Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Với việc đi tập gym không có hiệu quả đôi khi thường đến từ những sai lầm rất nhỏ và gần như bạn cho rằng không sẽ không ảnh hưởng gì nhưng so với thực tế thì nó làm cho quá trình thay đổi bản thân của bạn bị chậm lại lại thậm chí là ngưng hẳn.

Hãy xem danh sách những sai lầm phổ biến khi tập gym ngay nhé

1. Không ngủ đủ – Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Đây là sai lầm cơ bản đầu tiên và gặp nhiều nhất ở hầu hết mọi người đi tập gym. Rất nhiều người không ý thức được rằng giấc ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và chuyện tập gym nói riêng.

Nếu mỗi đêm bạn không ngủ đủ được khoẳng 7-8 tiếng thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể thường xuyên có dấu hiệu mệt mỏi, cơn đau nhức cơ rất lâu mới hết và có nhiều người nặng hơn là sẽ không thấy cơ bắp mình phát triển thêm. Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc 7-8 tiếng mỗi đêm và bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng trong việc tập luyện của mình.

2. Thiếu sự kiên nhẫn – Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Sai lầm tiếp theo của nhiều người khi đi tập gym đó là thiếu sự kiên nhẫn. Có Rất nhiều người chỉ quan tâm đến việc làm sao cho có hiệu quả nhanh mà họ quên mất rằng trong môn thể hình thì đi càng nhanh thì càng dễ bị lùi về phía sau.

Thể hình là môn đòi hỏi phải có sự kiên trì và quá trình diễn ra thường khá chậm, có thể tính bằng hằng tháng trời chứ không phải tính bằng ngày như mong đợi của bạn. Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Do vậy, bạn cần phải kiên nhẫn thì mới đạt được sự thành công, hãy nhớ môn thể hình là môn chạy đường dài, không phải chạy nước rút nên bạn đừng suy nghĩ tới việc muốn đi nhanh nữa bạn nhé.

3. Tập cường độ quá cao so với mức cần thiết – Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại cực kỳ rất thuyết phục. Việc bạn tập nhiều hơn không có nghĩa bạn sẽ đạt được kết quả nhanh hơn.

Việc tập luyện cũng phải đi cùng với khả năng phục hồi. Nếu bạn tập quá nhiều nhưng với khả năng phục hồi của cơ thể quá kém thì nó sẽ dễ dẫn tới một hiện tượng gọi là chai cơ (Over Training) có nghĩa là cơ bắp ngưng phát triển hoặc phát triển cực kỳ chậm. Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Do vậy, bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình, điều chỉnh lại để có một chương trình tập phù hợp với khả năng phục hồi của cơ thể để mang lại hiệu quả cao nhất. Đừng có ham hố với những lịch tập kiểu 2 buổi một ngày và 7 ngày/tuần nữa nhé.

4. Không thực hiện đúng kỹ thuật và kích hoạt cơ bắp – Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Một điều để giúp gia tăng hiệu suất tập và phục hồi cơ bắp là tập đúng kỹ thuật và các cơ cần được kích hoạt khi bạn tập đến chúng.

Tập đúng kỹ thuật sẽ giúp cho bạn tránh các chấn thương thường gặp giống như đau khớp vai, khớp gối, lưng dưới…Khi bạn không kích hoạt cơ thì nhóm cơ bạn muốn tập sẽ không được tập và nhóm cơ không cần tập thì lại được sử dụng đến và điều đó lâu dài sẽ gây nên chấn thương, lệch cơ…. Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Bạn có thể giữ cho mọi thứ được hoạt động tốt bằng cách thường xuyên thực hiện giãn cơ, tập các bài tăng sự linh hoạt (mobility), ăn đầy đủ chất và dùng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ nếu có thể sẽ giảm được tỉ lệ bị chấn thương và nhanh phục hồi hơn.

Dành thời gian dành cho những chi tiết nhỏ không phải là điều vô ích đâu!

5. Không khởi động trước khi tập – Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Việc khởi động khi đi tập gym là chuyện bắt buộc phải làm, nhưng vẫn có nhiều người bỏ qua việc này hoặc thực hiện theo cách rất hời hợt.

Có rất nhiều cách để có thể khởi động khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm. Hoặc cách khởi động đơn giản hơn đó là thực hiện 1-2 hiệp với mức tạ nhẹ nhất của bài đó trước khi vào hiệp chính. Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Ví dụ như tập bài bench press thì có thể khởi động bằng cách thực hiện với thanh đòn không 1-2 hiệp trước khi lắp tạ vào chẳng hạn (tuy nhiên lưu ý là tập ngực có liên quan đến vai nên cần khởi động vai trước nhé).

Đừng nghĩ 15 phút dành cho việc để khởi động là lãng phí vì thực tế nó quan trọng hơn là bạn nghĩ đấy. Đừng để khi bản thân bị chấn thương mới lo tìm hiểu đến việc khởi động bạn nhé. Khi đi tập gym thường gặp những sai lầm này

Hi vọng với những lưu ý về các sai lầm thường gặp khi tập gym ở trên đã giúp bạn ý thức hơn và hiểu sâu hơn một chút khi tham gia bộ môn thể hình này. Chúc bạn thành công.