Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

 

Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa khớp được xem là một trong 3 phương pháp điều trị thoái hóa khớp phổ biến và hiệu quả nhất. Vật lý trị liệu có thể được áp dụng với bệnh nhân thoái hóa khớp gội nhẹ chỉ tập trị liệu đơn thuần để phục hồi, bệnh nhân dùng thuốc Tây kết hợp vật lý trị liệu hoặc vật lý trị liệu sau phẫu thuật nhằm phục hồi chức năng bộ phận khớp sau phẫu thuật.

Đối với khớp gối, sau phẫu thuật bệnh nhân phải giữ yên trong một thời gian dài hoặc bó nẹp và dùng các phương pháp khác nhằm cố định vết mổ hồi phục. Điều này khiến các khớp rất dễ bị cứng và đơ, do vậy những bài tập thể dục nhằm làm mềm, tăng độ dẻo dai, tạo sức co gập phục hồi chức năng ban đầu của khớp gối là việc không thể thiếu.

Thời điểm áp dụng bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối sau phẫu thuật thông thường từ 4 – 6 tháng, đối với những bệnh nhân nhẹ sẽ nhanh hơn nhưng với người già yếu hoặc phẫu thuật mổ hở sẽ lâu hơn. Khi bác sỹ cho phép tập vật lý trị liệu thì bệnh nhân mới bắt đầu được tập các động tác từ đơn giản đến khó. Thời gian đầu tập có thể xuất hiện tình trạng sưng tấy đỏ là do dịch mủ và máu chảy bên trong khớp do lâu ngày không vận động, bạn tiến hành chườm nóng và giảm cường độ tập nhẹ nhưng đều đặn lại khoảng 5 ngày sẽ hết.

Động tác 1: Co gập khớp gối một bên – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Đầu tiên khi bắt đầu tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng, bệnh nhân tiến hành khởi động khớp gối bằng sự giúp sức của người thân. Dần dần co gập một bên đến khi hết đau và cảm giác cứng thì đổi bên. Co gập khoảng 5 – 10 ngày nếu cảm thấy khớp đủ dẻo dai mới bắt đầu tập vật lý trị liệu.

Động tác 2: Ôm gối ép vào ngực – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Đầu tiên trước khi tiến hành tập cần khởi động cho khớp gối, bạn nằm thẳng trên sàn, gập khớp gối rồi đan hai tay quàng qua khớp gối và cố gắp ép vào phần bụng, nếu có thể hãy cố gắng kéo lên ngực, thực hiện 15 – 20 lần.

Động tác 3: Tập ngồi trên ghế – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Dùng một chiếc ghế với tầm ngồi thấp để 2 – 3 chiếc gối phía sau cho cao lên, đứng hai chân rộng bằng vai ngay cạnh hai chân ghế trước, ngồi xuống đảm bảo chân vuông góc 90 độ, sau đó đứng lên và tiếp tục ngồi xuống. Dần dần bắt đầu rút ghế ra và ngồi xuống thấp hơn.

Động tác 4: Ngồi ghế kết hợp duỗi chân – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Ngồi trên chiếc ghế thấp không lót gối như động tác hai, chân phải chạm đất, chân trái nhấc lên (có thể dùng hai tay hỗ trợ) rồi dần dần duỗi thẳng về phía trước tùy sức, thực hiện khoảng 5 lần thì đổi bên.

Động tác 5: Nhón gót với ghế – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Đứng ngay sau chiếc ghế, hai chân khép hết cỡ vào nhau và hai tay bám lên thành ghế, dùng lực nhón chân lên hết cỡ có thể, toàn chân thẳng và đứng bằng mũi bàn chân. Cố gắng kéo phần cơ bắp đùi và cơ cẳng sau, khoảng 30 giây thì lặp lại khoảng 20 lần.

Động tác 6: Đi bộ cố định với ghế – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Đứng phía sau ghế, hai tay bám vào ghế nhưng hai chân lùi ra xa một khoảng nhất định, chân trái bước lên trước và cố tạo góc vuông 90 độ, chân còn lại kéo thẳng về phía sau, lòng bàn chân luôn áp trên mặt đất và cố gắng ép thuốc, thực hiện 2 lần thì đổi bên và lặp lại.

Động tác 7: Nâng chân với khan – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Nằm thẳng trên sàn, quàng chiếc khăn tắm dài qua lòng bàn chân phải, nhấc chân phải lên kết hợp dùng hai tay kéo cho chân thẳng hết cỡ, chân trái và thân vẫn nằm nguyên trên sàn, thực hiện khoảng 5 lần thì đổi bên.

Động tác 8: Nằm kết hợp duỗi thẳng chân – Hướng dẫn cách tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Nằm thẳng người trên sàn, hai tay song song bên, sau đó co đầu gối trái lên bàn chân chạm sàn để đỡ lực, kết hợp chân phải giữ thẳng (bàn chân vuông góc) và nhấc lên trời. Nếu cảm thấy quá khó khăn lúc đầu bệnh nhân hãy nhấc cổ và phần người trên lên dùng hai cùi tay đè lên sàn lấy lực. Sau khi quen lực có thể tập khó hơn bằng cách nằm thẳng toàn thân trên sàn và chỉ nhấc chân lên.