Kích thước U nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ?

Kích thước U nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ?

U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Việc điều trị bệnh có thể được hỗ trợ bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thường thắc mắc về vấn đề u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Kích thước U nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ

  1. U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u hay túi chứa dịch lỏng ở buồng trứng nữ giới, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Thông thường, các khối u này đều lành tính và sẽ tự mất đi mà không cần phải can thiệp điều trị. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp các khối u không thể tự mất đi mà lại phát triển lớn hơn nữa, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có nhiều phương pháp điều trị u nang buồng trứng, đối với các u nang được phát hiện sớm thì thường sử dụng nhất là phương pháp nội khoa. Bác sĩ sẽ theo dõi sự teo hoặc vỡ của u nang sau khi cho bệnh nhân dùng thuốc. Với những khối u lớn, việc điều trị sẽ được thực hiện bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u, để tránh biến chứng vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Như vậy, câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ đặt ra là u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

  1. Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Hầu hết các khối u nang buồng trứng đều là lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ và không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp được đánh giá là bất thường và nguy hiểm, nhiều khả năng bác sĩ sẽ chỉ định mổ:

Khối u lớn: Khi phát hiện u nang buồng trứng có kích thước lớn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

U nang buồng trứng ác tính: Những khối u ác tính hoặc chưa xác định chắc chắn cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.

U nang có tế bào ung thư: Nguy cơ ung thư buồng trứng hoàn toàn có thể xảy ra, cần loại bỏ khối u ngay khi phát hiện ra tế bào ung thư.

U nang do lạc nội mạc tử cung: U nang hình thành do nội mạc tử cung “đi lạc” cần được phẫu thuật ngay để phòng tránh bệnh vô sinh ở nữ giới.

U nang thực thể: Là u nang dạng lỏng, dạng bì, dạng nhầy. Các dạng này không thể tự mất đi mà cần phải mổ cắt bỏ, phòng ngừa biến chứng.

Vỡ nang, xoắn nang: Là biến chứng của u nang buồng trứng, cần thực hiện can thiệp ngoại khoa ngay để bảo toàn tính mạng bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân u nang buồng trứng ở độ tuổi mãn kinh hoặc không có ý định sinh con sau đó thì có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật để tránh biến chứng nguy hiểm. Như vậy, với kích thước bao nhiêu thì u nang buồng trứng mới cần phải mổ cắt bỏ?

  1. U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mới phẫu thuật?

Khi kích thước khối u nang tương đối lớn hoặc xuất hiện mầm mống của ung thư thì nhiều khả năng bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ.

Thông thường, u nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 5cm sẽ được bác sĩ cân nhắc mổ. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tình trạng bệnh cần được theo dõi kỹ trước khi quyết định phẫu thuật. Trong khi đó, bệnh u nang buồng trứng có thể biến tính thành đa nang buồng trứng hoặc u nang hoàng thể. Nếu kích thước khối u không có dấu hiệu teo hoặc mất đi trong 1 – 2 kỳ kinh hoặc ngày càng phát triển lớn hơn thì cần phải chú ý và kiểm tra thường xuyên. Như vậy, vấn đề u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? còn phụ thuộc vào diễn tiến của bệnh, độ tuổi sinh sản và tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

  1. Mổ u nang buồng trứng có sinh con được không?

Có rất nhiều phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản nhưng lại mắc phải u nang buồng trứng và buộc phải tiến hành mổ để bảo toàn tính mạng. Như vậy, sau khi mổ u nang buồng trứng có sinh con được không?

Câu trả lời cho vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ tổn thương, loại u nang mắc phải, phương pháp phẫu thuật. Trường hợp chỉ thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u hay thậm chí cắt bỏ một bên buồng trứng nhưng nếu buồng trứng còn lại không bị ảnh hưởng gì thì tin vui cho “các mẹ tương lai” là khả năng sinh con sau khi mổ u nang buồng trứng vẫn hoàn toàn bình thường.