiến một số người mất hoàn toàn khả năng trong “chuyện ấy”.

Cụ thể, khả năng quan hệ tình dục dựa trên mức độ bệnh được các chuyên gia đánh giá như sau:

 • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, bệnh chỉ gây nên cơn đau thưa thớt, mức độ đau nhẹ. Vì vậy, bệnh nhân có thể quan hệ bình thường nếu điều trị đúng cách. Khi đó, bệnh thoát vị đĩa đệm cũng không để lại bất kỳ tác động nào đến chức năng sinh lý.
 • Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng: Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau xuất hiện nhiều, làm cho khả năng vận động bị hạn chế và các bài tập trị liệu không có hiệu quả. Do sự tác động của cơn đau thắt và dồn dập, việc quan hệ tình dục bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng.

Benh thoat vi dia dem co quan he duoc khong? Người bệnh cần tuyệt đối lưu ý khi quan hệ tình dục, chú ý đến tình trạng bệnh của mình và giữ tư thế quan hệ phù hợp.

 1. Những lưu ý khi quan hệ cho người bị thoát vị đĩa đệm

Vậy người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý điều gì khi quan hệ tình dục? Quan hệ nhiều gây đau lưng thì có nên dừng lại hay không?

Dưới đây là một số điều người bệnh cần ghi nhớ:

 • Chú ý đến tần suất quan hệ, người bệnh nên giảm số lần quan hệ ít hơn so với khi khỏe mạnh.
 • Lưu ý đến tư thế quan hệ để tránh gây đau đớn, nên giữ tư thế lưng thẳng, không cúi hay cong người.
 • Áp dụng một số biện pháp giảm đau như tắm nước nóng, chườm nóng trước và sau khi quan hệ.
 • Nên ưu tiên hàng đầu việc chữa bệnh dứt điểm, vì vậy nên hạn chế tần suất quan hệ để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Khi điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cũng cần chú ý đến vấn đề rèn luyện sức khỏe, luyện tập và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.
 • Bệnh nhân cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi diễn tiến bệnh thường xuyên, hỏi ý kiến của bác sĩ nếu gặp vấn đề khi quan hệ.

Đặc biệt lưu ý nên dừng lại việc quan hệ ngay nếu cảm thấy đau.

 1. Tư thế quan hệ cho người bệnh để tránh tái phát cơn đau

Để hạn chế tình trạng quan hệ nhiều gây đau lưng, bạn cần chú ý đến tư thế khi quan hệ. Cụ thể:

Đối với nam giới

Đối với bệnh nhân là nam, bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng quan hệ tình dục và nhu cầu sinh lý. Muốn “chuyện ấy” diễn ra một cách  thuận lợi, bạn cần giữ tư thế sau:

 • Tư thế tốt là quan hệ phía sau bạn tình. Ưu điểm của tư thế này là giúp bạn có thể chủ động kiểm soát được những áp lực gây ra cho cột sống của mình.
 • Tư thế thông thường (trai trên và gái dưới) cũng có thể áp dụng, tuy nhiên cần lưu ý không để cho lưng bị cong.
Cần lưu ý để giảm tình trạng quan hệ nhiều gây đau lưng và vùng vị thoát vị.

Đối với nữ giới

Khi bị thoát vị đĩa đệm, bạn cần hạn chế tối đa những áp lực có thể gây lên cột sống, luôn phải giữ cho cột sống ở tư thế thoải mái. Tư thế phù hợp với chị em phụ nữ khi quan hệ là:

 • Tư thế thông thường: Đây là tư thế rất thuận lợi với chị em vì khi đó cột sống ít phải hoạt động.
 • Tư thế nằm nghiêng: Với tư thế này, chị em phụ nữ có thể làm giảm những áp lực gây co đốt sống, tránh cơn đau phá hỏng hưng phấn.

Đối với trường hợp cả vợ và chồng bị bệnh

Lúc này, người bệnh nên quan hệ theo tư thế truyền thống là tốt nhất. Bên cạnh đó, vợ chồng cũng có thể trao đổi với nhau một tư thế hợp lý cho cả hai để tránh các cơn đau.

Lưu ý: Nếu trong quá trình quan hệ tình dục, bạn gặp phải các cơn đau thì cần phải dừng lại ngay lập tức, tránh trường hợp lệch đĩa đệm trở nên nặng hơn.

Như vậy, thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không đã được giải đáp trong bài viết. Hãy lưu ý khi quan hệ để không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.