Lạ kỳ: Sau một bữa nhậu, người đàn ông có nguy cơ sống thực vật cả đời

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp sốt không rõ nguyên do và rơi vào hôn mê nên đến ngày 2/4.

Bệnh nhân là ông T.V.S. (70 tuổi, quê Vĩnh Phúc) nghiện rượu từ nhiều năm nay. Mỗi ngày, người đàn ông uống khoảng 500-700ml rượu, nhiều khi bỏ ăn.

Các loại rượu ông S. chọn mua đều là rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sau một bữa nhậu, người đàn ông có nguy cơ sống thực vật cả đời - 1

Giữa tháng 3, sau một bữa rượu, ông S. hôn mê, được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc methanol, đã tổn thương não nghiêm trọng, xuất huyết não rải rác dẫn đến hôn mê không hồi phục ý thức, phải sống phụ thuộc, thở qua lỗ mở khí quản.

Ngoài ra, ông S. bị teo cơ, cứng khớp, suy kiệt. Men gan của bệnh nhân cũng tăng gấp 4-5 lần bình thường. Protein, albumin, kali, magie, canxi trong máu giảm xuống mức báo động.

Sau một thời gian điều trị giải độc methanol, bệnh nhân đã thoát nguy kịch và được chuyển xuống bệnh viện tuyến tỉnh để chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, đến ngày 2/4, bệnh nhân tiếp tục bị sốt không rõ nguyên nhân, chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại thời điểm nhập viện, trên người ông S. còn có nhiều vùng loét sâu quá biểu bì da. Kết quả cấy máu và dịch hút phế quản chỉ ra bệnh nhân nhiễm nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Hiện tại, dù ông S. đã đỡ sốt nhưng khả năng phục hồi ý thức rất thấp, nguy cơ sống thực vật cao.

Theo các chuyên gia, rượu methanol tuyệt đối không được sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, do hám lời, một số người pha methanol vào rượu ethanol để bán và dễ có nguy cơ gây ngộ độc cho người.

Sau khi uống methanol, các triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện trong vòng 30 phút nhưng có thể muộn hơn tùy vào lượng uống vào. Thường có 2 giai đoạn ngộ độc: Giai đoạn kín đáo (từ vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn ngộ độc rõ tiếp theo sau.

Do triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ nên dễ bị bỏ qua. Trong khi biểu hiện ở giai đoạn nặng thường gặp bao gồm:

– Thần kinh: Giai đoạn đầu thường tỉnh táo nhưng rất đau đầu, chóng mặt. Sau đó có biểu hiện bồn chồn, hưng cảm rồi dần ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật.

– Mắt: Lúc đầu bình thường. Sau đó nhìn mờ, nhìn đôi, cảm giác như có mây che trước mắt, sợ ánh sáng, đau mắt, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị.

– Tiêu hóa: Đau bụng, nôn, tiêu chảy.

– Hô hấp: Thở nhanh, sâu rồi dần thở yếu, ngừng thở.

– Tim mạch: Giãn mạch, tụt huyết áp, suy tim.

– Có thể đau lưng, cứng gáy, cứng cơ, da lạnh, vã mồ hôi.

Khi phát hiện các triệu chứng ngộ độc như trên, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị.