Lưu ý khi chăm sóc người phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể

Lưu ý khi chăm sóc người phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể

Lưu ý gì khi chăm sóc người phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể

Hiện nay công nghệ phẫu thuật mắt ngày càng hiện đại, nhưng nếu bạn không biết chăm sóc đúng cách sẽ để lại những tổn thương không đáng có. Trong trường hợp tệ nhất có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn trong tương lai.

Sau khi phẫu thuật Phaco bạn sẽ được cho thuốc nhỏ mắt sử dụng trong khoảng 1 tháng để làm giảm các nguy cơ viêm và nhiễm trùng. Quy trình và liều lượng nhỏ mắt cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, phải đảm bảo rửa tay sạch sẽ trước khi tra thuốc. Chỉ nhỏ một giọt duy nhất mỗi lần, cách 5 phút mới đến giọt tiếp theo.

Sử dụng nước rửa mắt saline và xà bông rửa chuyên dụng trong ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật, thời gian tiếp theo sử dụng nước sôi để nguội và băng gạc vô trùng.

Nếu có triệu chứng đau nhẹ thì nên sử dụng paracetamol, nếu một thời gian dài uống thuốc mà không khỏi thì nên đến tìm bác sĩ để được kiểm tra chính xác.

Trong thời gian ít nhất một tuần sau phẫu thuật, khi đi ngủ nên đặt tấm che lên mắt để phòng trường hợp đụng tay phải.

Không cần phải kiêng cữ sau khi phẫu thuật mắt Phaco, bạn cứ giữ chế độ ăn uống như bình thường.

Sau phẫu thuật sẽ có lịch hẹn tái khám ngay sau một ngày, tiếp đến là 1 tuần và 1 tháng.

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) hay còn gọi là công nghệ mổ mắt Phaco hoặc mổ cườm Phaco. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được coi phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

Ưu điểm của kỹ thuật này là vết mổ nhỏ, an toàn, thị lực được phục hồi nhanh chóng. Bệnh nhân có thể sớm quay lại cuộc sống thường ngày.

Mặc dù thông thường, ca mổ chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút nhưng phẫu thuật Phaco được xếp vào nhóm đại phẫu do nó là một phẫu thuật nội nhãn và tác động trực tiếp đến thị lực.