Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Lý giải vì sao vận động chính là cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Bệnh đái tháo đường type 2 chiếm hơn 90% tổng số ca bệnh tiểu đường hiện nay. Bên cạnh nguyên nhân do mắc chứng di truyền thì các yếu tố rủi ro khác như chế độ dinh dưỡng nghèo nàn và lối sống tĩnh tại cũng đã góp phần không nhỏ trong việc đưa đến căn bệnh này.

Chính vì thế, nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe và phòng ngừa những biến chứng nguy hại, người bệnh cần ý thức và quan tâm hơn nữa đến việc vận động thường xuyên. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh vô vàn những lợi ích thiết thực đến từ thói quen này bao gồm:

Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Với những người ít vận động hẳn sẽ gặp không ít khó khăn trong những buổi đầu tiên. Điều quan trọng cần nhớ nhất là phải biết loại bài tập nào phù hợp với thể trạng của mình, tần suất luyện tập bao nhiêu.

1. Đi bộ – Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Nếu thời gian là một bài toán khá nan giải đối với bạn, có lẽ việc đi bộ sẽ rất hữu ích trong tình huống này. Bởi lẽ, đây gần như được coi là dạng bài tập đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện trong mọi thời điểm và ở bất kỳ đâu.

Ngoài lợi ích giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyếtt, việc đi bộ còn giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn, cải thiện tâm trạng và nhất là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bạn không cần nhất thiết phải bỏ ra 30 phút để dạo bộ ở công viên mỗi tối. Thay vào đó, bạn hãy tự tạo thêm “cơ hội” để bản thân đi bộ nhiều hơn tại công sở bằng cách :

Nên Dành 3 – 4 phút mỗi giờ để đi vệ sinh, đi bộ quanh hành lang nơi làm việc

Đỗ xe tại vị trí xa lối vào – Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Hãy tự mình làm những công việc như việc đi lấy nước uống, in ấn giấy tờ, giao nộp hồ sơ thay vì nhờ vả đồng nghiệp

Đi bộ ra ngoài để ăn trưa thay vì ngồi dùng bữa tại chỗ

Hoặc Tham gia một thử thách cùng đồng nghiệp xem ai đi bộ được nhiều bước hơn

2. Leo cầu thang – Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Leo cầu thang cũng được coi là một trong số những bài tập thể dục nhanh gọn cho dân văn phòng. Nếu trước đây bạn từng xem leo thang là như một “cực hình” thì sau khi tham khảo bài viết này, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy.

Gợi ý những bài tập thể dục cho dân văn phòng – Theo Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Bệnh viện Toyota Hidaka tại Nhật Bản, đã được đăng tải trên chuyên san BMJ Open Research and Care với việc đi bộ lên xuống cầu thang trong vòng 2 giờ sau ăn làm giảm đáng kể lượng đường huyết với những người bị kháng insulin (8).

Ngoài việc giúp ổn định đường huyết, cũng ít gặp phải các biến chứng mạch máu ngoại vi do bệnh tiểu đường hơn (8).

Vậy nên, hãy cố đi sơm thay vì dùng thang máy như mọi ngày, bạn hãy chọn đi thang bộ nếu văn phòng không ở tầng quá cao hoặc kết hợp thang máy lẫn thang bộ bạn nhé!

Nếu bạn kiên trì luyện tập, bạn không những duy trì sức khỏe ổn định mà còn sớm sở hữu vóc dáng thon gọn, săn chắc đấy!

3. Động tác ngồi xổm hoặc ngồi xổm trên ghế – Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Nhắc Gợi ý những bài tập thể dục cho dân văn phòng mắc đái tháo đường type 2, không thể bỏ qua các bài tập yoga, trong đó có động tác ngồi xổm (squats). Squats được thiên về một bài tập tổng hợp (có sự tham gia của nhiều khớp và cơ bắp), nhưng do động tác nhẹ nhàng, chậm rãi nên squats hay chair squats vẫn được cho xếp vào nhóm yoga (9).

Cách thực hiện động tác này cũng khá đơn giản (4):

  • Đầu tiên bạn hãy vào tư thế đứng thẳng, 2 chân khép sát, tay duỗi thẳng theo thân người
  • Tiếp đến, từ từ nâng 2 tay lên cao và đồng thời đẩy hông ra sau tạo hình giống chiếc ghế
  • Giữ yên tư thế như vậy khoảng 5 nhịp thở và quay về vị trí ban đầu

4. Tập thể dục khi đang ngồi – Gợi ý những bài tập thể dục ngăn ngừa bênh đái tháo đường type 2 cho dân văn phòng

Có rất nhiều bài tập thể dục dành cho dân văn phòng có thể thực hiện ngay tại bàn làm việc. Chẳng hạn, bạn có thể thực hiện những động tác mà không ai chú ý như căng chân, xoay ghế.

Với động tác căng chân, bạn chỉ việc ngồi trên mép ghế và duỗi chân ra phía trước sao cho gót chân đặt trên sàn và mũi chân hướng lên. Ở tư thế này, bạn hãy từ từ đẩy hông về phía trước cho đến khi cảm thấy bắp chân căng là được. Giữ yên như vậy 20 giây, lặp lại động tác vài lần rồi đổi chân.